Vẽ móng tay cứu tê giác

Năm 2010, cá thể tê giác cuối cùng ở Việt Nam không còn nữa. Sự thật ê chề này đã làm sửng sốt và đau lòng dư luận xã hội. Thế nhưng, bên ngoài lãnh thổ chúng ta, cuộc săn lùng và sát hại tê giác vẫn tiếp diễn. Theo thống kê của tổ chức bảo vệ động vật hoang đã, cứ mỗi ngày trôi qua lại có thêm 3 con tê giác bị giết để lấy sừng. Dù chưa có công trình khoa học nào chứng minh giá trị chữa bệnh của sừng tê giác, nhưng nhiều người vẫn cứ xem sừng tê giác như thần dược. Thị trường sừng tê giác hình thành lén lút đã tạo ra làn sóng mua bán và tiêu diệt tê giác một cách thảm khốc.

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê giác”, chương trình cộng đồng “Vẽ móng tay cứu tê giác - Nail art for rhino” được triển khai tại Việt Nam với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng trong giới diễn viên, ca sĩ và người mẫu như Hồng Ánh, Diễm My, Hoàng Thùy Linh, Lê Cát Trọng Lý, Hoàng Yến… Những tình nguyện viên này xuất hiện trên các diễn đàn mạng với móng tay được vẽ những hình ảnh sinh động, nhằm truyền thông điệp đến tất cả mọi người “sừng tê giác giống móng tay người”.

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Trước sự tàn phá thiên nhiên diễn biến phức tạp, nhiều hành động thiết thực đã được nhiều tầng lớp xã hội chung tay góp sức cùng cộng đồng quốc tế. Nhiều nghệ sĩ như Hồng Nhung, Thu Minh, Thanh Bùi hay Xuân Bắc đã sang tận Nam Phi - nơi được xem là khu bảo tồn tê giác lớn nhất để tận mắt chứng kiến và lên tiếng bảo vệ loài vật đáng thương này tránh khỏi cơn say cuồng thần dược sừng tê giác.

Chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” là lời cảnh tỉnh cho những ai còn mê muội tin sừng tê giác có thể chữa được bá bệnh. Mặt khác, chiến dịch tình nguyện này cũng nâng cao ý thức cho giới trẻ về lối sống thân thiện với môi trường. Vì vậy, chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” không thể làm ngày một ngày hai, mà phải làm thường xuyên và mở rộng.

Không chỉ riêng tê giác đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, những loài thú quý hiếm khác như sư tử, voi… cũng đang bị đe dọa gay gắt. Chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” như tín hiệu tiên phong, để người Việt Nam suy nghĩ thêm về biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng săn bắt và sử dụng thịt thú rừng vẫn phổ biến hiện nay.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

(ĐTTCO) - Vừa biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, những nghệ nhân, đại diện đồng bào các dân tộc đến từ nhiều vùng miền sinh sống cảm thấy sự gắn bó với “ngôi nhà chung” này bởi sự thân thiết, tình làng nghĩa xóm đặc biệt nơi này. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.