Vinamilk đồng ý mua sữa sau 'bài kiểm tra' của ông Thăng

(ĐTTCO) - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi (TP HCM) cho biết đã trực tiếp gọi điện trao đổi với Vinamilk sau bài "kiểm tra" đầu tiên của ông Đinh La Thăng. Hãng đồng ý xem xét mua sữa cho bà con.

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú cho biết, ông đã làm việc với giám đốc thu mua, trao đổi cũng cơ bản xong. Phía hãng tạm thời đồng ý thu mua toàn bộ số sữa của nông dân nuôi bò gặp khó khăn về đầu ra tại huyện này. Nguồn sữa được nuôi từ đàn bò đã ký kết với công ty khác, nếu không bán được, Vinamilk cũng sẽ xem xét thu mua.

Ông Phú cho biết, các hộ không bán sữa được tại Củ Chi không hẳn chỉ không bán được cho Vinamilk mà còn cho nhiều doanh nghiệp khác. Huyện sẽ lập danh sách, rà lại các nội dung, sau đó Vinamilk sẽ xem xét tiến hành thu mua.

Theo ông, giá cả sẽ phụ thuộc vào chất lượng sữa và doanh nghiệp sẽ căn cứ vào yếu tố này mới thu mua. "Hãng cũng có nhiều lớp tập huấn. Huyện cùng với Khuyến nông và VNM làm nội dung này, chỉ có hộ nuôi tự phát không tham gia lớp này mới phản ứng. Họ làm sai quy trình, những hộ nuôi lớn, làm ăn bài bản thì hãng không bao giờ mua giá thấp", ông chia sẻ.

Vinamilk đồng ý mua sữa sau 'bài kiểm tra' của ông Thăng ảnh 1
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng trong buổi làm việc với huyện Củ Chi.

Thông tin hãng bắt dân chỉ nuôi theo số lượng nhất định, không tăng thêm đàn cũng được ông Phú giải đáp. Ông Phú cho biết, buổi sáng, ông đã có trao đổi với Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng. Theo chu kỳ, một con bò sữa không thể một ngày tăng 5-10 kg, một hộ bán sữa ngày tăng 20-30 kg là có vấn đề, có thể họ lấy sữa nơi khác, đổ nước. "Do đó, chúng tôi tuyên truyền bà con cần đăng ký số lượng để nếu như tăng đột biến để hãng biết nguyên nhân", ông nói.

Ông Phú cho hay, cách đây 3-4 tháng, một khảo sát được tiến hành để lọc ra những hộ nuôi đúng quy trình. Vinamilk ký hợp đồng thu mua với những hộ nuôi số lượng lớn 15-20-30 con, còn những hộ nuôi 5-7 con, hãng không thể ký. Theo ông, các hộ này phải thành lập hợp tác, có tổ trưởng, thu gom một lần.

Khi được hỏi tâm tư khi không cung cấp được số của Tổng giám đốc Vinamilk, ông Phú cho hay, ở địa phận huyện Củ Chi cũng chỉ cần làm việc với bộ phận thu mua, giám đốc kinh doanh. Cấp cao hơn như Tổng giám đốc Mai Kiều Liên, ông không có số điện thoại là bình thường vì ông biết bà chủ doanh nghiệp còn lo nhiều việc khác như kinh doanh, thị trường, marketing chứ không đơn thuần là thu mua.

Vinamilk đồng ý mua sữa sau 'bài kiểm tra' của ông Thăng ảnh 2
Ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch huyện Củ Chi, tại cuộc làm việc với ông Đinh La Thăng.

 Ông Phú cũng cho biết, sau bài "kiểm tra" của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, ông cảm nhận rõ được tư tưởng "trước hết phải vì dân, gần dân". "Cái gì dân bức xúc, chưa hài lòng thì cần giải quyết ngay. Củ chi có 6.000 hộ dân bán sữa nhưng chỉ cần còn vài chục hộ hay 5-7 hộ gặp vấn đề mà chưa giải quyết thì cũng làm cho đến nơi đến chốn", ông bày tỏ.

Cũng theo lãnh đạo huyện Củ Chi, sau buổi "kiểm tra" của Bí thư Thành ủy, ông học được tư tưởng và thấm nhuần câu nói "nói là làm" từ vị lãnh đạo thành phố. "Ngay sau đó, tôi đã làm việc trực tiếp với anh Long, giám đốc thu mua của Vinamilk qua điện thoại và mọi việc được giải quyết như vậy, không cần hẹn lên xuống, tổ chức họp hành, văn bản kiểu hành chính", ông chia sẻ và cho biết, ông rất cảm ơn Bí thư Đinh La Thăng vì bài "kiểm tra" buổi sáng.

Trao đổi với Zing.vn, một nguồn tin từ Vinamilk cho biết, đơn vị này đang thu mua 80% sản lượng sữa của bà con Củ Chi sản xuất. Phần còn lại, trước đây, nông dân bán cho các công ty khác thì theo vị này, những đơn vị đó phải có trách nhiệm với nông dân của mình. “Họ ký hợp đồng rồi xong lại bỏ dền dứ thì nông dân làm sao đây”, ông chia sẻ.

Cũng theo tiết lộ từ vị này, hiện tại, có 172 hộ dân đang đăng ký bán sữa mới cho Vinamilk. Trong số này, chưa có hộ nào phải bán bò vì không bán được sữa. “Giá sữa thu mua của chúng tôi hiện nay cao hơn tất cả các đối thủ, ở 14.000 đồng, các nơi là 10.000-12.000 đồng, giá này cũng thuộc top 10 thế giới”, ông nói.

Vị này không bình luận sâu về câu chuyện nông dân bán bò, song cho biết, các đơn vị khác đã ký hợp đồng mua sữa của bà con cần bảo vệ nông dân. “Chứ người dân đang bán cho bên kia giá rẻ 12.000 đồng, thấy chúng tôi mua 14.000 đồng lại nhảy sang bán là làm khó doanh nghiệp. Chúng tôi không có đủ năng lực thu mua sữa bởi vì sữa không giống gạo, cần chuẩn bị bồn chứa, bồn lạnh, phải kiểm tra kỹ”, ông bày tỏ.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

(ĐTTCO) – Từ ngày 6 đến 11-5, quỹ nâng bước tuổi thơ (thuộc bệnh viện FV) đã phối hợp cùng bác sĩ Stéphane Guero - người được mệnh danh là “nhà ảo thuật của những đôi tay” điều trị cho 11 trẻ em nghèo. 

Công nghệ

130 năm bền bỉ đồng hồ Certina

(ĐTTCO) - Mạnh mẽ và bền bỉ, đó là 2 giá trị cốt lõi những chiếc đồng hồ của hãng Certina (Thụy Sĩ) mang lại cho người dùng. Điều này chính là nền tảng để thương hiệu có khởi đầu từ năm 1888 chinh phục giới mộ điệu toàn thế giới.

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Tiếp nước cơ thể đúng và đủ

(ĐTTCO) - Cơ thể có thể nhịn đói trong nhiều ngày hoặc vài tháng, nhưng chỉ thiếu nước 3 ngày nguy cơ tử vong sẽ tăng cao. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này.

Ẩm thực

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Du lịch

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019