​WHO lên tiếng về vaccine Quinvaxem

Quinvaxem là vaccine cần thiết để phòng chống các bệnh trong tiêm chủng mở rộng ở trẻ em. Vaccine này đã được tiền thẩm định về chất lượng năm 2006, đến nay đang sử dụng tại 94 nước trên thế giới.

Theo ông Ông Kohei Toda, chuyên gia tiêm chủng của WHO tại Việt Nam, vaccine Quinvaxem đã được WHO thẩm định về chất lượng vào năm 2006.

Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã sử dụng khoảng 25 triệu liều. Trong quá trình sử dụng đã ghi nhận một số trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Tất cả trường hợp tai biến nặng đều đã được điều tra, báo cáo kịp thời.

Ông Toda cũng cho biết, tỉ lệ tai biến nặng liên quan đến vaccine bạch hầu-ho gà (toàn tế bào)-uốn ván tại Việt Nam là 4,5/1 triệu liều vaccine sử dụng (trong khi theo thống kê của WHO là 1-20/1 triệu liều). Tỉ lệ trẻ tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem không tăng so với các năm trước. Các trường hợp tử vong chủ yếu do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý khác.

Thời gian gần đây, Việt Nam đã ghi nhận các ca mắc bệnh ho gà. Một số nước láng giềng cũng ghi nhận ổ dịch bạch hầu. Và Quinvaxem là vaccine cần thiết để phòng, chống các bệnh nói trên trong tiêm chủng mở rộng ở trẻ em.

Đến nay, WHO vẫn khuyến cáo sử dụng vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào để tạo miễn dịch phòng bệnh tốt hơn.

Về phía Việt Nam, Bộ Y tế cho biết sẽ tính phương án thay thế Quinvaxem bằng vaccine thế hệ mới. Tuy nhiên, việc này cần có lộ trình, thời gian, kinh phí và dựa trên ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, vaccine nào cũng có tỉ lệ phản ứng nhất định. Không ai dám chắc việc thay vaccine thế hệ cũ bằng thế hệ mới sẽ không còn trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm chủng.

Dự kiến, đến năm 2020 Việt Nam sẽ sản xuất được vaccine phối hợp 6 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và Hib.

​WHO lên tiếng về vaccine Quinvaxem ảnh 1

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, trong số 3,5 triệu liều vaccine Quinvaxem đã tiêm cho trẻ em ở nước ta, ghi nhận 16 trường hợp phản ứng nặng, 8 trường hợp tử vong.

Trong 8 trường hợp tử vong này, các hội đồng chuyên môn kết luận có một trường hợp tử vong do sốc phản vệ, 7 trường hợp tử vong do trùng lặp ngẫu nhiên với bệnh bẩm sinh ở trẻ.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Âu Ngân Anh

“Kim thiền thoát xác”

(ĐTTCO) - Sau 2 mùa thi để lại nhiều điều tiếng, đặc biệt là những lùm xùm liên quan đến người giành vương miện mùa thi lần thứ 2 Lê Âu Ngân Anh, cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam vừa bất ngờ công bố sẽ tổ chức tại Mỹ vào tháng 7 tới.

Công nghệ

130 năm bền bỉ đồng hồ Certina

(ĐTTCO) - Mạnh mẽ và bền bỉ, đó là 2 giá trị cốt lõi những chiếc đồng hồ của hãng Certina (Thụy Sĩ) mang lại cho người dùng. Điều này chính là nền tảng để thương hiệu có khởi đầu từ năm 1888 chinh phục giới mộ điệu toàn thế giới.

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Tiếp nước cơ thể đúng và đủ

(ĐTTCO) - Cơ thể có thể nhịn đói trong nhiều ngày hoặc vài tháng, nhưng chỉ thiếu nước 3 ngày nguy cơ tử vong sẽ tăng cao. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này.

Ẩm thực

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Du lịch

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019