Vinaconex khẳng định chọn nhà thầu Trung Quốc là đúng

(ĐTTCO) – Khi nói về nhà thầu trúng thầu cung cấp đường ống dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn 2, ông Nguyễn Văn Tốn – TGĐ Công ty Nước sạch Vinaconex khẳng định: đây là nhà thầu uy tín, quá trình đấu thầu là chặt chẽ và nghiêm túc.

Vinaconex khẳng định chọn nhà thầu Trung Quốc là đúng ảnh 1 

Ông Nguyễn Văn Tốn cho biết: Rút kinh nghiệm từ việc thực hiện tuyến ống trước đây của giai đoạn 1, Chủ đầu tư của dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn 2 là Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Gọi tắt là Viwasupco – doanh nghiệp có 56,4% cổ phần của Tổng Cty Vinaconex và 43,6% cổ phần của Công ty CP Acuatico của Singapore) đã rất thận trọng cân nhắc và quyết định lựa chọn vật liệu ống gang dẻo cho tuyến ống số 2 của Dự án nước sông Đà giai đoạn II.

Đối với gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện- gói thầu quan trọng, có tầm ảnh hưởng và tính quyết định lớn đến chất lượng và tiến độ, Công ty Viwasupco đã tiến hành đấu thầu rộng rãi quốc tế theo đúng quy định pháp luật hiện hành về đấu thầu để tìm kiếm nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm nhằm cung cấp ống gang dẻo có chất lượng.

Sau quá trình đăng thông tin đấu thầu, rất nhiều nhà thầu Quốc tế đã quan tâm mua hồ sơ. Tuy nhiên, tại thời điểm đóng thầu chỉ có 04 Nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu bao gồm: Công ty Hydrochina Corporation (Trung Quốc); Công ty Saint-Gobain PAM (Pháp); Liên danh Jindal saw – Newtatco (Ấn Độ) và Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc).

Để đảm bảo tính khách quan và chuyên nghiệp nhằm tìm ra nhà thầu đáp ứng tốt nhất các tiêu chí đã đưa ra, Công ty Viwasupco đã mời các đơn vị chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong ngành nước tham gia vào công tác lựa chọn nhà thầu. Đơn vị lập hồ sơ mời thầu là: Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng; Đơn vị thẩm định hồ sơ mời thầu là: Công ty CP Tư vấn xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam (VCC); Đơn vị đánh giá hồ sơ dự thầu bao gồm các chuyên gia đâu ngành về ngành nước; Đơn vị thẩm định là Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu của Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Sau một thời gian xem xét lựa chọn một cách kỹ lưỡng, có 02 Nhà thầu không đạt được các tiêu chí của Hồ sơ mời thầu là: Công ty Hydrochina Corporation và Công ty Saint-Gobain PAM do không nộp bảo đảm dự thầu theo quy định của Luật đấu thầu. Liên danh Jindalsaw – Newtatco sau thời điểm đóng thầu mới bổ sung chứng nhận ống ISO 2531:2009 cấp áp lực C với ống gang dẻo DN1800 (ống được lựa chọn để làm đường ống nước Sông Đà giai đoạn 2) nên không đáp ứng yêu cầu chứng minh năng lực theo quy định của Luật đấu thầu tại thời điểm xét thầu.

Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing (địa chỉ: Lạc Dương Bắc, thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) với gói đề xuất kỹ thuật đã đáp ứng tất cả các tiêu chí đề ra của Hồ sơ mời thầu. Gói đề xuất tài chính thì giá chào thầu của đơn vị này thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt. Như vậy, ngoài yếu tố kỹ thuật, yếu tố tài chính của Xinxing còn đảm bảo yếu tố cạnh tranh. Theo quy định của Luật đấu thầu, Hội đồng quản trị Công ty Viwasupco gồm 03 thành viên người Việt Nam, 02 thành viên phía Singapore (1 người Quốc tịch Mỹ) đã quyết định chọn Nhà thầu Xinxing là đơn vị trúng thầu cung cấp đường ống cũng như phụ kiện cho hạng mục 21km của tuyến ống giai đoạn 2 dài 46,3km.

