Xem thường hiểm họa tai nạn đường sắt

(ĐTTCO) - Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, trên cả nước đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông đường sắt, nguyên nhân chủ yếu là người tham gia giao thông đường bộ thiếu quan sát khi băng qua điểm giao cắt giữa các đường dân sinh và đường sắt. Trong khi đó, dù chưa được cơ quan chức năng xem xét, nhưng người dân vẫn tiếp tục tự ý làm đường ngang dân sinh băng qua đường sắt không theo một quy luật nào. Có những đoạn đường sắt chưa đầy 500m nhưng đã có tới 3 đường ngang dân sinh tự phát băng qua.

Theo thống kê của Tổng cục Đường sắt Việt Nam, hiện nay trên toàn mạng lưới đường sắt nước ta với tổng chiều dài hơn 3.100km có 5.793 điểm giao cắt với đường bộ, nhưng chỉ có 1.514 đường ngang hợp pháp, trong đó có 641 điểm giao cắt có người trực tiếp canh gác, 366 điểm giao cắt có cảnh báo tự động, 507 điểm giao cắt có biển báo; còn lại gần 4.300 đường ngang dân sinh chỉ có còi, tín hiệu mà không có người canh gác.

Việc những điểm giao cắt giữa đường sắt và đường ngang dân sinh tiềm ẩn hiểm họa tai nạn giao thông, làm tử vong nhiều nạn nhân, đã được cảnh báo từ lâu. Dù vậy, việc giải quyết lại chậm chạp. Từ năm 2013 đến nay, ngành đường sắt chỉ mới xóa bỏ được 155 điểm giao cắt với lối đi dân sinh tự phát. Việc hiện đại hóa tín hiệu đường sắt cũng đã được đặt ra từ khá lâu, nhưng đến nay vẫn ì ạch.

Xem thường hiểm họa tai nạn đường sắt ảnh 1
Đường sắt ngay giao lộ Trần Khắc Chân (quận Phú Nhuận, TPHCM)
vẫn chưa có rào chắn.

Theo Bộ Giao thông - Vận tải, mong muốn của ngành là lắp đặt hết các rào chắn tự động tại đường ngang, song hiện có hàng ngàn điểm giao cắt với đường bộ, chi phí lắp đặt toàn bộ khá tốn kém, nên phải làm từng bước và ngành đường sắt sẽ rà soát, đánh giá lại hiện trạng các đường ngang dân sinh để có biện pháp cảnh báo tàu hiệu quả hơn.

Nhiều người tự tiện mở đường băng qua đường sắt, bất chấp nguy hiểm tính mạng, vì muốn đi nhanh. Ngoài ra, nhiều người còn lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, tụ tập buôn bán, đổ rác thải bừa bãi, trẻ em vui chơi ngay trên đường sắt… Dường như tai nạn liên quan tới ngành đường sắt càng ngày càng vượt qua “tầm kiểm soát” của cơ quan chủ quản. Ngoài những nguyên nhân từ phía ý thức giao thông kém của người dân, thì sự đầu tư chưa hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, trong đó có việc quy hoạch các đường ngang dân sinh, cũng góp phần vào thực trạng trên.

Thực tế ghi nhận sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đã làm cho ngành hàng không có bước tiến khả quan như hiện tại và chắc chắn không dừng lại ở tương lai. Bộ Công thương nên chăng xóa bỏ danh mục thứ 15 - Nhà nước độc quyền liên quan tới ngành đường sắt trong dự thảo nghị định “Cấm tư nhân kinh doanh, thương mại 20 lãnh vực” để ngành này có cơ hội phát triển như ngành hàng không.

TÚ NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo chính thống và mạng xã hội: Cuộc giằng co không cân sức

Báo chính thống và mạng xã hội: Cuộc giằng co không cân sức

(ĐTTCO) - Tại hội thảo “Báo chí tuyên truyền văn hóa nghệ thuật” do Trường Đại học Văn Lang tổ chức nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đã có nhiều ý kiến lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội (MXH) đối với chất lượng phản ánh của báo chính thống. 

Công nghệ

Thú đam mê

Biểu tượng vương quyền trên những bát trà live

(ĐTTCO) - Phương Tây biết đến đạo Phật, thiền Zen và uống trà hoàn toàn nhờ người Nhật. Năm 1906, Okakura Kakuzō (岡倉 覚三, 1862-1913) xuất bản cuốn Trà Thư bằng tiếng Anh (The Book of Tea, 茶之書) nổi tiếng ở Mỹ, để phản đối câu nói "Đông là Đông, Tây là Tây, không bao giờ gặp nhau" của Ruyard Kipling (1865-1936). 

Sức khỏe

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Du lịch

Mua sắm

Những cô nàng “Fashionista”

(ĐTTCO) - Mặc đẹp, biết nhìn nhận thời trang theo con mắt nghệ thuật và luôn bắt kịp những xu hướng thời trang đang thịnh hành, đó chính là nói về những nàng “Fashionista”. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019