Vẻ đẹp công sở

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có cuộc thảo luận cho ý kiến về thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, trong đó có đề cập đến việc một bộ phận người dân vẫn còn biểu hiện lãng phí, phô trương, hình thức, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã nghiêm khắc nhắc nhở: “Dân mình nghèo quá, lấy đâu ra để lãng phí. Có lãng phí, chỉ Nhà nước lãng phí mà thôi”.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2013, các tỉnh và các bộ, ngành đã mua thêm 168 ô tô mới, tổng giá trị hơn 219 tỷ đồng, tình hình sử dụng xe sai tiêu chuẩn vẫn tồn tại. Tuy nhiên, chuyện xe công vụ chưa phải vấn đề gây lãng phí nhất. Chuyện xây dựng trụ sở các cơ quan đang thực sự khiến toàn xã hội quan tâm.

Ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, nhìn nhận: “Tôi đi nhiều nơi thấy nhiều tỉnh nghiêm túc trong xây trụ sở, nhưng không ít tỉnh xây trụ sở như cung điện. Dân mình đang nghèo tại sao mình làm to như thế. Ngay cả trụ sở HĐND tỉnh cũng xây to quá mức cần thiết. Kể cả việc xây dựng trụ sở tỉnh ủy cũng lãng phí, tổ chức Đảng mà xây dựng nhà lộng lẫy, xa hoa là không được. Chúng ta cần công bố công khai cho cả nước biết. Công khai để bảo vệ Đảng, là giữ được niềm tin với nhân dân”.

Sự quan sát và đánh giá của ông Ksor Phước hoàn toàn thuyết phục. Bởi lẽ, ở vài địa phương, công sở được xây dựng khá hoành tráng. Cấp tỉnh hoành tráng kiểu riêng, cấp huyện hoành tráng kiểu riêng. Thậm chí có xã nghèo mà trụ sở chính quyền vẫn tiêu tốn không ít ngân sách. Thật ra, nếu kinh tế thịnh vượng, công sở đường bệ cũng khẳng định được sự phát triển. Thế nhưng, khi đất nước còn nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục cần đầu tư sâu rộng thì xây dựng trụ sở không thể là ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa, vẻ đẹp công sở nằm ở thái độ tận tụy phụng sự của cán bộ đối với nhân dân, chứ không phải đo đếm mấy tầng lầu hoặc mấy trụ bê tông. Công sở càng thân thiện càng tạo nên sự gần gũi và tin cậy giữa cán bộ với nhân dân.

Công sở chỉ nên xây dựng nguy nga, tráng lệ nếu xác định đó là công trình bền vững phục vụ mục đích khai thác làm địa điểm tham quan cho du khách gần xa, giống như vài tòa nhà nổi tiếng trên thế giới. Ngược lại, tiền của đầu tư vào công sở sẽ gián tiếp nảy sinh tiêu cực và bức xúc.

Thực hành tiết kiệm đang trở thành mệnh lệnh chung của tất cả mọi người để làm tiền đề cho những đột phá trong tương lai. Vì vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Phải chỉ rõ nguyên nhân khi năm nào cũng nói đến tình trạng lãng phí triền miên là do đâu. Do quản lý, thủ tục hành chính, trình độ hay sự nhũng nhiễu của cán bộ?”.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Làm nông thời 4.0

(ĐTTCO) - Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp và Công ty Quản Nông Xanh vừa phối hợp giới thiệu nông dân mô hình dùng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật vừa đạt hiệu quả cao vừa bảo vệ môi trường. 

Bạn đọc

Chỉ tiêu không thể mão?

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua khi nhắc đến bất cứ lĩnh vực nào từ kinh tế, xã hội đến giáo dục… Quốc hội cũng như các bộ ngành đều đưa ra những con số chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành. Điều này không sai, nhưng ở khá nhiều lĩnh vực các chỉ tiêu đưa ra nhằm đẹp báo cáo chứ rất xa vời thực tế, thậm chí chính các chuyên gia khi phân tích cũng phải ngạc nhiên về những chỉ tiêu này. Phải chăng hội chứng chỉ tiêu đang “lây lan” quá nhanh?