Xóa cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công

(ĐTTCO) - Đến cuối năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công trên địa bàn TP.HCM phải chấm dứt hoạt động, thay vào đó là các nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp hiện đại.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM cho biết, đầu năm 2011, trên địa bàn thành phố có 30 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 26 cơ sở giết mổ heo, 02 cơ sở giết trâu, bò, heo và 02 cơ sở giết mổ gia cầm; tình trạng vệ sinh trong giết mổ và vận chuyển sản phẩm được cải thiện.

Tính đến cuối năm 2015, thành phố còn 21 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 20 cơ sở giết mổ gia súc nằm trên địa bàn 11 quận, huyện và 1 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung tại quận Gò Vấp với tổng công suất bình quân hằng đêm khoảng 7.555 con heo, 82.000 con gà và 25 con trâu.

Xóa cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công ảnh 1
Theo phương án Quy hoạch thì đến cuối năm 2016, thành phố còn 17 cơ sở giết mổ heo tại 11 quận, huyện với công suất trên 8.000 con heo mỗi ngày, đồng thời tiến hành xây dựng 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô, hiện đại. Và đến năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ hiện hữu trên địa bàn thành phố phải chấm dứt hoạt động, ngoại trừ 2 cơ sở giết mổ thủ công tại huyện Cần Giờ cung cấp cho người dân của huyện. Đến cuối năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ hiện hữu trên địa bàn thành phố phải chấm dứt hoạt động và di dời vào các nhà máy giết mổ heo công nghiệp.

Toàn bộ họat động giết mổ heo được đưa vào hoạt động tại 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp, hiện đại tại 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi với công suất giết mổ 10.000 - 15.000 con/ngày.

Sở Công thương TP.HCM cho biết, trong thời gian tới sở sẽ cho ứng dụng công nghệ thông tin tại các trang trại để làm dấu hiệu nhận biết nhằm truy xuất được nguồn gốc của các loại gia súc, điều này sẽ giúp thu hẹp dần các sản phẩm trôi nổi, giúp cho hoạt động các nhà máy giết mổ nhanh thu hồi vốn và có lợi thế cạnh tranh.

UBND TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ngày 8-12 đã đưa tin phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) hoành hành khiến người dân đang bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để rộng đường dư luận, phóng viên ĐTTC đã có buổi đã trao đổi với UBND thị xã Chí Linh về vấn đề trên. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những bức ảnh xuất sắc nhất của NatGeo năm 2017

(ĐTTCO) – National Geographic mới đây công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2017 của tạp chí này, được tuyển chọn từ gần 2 triệu bức ảnh của 88 nhiếp ảnh gia trong 112 bài báo trong năm qua.

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.