Việt Nam được tài trợ 4,8 triệu liều vaccine Quinvaxem

(ĐTTCO) - Tại Hội thảo truyền thông nguy cơ trong công tác tiêm chủng mở rộng mới đây, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết Liên minh toàn cầu về vaccine (GAVI) tài trợ Quinvaxem cho Việt Nam đến hết năm 2020 với số lượng mỗi năm khoảng 4,8 triệu liều.

Sau giai đoạn này, Việt Nam sẽ chủ động hoàn toàn về nguồn vaccine, có thể sẽ cân nhắc chọn lại Quinvaxem hoặc lựa chọn vaccine khác thay thế.

PGS.TS Trần Đắc Phu ,Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện 92% trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại nước ta vẫn tiêm Quinvaxem, 8% còn lại tiêm vaccine dịch vụ chủ yếu ở các thành phố lớn.

Theo PGS.TS Phu, trong 9 tháng đầu năm nay, trong số nhiều triệu mũi vaccine được tiêm cho trẻ, có 3.000 trường hợp có phản ứng thông thường với vaccine, trong đó có 16/32 ca phản ứng nặng tử vong (8 trường hợp do Quinvaxem, 5 trường hợp do tai biến sau tiêm lao và 3 trường hợp sau tiêm viêm gan B). 31% các trường hợp tử vong là do trùng hợp ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, ông Phu khuyên người dân không nên quá lo lắng về phản ứng sau tiêm Quinvaxem vì trên thực tế, phản ứng nặng sau tiêm Pentaxim và Quinvaxem là tương đương.

Việt Nam được tài trợ 4,8 triệu liều vaccine Quinvaxem ảnh 1

"Nếu so với số lượng vaccine được tiêm ra thì vaccine viêm gan B sơ sinh, vaccine lao tỉ lệ gặp phản ứng còn cao hơn Quinvaxem lao. Viêm gan B chỉ tiêm 1 mũi, còn Quinvaxem tiêm 3 mũi và hiện tỉ lệ tai biến sau tiêm Quinvaxem vẫn thấp hơn khuyến cáo của nhà sản xuất và WHO", ông Phu nói.

Dẫn chứng cụ thể là trong năm 2015, tại TPHCM có 300.000 trẻ tiêm Quinvaxem, Hà Nội có 280.000 trẻ nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do Quinvaxem. Ông Phu cho rằng, nếu cứ chờ đợi vaccine dịch vụ, trẻ rất dễ nhiễm bệnh.

Trước đó, Lao Động từng đưa tin, trong năm 2015, cả nước ghi nhận trên 380 trường hợp mắc ho gà, trong đó 50% ca bệnh là chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ. Để giám sát hoạt động tiêm chủng sát sao hơn, thời gian tới Bộ Y tế sẽ cấp mỗi trẻ mã ID riêng, sau đó nhập vào phần mềm quản lý. Khi đó dù trẻ di chuyển đến đâu, chỉ cần nhập ID sẽ hiển thị đầy đủ các loại vắc xin trẻ được tiêm.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Lũ dữ hoành hành

(ĐTTCO) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, dù chỉ là áp thấp nhiệt đới nhưng khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta gây ra mưa lớn suốt từ đêm 9-10 làm xuất hiện lũ quét, vỡ đê, sạt lở đất vùi lấp, cuốn trôi hàng chục ngàn căn nhà ở khắp các tỉnh miền núi Tây Bắc và Bắc Trung bộ.

Bạn đọc

Phá băng gói tín dụng công nghệ cao

(ĐTTCO) - Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) được đánh giá là quyết sách mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ.