Vĩnh biệt "Vua vọng cổ" Viễn Châu

(ĐTTCO).- Sau một thời gian dưỡng bệnh tại nhà riêng, NSND Viễn Châu qua đời vì tuổi cao sức yếu, vào lúc 13 giờ 15 phút ngày 1-2, hưởng thọ 92 tuổi. Tang lễ của ông sẽ được tổ chức tại Nhà Tang lễ TPHCM. NSND Lệ Thủy, NSND Kim Cương và Ban ái hữu nghệ sĩ của Hội Sân khấu TPHCM cùng gia đình đang chuẩn bị hậu sự cho ông.

 Vĩnh biệt "Vua vọng cổ" Viễn Châu ảnh 1

Ông tên thật là Huỳnh Trí Bá, sinh năm 1924 tại xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Xuất thân trong gia đình vọng tộc, thân phụ là hương cả, là con thứ sáu trong gia đình, ông còn có tên là Bảy Bá.Năm 19 tuổi, ông đã mày mò học và đàn thạo các loại đàn tranh, violon, guitar được đánh giá là bậc thầy đờn tranh cùng với Năm Cơ đàn sến và Văn Vỹ guitar phím lõm.

Năm 1950, ông viết vở cải lương "Nát cánh hoa rừng" với bút danh Viễn Châu, phóng tác từ truyện đường rừng của Khái Hưng. Đây là vở cải lương đầu tiên của ông được đoàn Việt kịch Năm Châu trình diễn trên sân khấu đại ban tại Sài Gòn cũng trong năm 1950, được công chúng hoan nghênh nhiệt liệt.

Từ đó, tên tuổi Viễn Châu bắt đầu được giới mộ điệu chú ý. Các tác phẩm biểu diễn đàn tranh của ông được nhiều hãng đĩa thu thanh và phát hành liên tục.

Ngoài đoàn Việt kịch Năm Châu, ông còn cộng tác với các đoàn hát: Kim Thanh Út Trà Ôn (1955), Thanh Tao (1958), Thanh Nga (1962), Dạ Lý Hương (1969), Tân Hoa Lan (1969). Đồng thời, ông còn cộng tác với các hãng đĩa Việt Nam (1950), Kim Long (1951), Việt Hải (1953), Thăng Long (1954), Sống Mới (1968), Nhạc ngày xanh (1969), Hồn nước (1973, của Ngọc Chánh sản xuất băng từ),…

Sau năm 1975, ông cộng tác với Đoàn Văn công (1975), hãng băng Sài Gòn Audio (1978) và nhiều đoàn hát ở các tỉnh. Năm 1984, ông cùng đoàn nghệ thuật 284 lưu diễn ở các nước Tây Âu như: Đức, Bỉ, Pháp, Ý.

Cả cuộc đời ông từ năm 1950 trở đi toàn tâm ý dồn hết cho nghệ thuật cải lương được người hâm mộ gọi là ông Vua cải lương. Trong giới cổ nhạc xưa nay, hiếm soạn giả nào có gia tài đồ sộ hơn 2.000 bài vọng cổ và nhiều kịch bản cải lương đóng góp cho kho tàng sân khấu Việt Nam như ông. Ông còn là người khai sinh ra tân cổ giao duyên, khi ghép tân nhạc vào bản vọng cổ.

NSND Viễn Châu đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2012, Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2014… Ông mất đi, nghệ thuật sân khấu cải lương đã mất một bậc đại thụ dày công đóng góp, để lại sự thương tiếc vô bờ trong lòng giới nghệ sĩ và công chúng mộ điệu.

Nguyên An - Minh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một tài tài xế xe Container đưa tiền lẻ tại trạm thu phí chiều 14-8 - Ảnh: THANH TÚ

Nhân viên rút lui, trạm Cai Lậy tạm ngừng thu phí

(ĐTTCO)-Chủ đầu tư dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy cho biết trạm thu giá dịch vụ đường bộ Cai Lậy (trạm thu phí BOT Cai Lậy) đã tạm ngưng thu phí sau khi một số đối tượng xuất hiện cản trở, không cho thu phí. 

 

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

(ĐTTCO) - Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ đã mê hoặc du khách trong và ngoài nước vài năm gần đây. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...