Việt Nam được tài trợ 4,8 triệu liều vaccine Quinvaxem

(ĐTTCO) - Tại Hội thảo truyền thông nguy cơ trong công tác tiêm chủng mở rộng mới đây, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết Liên minh toàn cầu về vaccine (GAVI) tài trợ Quinvaxem cho Việt Nam đến hết năm 2020 với số lượng mỗi năm khoảng 4,8 triệu liều.

Sau giai đoạn này, Việt Nam sẽ chủ động hoàn toàn về nguồn vaccine, có thể sẽ cân nhắc chọn lại Quinvaxem hoặc lựa chọn vaccine khác thay thế.

PGS.TS Trần Đắc Phu ,Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện 92% trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại nước ta vẫn tiêm Quinvaxem, 8% còn lại tiêm vaccine dịch vụ chủ yếu ở các thành phố lớn.

Theo PGS.TS Phu, trong 9 tháng đầu năm nay, trong số nhiều triệu mũi vaccine được tiêm cho trẻ, có 3.000 trường hợp có phản ứng thông thường với vaccine, trong đó có 16/32 ca phản ứng nặng tử vong (8 trường hợp do Quinvaxem, 5 trường hợp do tai biến sau tiêm lao và 3 trường hợp sau tiêm viêm gan B). 31% các trường hợp tử vong là do trùng hợp ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, ông Phu khuyên người dân không nên quá lo lắng về phản ứng sau tiêm Quinvaxem vì trên thực tế, phản ứng nặng sau tiêm Pentaxim và Quinvaxem là tương đương.

Việt Nam được tài trợ 4,8 triệu liều vaccine Quinvaxem ảnh 1

"Nếu so với số lượng vaccine được tiêm ra thì vaccine viêm gan B sơ sinh, vaccine lao tỉ lệ gặp phản ứng còn cao hơn Quinvaxem lao. Viêm gan B chỉ tiêm 1 mũi, còn Quinvaxem tiêm 3 mũi và hiện tỉ lệ tai biến sau tiêm Quinvaxem vẫn thấp hơn khuyến cáo của nhà sản xuất và WHO", ông Phu nói.

Dẫn chứng cụ thể là trong năm 2015, tại TPHCM có 300.000 trẻ tiêm Quinvaxem, Hà Nội có 280.000 trẻ nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do Quinvaxem. Ông Phu cho rằng, nếu cứ chờ đợi vaccine dịch vụ, trẻ rất dễ nhiễm bệnh.

Trước đó, Lao Động từng đưa tin, trong năm 2015, cả nước ghi nhận trên 380 trường hợp mắc ho gà, trong đó 50% ca bệnh là chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ. Để giám sát hoạt động tiêm chủng sát sao hơn, thời gian tới Bộ Y tế sẽ cấp mỗi trẻ mã ID riêng, sau đó nhập vào phần mềm quản lý. Khi đó dù trẻ di chuyển đến đâu, chỉ cần nhập ID sẽ hiển thị đầy đủ các loại vắc xin trẻ được tiêm.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao, nội thất toa xe được thiết kế bằng vật liệu composite…. , không gian bên trong toa xe rộng rãi, thông thoáng, nội thất được sử dụng các thiết bị với màu sắc phù hợp, nhiều tiện ích.

Thêm nhiều toa tàu “5 sao” chạy tuyến Bắc - Nam

(ĐTTCO)-Chiều 5-12, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ ngày 10-12 sẽ đưa vào khai thác nhiều toa xe đóng mới với nhiều cải tiến tiện ích thay thế một số tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, giá vé đi tàu vẫn không thay đổi. 
 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những bức ảnh xuất sắc nhất của NatGeo năm 2017

(ĐTTCO) – National Geographic mới đây công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2017 của tạp chí này, được tuyển chọn từ gần 2 triệu bức ảnh của 88 nhiếp ảnh gia trong 112 bài báo trong năm qua.

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.