Vi phạm luật giao thông nhận lại giấy tờ tại nhà

(ĐTTCO) - Từ ngày 15-7, người vi phạm luật giao thông trên địa bàn TPHCM có thể nộp tiền phạt hành chính tại bất kỳ bưu điện nào và nhận lại giấy tờ tạm giữ tại nhà.

Người vi phạm không cần phải đến cơ quan công an nhận quyết định xử phạt, đến kho bạc nhà nước nộp tiền phạt và trở lại cơ quan công an xử phạt nhận lại giấy tờ tạm giữ. Bước cải cách thủ tục hành chính này được Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (PC67) Công an TPHCM phối hợp cùng Bưu điện TPHCM triển khai tại tất cả các đơn vị trực thuộc PC67.

Theo đó, người dân có thể nộp tiền phạt tại bất kỳ bưu cục nào trong 145 bưu cục trên khắp địa bàn TPHCM  kèm đăng ký phát trả giấy tờ tạm giữ tại nhà. Sau đó, bưu điện sẽ chuyển nộp tiền phạt cho kho bạc/ngân hàng được chỉ định, đồng thời liên hệ với cơ quan công an để nhận quyết định xử phạt và giấy tờ tạm giữ rồi chuyển phát đến tận tay người vi phạm. Tại trung tâm TPHCM, người vi phạm luật giao thông có thể nhận lại giấy tờ tại nhà trong vòng 2 ngày kể từ ngày bưu điện nhận lại giấy tờ tạm giữ từ cơ quan công an. Với các huyện là 3 ngày và các tỉnh, thành phố khác tối đa là 5 ngày. 

Vi phạm luật giao thông nhận lại giấy tờ tại nhà ảnh 1

Việc chuyển giấy tờ đến người dân được PC67 và Bưu điện TPHCM đảm bảo tính an toàn cũng như bảo mật về thông tin cá nhân theo quy định của pháp luật. Trường hợp thất lạc, hỏng, mất giấy tờ tạm giữ do bất cứ nguyên nhân gì, Bưu điện TPHCM sẽ có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan để cấp lại cho người vi phạm và chịu trách nhiệm về các chi phí. Theo PC67, việc nộp phạt tại bưu điện và nhận lại giấy tờ tại nhà giúp người vi phạm luật giao thông tiết kiệm thời gian, công sức đi lại, đặc biệt là trường hợp vi phạm giao thông tại địa bàn cách xa nơi cư trú, di chuyển liên tỉnh.

PC67 cho biết, một số trường hợp vi phạm không được nhận lại giấy tờ tại nhà qua bưu điện, cụ thể: đang xác minh (có hay không có hành vi vi phạm, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ); có dấu hiệu hình sự, có áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ hành nghề và tạm giữ tang vật, phương tiện… Ngoài ra, tại 10 đội, trạm cảnh sát giao thông Bến Thành, Đa Phước, Nam Sài Gòn, Tân Sơn Nhất, An Sương, Rạch Chiếc, Bình Triệu, An Lạc, Cát Lái, Tây Bắc có đặt bàn thu trực tiếp của bưu điện. Người vi phạm giao thông nộp phạt tại bàn của bưu điện rồi trình giấy chứng nhận nộp tiền cho cơ quan công an để nhận lại ngay giấy tờ tạm giữ.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".