Trước những lo ngại của dư luận về hàng loạt dự án tại Việt Nam do các nhà thầu Trung Quốc trúng thầu đã và đang bị lên án do chất lượng và tiến độ chậm chạp thời gian qua, ông Thân Thế Hà – Phó TGĐ Tổng Công ty Vinaconex, đơn vị quản lý phần vốn góp tại Công ty Viwasupco chia sẻ: “Đúng là thời gian vừa qua đã có một số dự án thuộc các lĩnh vực đầu tư khác do nhà thầu Trung Quốc triển khai bị chậm và có chất lượng thấp kém. Đa phần các dự án đó được thực hiện bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Trung Quốc. Việc thi công xây lắp, mua sắm vật tư, thiết bị thường bị phụ thuộc vào Hiệp định vay vốn dẫn đến chúng ta phụ thuộc nhiều về quản lý tài chính và kỹ thuật từ nhà tài trợ.

Tuy nhiên, đối với dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn 2, nguồn vốn là do Chủ đầu tư tự thu xếp, tiêu chí kỹ thuật hoàn toàn có thể chủ động được nên chắc chắn không có chuyện chất lượng cũng như tiến độ bị sai lệch theo như dư luận quan ngại. Là một doanh nghiệp chắc chắn chúng tôi sẽ quan tâm chặt chẽ đến việc kiểm soát chất lượng cũng như đẩy nhanh tiến độ để dự án đi vào khai thác đúng tiến độ”.

Như để minh chứng cho việc lựa chọn nhà thầu Xinxing (Trung Quốc) là đúng đắn và hợp lý, ông Hà đã đưa ra một số thông tin Quốc tế đó là: Báo cáo Dự báo thị trường ống gang dẻo toàn cầu 2015 – 2020 đã xếp hạng Công ty Xinxing là một trong 16 doanh nghiệp có thị phần lớn nhất Thế giới, có doanh thu năm 2015 đạt 60 tỷ USD. Trang tin Cippe 2015 – Exhibitor Database đưa tin năm 1997, Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing đã niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Thẩm Quyến với tổng số vốn 621.500.000 cổ phiếu, sản phẩm của Xinxing là ống gang dẻo có đường kính: 80 – 2.600 mm, chiều dài ống từ 6m – 8,15 m. Năng lực sản xuất 2,3 triệu km đường ống.

Tại thị trường nội địa (Trung Quốc), sản phẩm của Xinxing chiếm 40% thị phần; 30% sản phẩm được xuất khẩu đến 106 nước trên thế giới và vùng lãnh thổ. Công ty này cũng là đơn vị 8 năm liền lọt vào TOP 50 công ty hàng đầu của Trung Quốc. Công ty đạt các tiêu chuẩn GB T2800 là tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe; ISO 14001 là tiêu chuẩn về môi trường và Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001. Công ty cũng đạt các tiêu chuẩn chất lượng của Pháp (PV); Hàn Quốc (KS) …

Ở Việt Nam, Công ty Xinxing cũng đã cung cấp các sản phẩm ống gang tại nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu… Đồng thời, qua những khảo sát với những khách hàng từng sử dụng dịch vụ của Công ty Xinxing, Công ty Viwasupco đều nhận được những phản hồi tích cực về chất lượng sản phẩm và dịch vụ do Xinxing cung cấp.

Để “trấn an” khách hàng, ông Hà cũng cho biết tất cả các đường ống gang dẻo của Xinxing trước khi được chuyển sang Việt Nam để triển khai dự án sẽ được Tổ chức Kiểm định độc lập Quốc tế Wras có trụ sở chính tại Anh Quốc kiểm định các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi ống nhập về đến Việt Nam sẽ được Chủ đầu tư phối hợp với Trung tâm Phát triển Công nghệ quản lý và Kiểm định xây dựng kiểm định chất lượng; Trước khi cấp cho khách hàng, nước của đường nước sạch Sông Đà giai đoạn 2 sẽ được Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội kiểm định định kỳ thường xuyên theo các chỉ tiêu A, B.

(DĐDN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nhân mê… bướm

Doanh nhân mê… bướm

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 5, du khách về xứ “hoa vàng cỏ xanh” đã có dịp thưởng ngoạn triển lãm kỳ thú hiếm có về bướm của tác giả Lê Trọng Cường tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Công nghệ

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Tiếp nước cơ thể đúng và đủ

(ĐTTCO) - Cơ thể có thể nhịn đói trong nhiều ngày hoặc vài tháng, nhưng chỉ thiếu nước 3 ngày nguy cơ tử vong sẽ tăng cao. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này.

Ẩm thực

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Du lịch

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019