Yêu cầu báo cáo vụ phó giám đốc sở 'bẻ hoa anh đào'

(ĐTTCO) -  Sáng 6.3, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận Võ Thành Huy đã ký công văn (số 945) truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo vụ “bẻ hoa anh đào”.

Nội dung công văn truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa, giao cho Giám đốc Sở Tư pháp kiểm tra làm rõ thông tin trên báo chí và mạng xã hội phản ánh bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, khi đến TP.Đà Lạt đã bẻ hoa anh đào. Sau đó để cho các trang mạng xã hội đăng hình ảnh của bà Hiếu và để lại những nhận xét tiêu cực, gây bức xúc trong cho dư luận. Việc báo cáo của Giám đốc Sở Tư pháp cho lãnh đạo UBND tỉnh phải làm xong trước ngày 10.3.

Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận Hồ Ngọc Được cho biết: “Ngay trong buổi họp giao ban đầu tuần sáng nay (6.3), tôi đã yêu cầu Phó giám đốc Hiếu và các thành viên trong đoàn, từng người phải viết giải trình cụ thể, trung thực và nộp cho tôi đầu giờ chiều nay để tôi có cơ sở báo cáo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và cả Bộ Tư pháp”, ông Hồ Ngọc Được nói.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận Hồ Ngọc Được, bà Hiếu cùng đoàn công tác của Sở, sau chuyến công tác đã xin ở lại một ngày để tham quan du lịch và đã được lãnh đạo Sở đồng ý. Chiếc xe ô tô mà bà Hiếu cùng các thành viên trong đoàn sử dụng (xe Inova 7 chỗ đăng trên mạng) là xe hợp đồng vì đoàn công tác đông, xe của cơ quan không đủ.

"Có thể xử phạt hành vi bẻ mai anh đào"

Sáng 6.3, ông Bùi Trung Đường, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt, cho biết trước Tết Đinh Dậu vừa qua, Đội Thanh tra công trình đô thị và trật tự vệ sinh (Đội Thanh tra, thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt), phát hiện một thanh niên tên Trần Ngọc Bảng (tạm trú đường Nguyễn Viết Xuân, P.4, TP. Đà Lạt) đang cưa 1 cành cây mai anh đào đang trổ bông.

Bảng khai nhận cưa cây đem về nhà ở Finôm, H. Đức Trọng để chưng Tết. Sau đó Công ty Dịch vụ đô thị Đà Lạt có văn bản đề xuất UBND TP. Đà Lạt xử phạt vi phạm hành chính đối với Bảng 500.000 đồng và buộc trồng lại 1 cây mai anh đào thay thế cây đã bị cưa.

Liên quan đến việc bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, bị tố có hành vi bẻ hoa mai anh đào tại hồ Tuyền Lâm, ông Đường cho biết nếu bắt quả tang bà Hiếu hoặc bất cứ ai khác đang bẻ hoa mai anh đào thì sẽ bị lập biên bản và tùy theo mức độ có thể xử phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Yêu cầu báo cáo vụ phó giám đốc sở 'bẻ hoa anh đào' ảnh 1
Bà Hiếu cầm trên tay nhiều cành mai anh đào bên hồ Tuyền Lâm.

Cũng trong sáng nay (6.3), Đội Thanh tra trực tiếp đến vị trí vườn mai anh đào mà bà Hiếu và những người đi cùng đến tham quan và có hành vi bẻ hoa để kiểm tra. Đội Thanh tra thống kê có 4 cây mai anh đào đang trổ hoa rất đẹp bị bẻ tổng cộng 6 cành. Vị trí các cây mai anh đào bị bẻ là nơi dự tính làm địa điểm chính khi tổ chức Ngày hội hoa anh đào (nhưng đã bị hủy).

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó đội trưởng Đội Thanh tra, việc xử phạt hành vi bẻ mai anh đào căn cứ theo điều 49, Nghị định 121/2013- CP, mức phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng và buộc bồi thường thiệt hại. Những năm qua Đội đã phát hiện, lập biên bản và đề nghị xử phạt khá nhiều trường hợp bẻ hoa, chặt cành mai anh đào dọc các đường phố Đà Lạt.

Trước đó, sáng 5.3, cư dân mạng khá bức xúc khi một người dùng facebook có tên N.A.T. đưa lên trang facebook cá nhân chùm hình ảnh một nữ du khách ăn mặc sang trọng tay cầm bó hoa mai anh đào đang trổ bông rất đẹp.

Ngay sau đó, các trang mạng xã hội nhanh chóng lan truyền thông tin "truy tìm" người phụ nữ bẻ hoa mai anh đào, xảy ra chiều 4.3 tại Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng). Chiều 5.3, Phó giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận Phạm Thị Minh Hiếu xác nhận hình ảnh "nữ du khách cầm hoa mai anh đào" đang lan truyền trên mạng Facebook chính là mình.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Làng gốm 500 năm xứ Quảng

(ĐTTCO) - Bên bờ sông Thu Bồn những ngày này, đường vào làng gốm Thanh Hà (TP Hội An, Quảng Nam) đã thấy những nồi, ấm lu, vại, ngói… màu nâu đất phơi ngay ngắn dọc 2 bên lối đi. Tiếng nện đất, tiếng lách cách củi lửa trong lò nung gốm, hay tiếng tu huýt bằng gốm là những thanh âm thường ngày ở làng gốm 500 tuổi này.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019