Vẽ móng tay cứu tê giác

Năm 2010, cá thể tê giác cuối cùng ở Việt Nam không còn nữa. Sự thật ê chề này đã làm sửng sốt và đau lòng dư luận xã hội. Thế nhưng, bên ngoài lãnh thổ chúng ta, cuộc săn lùng và sát hại tê giác vẫn tiếp diễn. Theo thống kê của tổ chức bảo vệ động vật hoang đã, cứ mỗi ngày trôi qua lại có thêm 3 con tê giác bị giết để lấy sừng. Dù chưa có công trình khoa học nào chứng minh giá trị chữa bệnh của sừng tê giác, nhưng nhiều người vẫn cứ xem sừng tê giác như thần dược. Thị trường sừng tê giác hình thành lén lút đã tạo ra làn sóng mua bán và tiêu diệt tê giác một cách thảm khốc.

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê giác”, chương trình cộng đồng “Vẽ móng tay cứu tê giác - Nail art for rhino” được triển khai tại Việt Nam với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng trong giới diễn viên, ca sĩ và người mẫu như Hồng Ánh, Diễm My, Hoàng Thùy Linh, Lê Cát Trọng Lý, Hoàng Yến… Những tình nguyện viên này xuất hiện trên các diễn đàn mạng với móng tay được vẽ những hình ảnh sinh động, nhằm truyền thông điệp đến tất cả mọi người “sừng tê giác giống móng tay người”.

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Trước sự tàn phá thiên nhiên diễn biến phức tạp, nhiều hành động thiết thực đã được nhiều tầng lớp xã hội chung tay góp sức cùng cộng đồng quốc tế. Nhiều nghệ sĩ như Hồng Nhung, Thu Minh, Thanh Bùi hay Xuân Bắc đã sang tận Nam Phi - nơi được xem là khu bảo tồn tê giác lớn nhất để tận mắt chứng kiến và lên tiếng bảo vệ loài vật đáng thương này tránh khỏi cơn say cuồng thần dược sừng tê giác.

Chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” là lời cảnh tỉnh cho những ai còn mê muội tin sừng tê giác có thể chữa được bá bệnh. Mặt khác, chiến dịch tình nguyện này cũng nâng cao ý thức cho giới trẻ về lối sống thân thiện với môi trường. Vì vậy, chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” không thể làm ngày một ngày hai, mà phải làm thường xuyên và mở rộng.

Không chỉ riêng tê giác đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, những loài thú quý hiếm khác như sư tử, voi… cũng đang bị đe dọa gay gắt. Chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” như tín hiệu tiên phong, để người Việt Nam suy nghĩ thêm về biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng săn bắt và sử dụng thịt thú rừng vẫn phổ biến hiện nay.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một  thoáng cố đô Luang Prabang

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Rộn ràng Đồng Xoài

(ĐTTCO) - Năm 2017 đang dần trôi về cuối năm và người dân thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đang rất sốt ruột mong thời gian đi qua thật nhanh, mọi công việc triển khai mau lẹ để các thủ tục lên đô thị loại II của thị xã sớm hoàn tất. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".