Vi phạm luật giao thông nhận lại giấy tờ tại nhà

(ĐTTCO) - Từ ngày 15-7, người vi phạm luật giao thông trên địa bàn TPHCM có thể nộp tiền phạt hành chính tại bất kỳ bưu điện nào và nhận lại giấy tờ tạm giữ tại nhà.

Người vi phạm không cần phải đến cơ quan công an nhận quyết định xử phạt, đến kho bạc nhà nước nộp tiền phạt và trở lại cơ quan công an xử phạt nhận lại giấy tờ tạm giữ. Bước cải cách thủ tục hành chính này được Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (PC67) Công an TPHCM phối hợp cùng Bưu điện TPHCM triển khai tại tất cả các đơn vị trực thuộc PC67.

Theo đó, người dân có thể nộp tiền phạt tại bất kỳ bưu cục nào trong 145 bưu cục trên khắp địa bàn TPHCM  kèm đăng ký phát trả giấy tờ tạm giữ tại nhà. Sau đó, bưu điện sẽ chuyển nộp tiền phạt cho kho bạc/ngân hàng được chỉ định, đồng thời liên hệ với cơ quan công an để nhận quyết định xử phạt và giấy tờ tạm giữ rồi chuyển phát đến tận tay người vi phạm. Tại trung tâm TPHCM, người vi phạm luật giao thông có thể nhận lại giấy tờ tại nhà trong vòng 2 ngày kể từ ngày bưu điện nhận lại giấy tờ tạm giữ từ cơ quan công an. Với các huyện là 3 ngày và các tỉnh, thành phố khác tối đa là 5 ngày. 

Vi phạm luật giao thông nhận lại giấy tờ tại nhà ảnh 1

Việc chuyển giấy tờ đến người dân được PC67 và Bưu điện TPHCM đảm bảo tính an toàn cũng như bảo mật về thông tin cá nhân theo quy định của pháp luật. Trường hợp thất lạc, hỏng, mất giấy tờ tạm giữ do bất cứ nguyên nhân gì, Bưu điện TPHCM sẽ có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan để cấp lại cho người vi phạm và chịu trách nhiệm về các chi phí. Theo PC67, việc nộp phạt tại bưu điện và nhận lại giấy tờ tại nhà giúp người vi phạm luật giao thông tiết kiệm thời gian, công sức đi lại, đặc biệt là trường hợp vi phạm giao thông tại địa bàn cách xa nơi cư trú, di chuyển liên tỉnh.

PC67 cho biết, một số trường hợp vi phạm không được nhận lại giấy tờ tại nhà qua bưu điện, cụ thể: đang xác minh (có hay không có hành vi vi phạm, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ); có dấu hiệu hình sự, có áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ hành nghề và tạm giữ tang vật, phương tiện… Ngoài ra, tại 10 đội, trạm cảnh sát giao thông Bến Thành, Đa Phước, Nam Sài Gòn, Tân Sơn Nhất, An Sương, Rạch Chiếc, Bình Triệu, An Lạc, Cát Lái, Tây Bắc có đặt bàn thu trực tiếp của bưu điện. Người vi phạm giao thông nộp phạt tại bàn của bưu điện rồi trình giấy chứng nhận nộp tiền cho cơ quan công an để nhận lại ngay giấy tờ tạm giữ.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;