Vỡ bờ hồ chứa nước đãi titan, khu du lịch chìm trong bùn đất

(ĐTTCO) - Sáng nay 16-6, bờ hồ chứa nước đãi titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) bất ngờ bị vỡ, khiến một lượng bùn đất khổng lồ tràn xuống vùi lấp và cuốn trôi nhiều tài sản của Khu du lịch (KDL) Nam Thuận Quý.

Bà Trần Thị Nam, chủ KDL Nam Thuận Quý (hay còn gọi là KDL Hiếu Nam), bàng hoàng cho biết: “Khoảng 4 giờ sáng, tôi nghe tiếng nước chảy mạnh nên thức dậy kiểm tra thì thấy nước, bùn đất chảy như thác đổ. Khi ấy gia đình tôi có 4 người đang ở trong nhà, mọi người hoảng sợ nên không ai dám bước ra. Rất may không có ai bị việc gì”.

 Sự cố đã làm nhiều tài sản của KDL bị cuốn trôi, hư hỏng. Trong đó, hơn 300 chậu hoa lan và hồ nuôi cá của KDL bị nước và bùn, cát cuốn trôi hoàn toàn. Đặc biệt, toàn bộ KDL rộng hơn 4ha đã bị bùn, cát bao phủ hoàn toàn. “Từ Tết 2016 cho đến nay, hồ chứa nước đãi titan của Công ty Tân Quang Cường đã hai lần bị rò rỉ nước, bùn, cát chảy vào KDL. Chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền địa phương và phía công ty này đã cho khắc phục sự cố. Và lần này, lại bị vỡ lớn”, bà Nam cho biết.

Ngoài ra, một lượng lớn bùn đất cũng tràn ra đường DT 719 khiến giao thông bị ách tắc. Sau khi sự việc xảy ra, Công ty Tân Quang Cường, chính quyền xã Thuận Quý và huyện Hàm Thuận Nam đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện đến để khắc phục sự cố. Đến 10 giờ cùng ngày, đoạn đường trên đã cơ bản được thông xe.

Vỡ bờ hồ chứa nước đãi titan, khu du lịch chìm trong bùn đất ảnh 1
Cơ quan chức năng khắc phục hiện trường sự cố vỡ bờ hồ chứa nước đãi titan.

Trưa 16-6, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cùng Sở TN-MT và Công an địa phương đã có mặt để kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sự cố.

Ông Trần Quang Hải, Phó Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Tân Quang Cường (huyện Hàm Thuận Nam), cho biết, nguyên nhân của sự cố là do khu vực bờ hồ chứa nước nằm trên đất cát, lâu ngày bị nước ăn mòn nên xảy ra hiện tượng xé nước làm vỡ bờ hồ.

Vỡ bờ hồ chứa nước đãi titan, khu du lịch chìm trong bùn đất ảnh 2
Bờ hồ chứa nước đãi titan bị vỡ, nước chảy tạo thành một rãnh lớn.

Đại diện phía Công ty Tân Quang Cường cho biết, sẽ tiến hành thống kê thiệt hại và có biện pháp đền bù thỏa đáng cho người dân bị thiệt hại.

Được biết, khu khai thác titan của công ty trên được cấp phép xây dựng từ tháng 8-2015. Đến tháng 3-2016, điểm khai thác này chính thức đi vào hoạt động thì xảy ra sự cố. Khu hồ chứa nước dùng để đãi titan có diện tích khoảng 3.000m².

Đây không phải là sự cố đầu tiên mà khu khai thác titan này gây ra. Trước đó, vào năm 2012, cũng tại địa bàn xã Thuận Quý cũng đã xảy ra sự cố tương tự làm nhiều nhà cửa bị cuốn trôi.

Ngành chức năng huyện Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuận đang tiến hành thống kê thiệt hại và điều tra nguyên nhân của vụ việc.

Nguyễn Tiến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khỏa thân nghệ thuật

Khỏa thân nghệ thuật

(ĐTTCO) - Cuộc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật mang tên “Miền cổ tích” của nhà nhiếp ảnh Thái Phiên trở thành một sự kiện trong tháng 6-2018 tại TPHCM. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.