VCCI lo nhiều tỉnh áp khoản phí mới "đè" DN

(ĐTTCO) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ngày 6-2 đã có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị cần yêu cầu Hải Phòng xem xét lại phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng… trong khu vực cửa khẩu cảng biển...

 VCCI lo nhiều tỉnh áp khoản phí mới "đè" DN ảnh 1

VCCI đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Hải Phòng phải giải trình thuyết phục các căn cứ để đưa ra loại phí mới  (thu phí với hàng tạm nhập - tái xuất, hàng gửi kho ngoại quan… từ 2,2 đến 4,4 triệu đồng/container. Mức phí hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là 250-500 ngàn đồng/container).

VCCI nêu căn cứ để xác định mức phí thu chưa rõ ràng. So với hiện hành, mức phí có loại tăng gấp đôi. VCCI lo Hải Phòng thu phí mới sẽ tạo ra tiền lệ "nguy hiểm" khi các địa phương có cảng biển và cảng sân bay cũng sẽ đặt ra các loại phí mới trong thời gian tới, tạo ra những bất lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt.

Trong khi đó, theo thống kê, hơn 2,2 triệu tấn hàng đã thông quan tại cảng Hải Phòng trong tháng 1-2017. Mặc dù đã vượt chỉ tiêu đề ra song trao đổi với Tuổi trẻ, các doanh nghiệp Cảng Hải Phòng vẫn tiếp tục bày tỏ lo ngại về việc lượng hàng hóa có thể sụt giảm mạnh vì phí hạ tầng cửa khẩu cảng biển mà TP Hải Phòng vẫn đang áp dụng.

Trong khi đó, ông Phạm Chí Bắc - chủ tịch UBND quận Hải An, đơn vị được giao phụ trách việc thu phí hạ tầng cửa khẩu cảng biển mà TP Hải Phòng triển khai từ ngày 3-1-2017 - cho biết việc thu phí vẫn được duy trì bình thường trong thời gian qua. Dự kiến trong tháng 3-2017, thành phố cũng sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng phần mềm thu phí để các doanh nghiệp có thể kê khai qua mạng Internet.

Hiện tại, với việc Hải Phòng kiên quyết thu phí hạ tầng cửa khẩu cảng biển, theo VCCI, VCCI cho rằng các DN đang phải chịu thêm một gánh nặng mới về phí dù bản thân đã phải gánh chịu rất nhiều các loại phí khác như phí cầu đường, các loại phí phát sinh khi sử dụng cầu cảng, kho bãi, các công trình dịch vụ ở khu vực cảng biển…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.