VCCI lo nhiều tỉnh áp khoản phí mới "đè" DN

(ĐTTCO) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ngày 6-2 đã có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị cần yêu cầu Hải Phòng xem xét lại phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng… trong khu vực cửa khẩu cảng biển...

 VCCI lo nhiều tỉnh áp khoản phí mới "đè" DN ảnh 1

VCCI đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Hải Phòng phải giải trình thuyết phục các căn cứ để đưa ra loại phí mới  (thu phí với hàng tạm nhập - tái xuất, hàng gửi kho ngoại quan… từ 2,2 đến 4,4 triệu đồng/container. Mức phí hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là 250-500 ngàn đồng/container).

VCCI nêu căn cứ để xác định mức phí thu chưa rõ ràng. So với hiện hành, mức phí có loại tăng gấp đôi. VCCI lo Hải Phòng thu phí mới sẽ tạo ra tiền lệ "nguy hiểm" khi các địa phương có cảng biển và cảng sân bay cũng sẽ đặt ra các loại phí mới trong thời gian tới, tạo ra những bất lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt.

Trong khi đó, theo thống kê, hơn 2,2 triệu tấn hàng đã thông quan tại cảng Hải Phòng trong tháng 1-2017. Mặc dù đã vượt chỉ tiêu đề ra song trao đổi với Tuổi trẻ, các doanh nghiệp Cảng Hải Phòng vẫn tiếp tục bày tỏ lo ngại về việc lượng hàng hóa có thể sụt giảm mạnh vì phí hạ tầng cửa khẩu cảng biển mà TP Hải Phòng vẫn đang áp dụng.

Trong khi đó, ông Phạm Chí Bắc - chủ tịch UBND quận Hải An, đơn vị được giao phụ trách việc thu phí hạ tầng cửa khẩu cảng biển mà TP Hải Phòng triển khai từ ngày 3-1-2017 - cho biết việc thu phí vẫn được duy trì bình thường trong thời gian qua. Dự kiến trong tháng 3-2017, thành phố cũng sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng phần mềm thu phí để các doanh nghiệp có thể kê khai qua mạng Internet.

Hiện tại, với việc Hải Phòng kiên quyết thu phí hạ tầng cửa khẩu cảng biển, theo VCCI, VCCI cho rằng các DN đang phải chịu thêm một gánh nặng mới về phí dù bản thân đã phải gánh chịu rất nhiều các loại phí khác như phí cầu đường, các loại phí phát sinh khi sử dụng cầu cảng, kho bãi, các công trình dịch vụ ở khu vực cảng biển…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.