Vẽ móng tay cứu tê giác

Năm 2010, cá thể tê giác cuối cùng ở Việt Nam không còn nữa. Sự thật ê chề này đã làm sửng sốt và đau lòng dư luận xã hội. Thế nhưng, bên ngoài lãnh thổ chúng ta, cuộc săn lùng và sát hại tê giác vẫn tiếp diễn. Theo thống kê của tổ chức bảo vệ động vật hoang đã, cứ mỗi ngày trôi qua lại có thêm 3 con tê giác bị giết để lấy sừng. Dù chưa có công trình khoa học nào chứng minh giá trị chữa bệnh của sừng tê giác, nhưng nhiều người vẫn cứ xem sừng tê giác như thần dược. Thị trường sừng tê giác hình thành lén lút đã tạo ra làn sóng mua bán và tiêu diệt tê giác một cách thảm khốc.

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê giác”, chương trình cộng đồng “Vẽ móng tay cứu tê giác - Nail art for rhino” được triển khai tại Việt Nam với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng trong giới diễn viên, ca sĩ và người mẫu như Hồng Ánh, Diễm My, Hoàng Thùy Linh, Lê Cát Trọng Lý, Hoàng Yến… Những tình nguyện viên này xuất hiện trên các diễn đàn mạng với móng tay được vẽ những hình ảnh sinh động, nhằm truyền thông điệp đến tất cả mọi người “sừng tê giác giống móng tay người”.

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Trước sự tàn phá thiên nhiên diễn biến phức tạp, nhiều hành động thiết thực đã được nhiều tầng lớp xã hội chung tay góp sức cùng cộng đồng quốc tế. Nhiều nghệ sĩ như Hồng Nhung, Thu Minh, Thanh Bùi hay Xuân Bắc đã sang tận Nam Phi - nơi được xem là khu bảo tồn tê giác lớn nhất để tận mắt chứng kiến và lên tiếng bảo vệ loài vật đáng thương này tránh khỏi cơn say cuồng thần dược sừng tê giác.

Chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” là lời cảnh tỉnh cho những ai còn mê muội tin sừng tê giác có thể chữa được bá bệnh. Mặt khác, chiến dịch tình nguyện này cũng nâng cao ý thức cho giới trẻ về lối sống thân thiện với môi trường. Vì vậy, chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” không thể làm ngày một ngày hai, mà phải làm thường xuyên và mở rộng.

Không chỉ riêng tê giác đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, những loài thú quý hiếm khác như sư tử, voi… cũng đang bị đe dọa gay gắt. Chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” như tín hiệu tiên phong, để người Việt Nam suy nghĩ thêm về biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng săn bắt và sử dụng thịt thú rừng vẫn phổ biến hiện nay.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Chinh phục bằng đẳng cấp văn hóa

(ĐTTCO) - Trên trang báo này vào đầu tháng 8-2017 có đăng bài Mùa hè rực rỡ phản ánh cảm nhận những ai đến Pháp vào mùa hè để du lịch, rong chơi. 

Bạn đọc

Nhức nhối chi tiền lẻ trạm thu phí

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, người dân sử dụng tiền lẻ để phản đối các trạm thu phí BOT xảy ra tại nhiều địa phương. Khởi điểm của tình trạng này bắt đầu từ trạm thu phí Bến Thủy 1 (Nghệ An - Hà Tĩnh).