Vãn cảnh chùa Sài Gòn đầu xuân

(ĐTTCO) - Đi lễ chùa đầu năm đã trở thành phong tục tập quán của người Việt nói chung và người Sài Gòn nói riêng mỗi độ xuân về. 
Ngoài việc thắp hương cúng Phật, tưởng nhớ tổ tiên và những người đã khuất, đi chùa còn là dịp để mọi người cầu nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, gia quyến ai cũng được mạnh khỏe, hạnh phúc, làm ăn tấn tài tấn lợi...
Trên hành trình khẩn hoang mở đất về phương Nam, sau khi vượt đèo Cả của Phú Yên hơn 400 năm trước, lưu dân tiếp tục mang văn hóa phong tục đến vùng quê mới, trong đó không thể thiếu những ngôi chùa. Nơi nào lập làng, lập ấp, nơi ấy đình chùa cũng được dựng lên. Đến đầu thế kỷ 21, riêng tại vùng đất Sài Gòn - TPHCM có gần 1.000 ngôi chùa được xây dựng.
Những ngôi chùa có bề dày lịch sử, thu hút đông đảo khách thập phương như Từ Ân, Xá Lợi, Giác Lâm, Giác Viên, Giác Hải, Cây Mai, Vĩnh Nghiêm, Phước Hải, Khải Tường, Ấn Quang, Linh Sơn, Phụng Sơn, Hội Sơn, Long Huê, Huê Lâm, Huệ Lâm, Nam Thiên Nhất Trụ, Bà Thiên Hậu, Kỳ Viên, Pháp Vân, Pháp Hoa, Trường Thọ...
Đó là những ngôi chùa do người Việt hay người Hoa dựng nên. Ngoài ra, còn có chùa do người Khmer lập như Chănđaranxây hoặc chùa của người Ấn Độ là Bà Đen, tức đền Mariaman. 
Vãn cảnh chùa Sài Gòn đầu xuân ảnh 1  
Không chỉ ở Hà Nội mà tại TPHCM cũng có chùa Một Cột, tên chữ là Nam Thiên Nhất Trụ tọa lạc trên đường Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức. Kiến trúc được phỏng theo chùa Diên Hựu ở Hà Nội được nhà Lý xây dựng từ thế kỷ 11 để cầu nguyện cho quốc thái dân an. Nam Thiên Nhất Trụ nằm giữa lòng hồ Long Nhãn, do Hòa thượng Thích Trí Dũng và đệ tử Đức Hiển tạo lập từ năm 1958, thể hiện tấm lòng người phương Nam hướng về cội nguồn đất Bắc khi non sông bị chia cắt. 
Có một ngôi chùa ở TPHCM được nhiều nơi trên thế giới biết đến nhờ chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Đó là chùa Phước Hải, thường được gọi chùa Ngọc Hoàng, tọa lạc ở đường Mai Thị Lựu, quận 1. Chùa vốn là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do một người gốc Hoa pháp danh Lưu Đạo Nguyên xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20. Tương truyền chùa rất linh thiêng về chuyện cầu tự, được nhiều người đến chiêm bái xin sinh con theo ý muốn. 
Cùng với chùa Ngọc Hoàng và chùa Một Cột, có ngôi chùa khác cũng có bề dày lịch sử như chùa Từ Ân, còn có tên Sắc Tứ Từ Ân Tự, được xây dựng vào thế kỷ 18, hiện tọa lạc ở Phú Lâm, quận 6. Vào thời kỳ chúa Nguyễn đánh nhau với nhà Tây Sơn, chùa Từ Ân và chùa Khải Tường là 2 nơi nương náu cho đoàn tùy tùng của chúa Nguyễn Phúc Ánh. Vì vậy, về sau dưới triều vua Gia Long và Minh Mạng nhà Nguyễn, nhiều vị thiền sư của chùa Từ Ân đã được mời ra kinh đô Huế vào cung giảng đạo, nhận chức Tăng Cang và được giao trụ trì chùa Thiên Mụ, chùa Giác Hoàng…
Vãn cảnh chùa Sài Gòn đầu xuân ảnh 2 Người dân đi lễ chùa Phước Hải đầu năm Mậu Tuất - nơi từng được Tổng thống Barack Obama ghé thăm. 
Bên cạnh đó cũng có những chùa do các ni sư, ni cô tự quản như Huê Lâm, Huệ Lâm... Là ngôi chùa cổ được tạo lập đến nay khoảng 200 năm, chùa Huệ Lâm còn lưu giữ biển sắc tứ của vua Khải Định, hiện nằm ở đường Tùng Thiện Vương, quận 8. Năm 1912, bà Chiêm Thị Mai đã tự nguyện đóng góp kinh phí trùng tu chùa, sau này ni sư Giác Nhẫn đã có công quyên góp xây dựng tạo cho chùa cảnh quan trang hoàng.
Còn chùa Huê Lâm là tổ đình của ni bộ Bắc tông, ban đầu do gia đình bà Trần Thị Nhiều lập cho dòng họ tu, nên có quy mô nhỏ. Đến năm 1946, sư cô Như Thanh sau khi tu học ở chùa Hội Sơn đã về đây tu dưỡng, được gia đình bà Trần Thị Nhiều trao quyền trụ trì chùa Huê Lâm từ năm 1953. Trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng mới, hiện nay chùa đã có chánh điện, nhà giảng, trường học, nhà nghỉ cho các chư ni phật tử. Chùa nằm ở đường Hùng Vương, quận 11, luôn có nhiều hoạt động từ thiện, mở các lớp dạy học miễn phí từ mẫu giáo đến trung học. 
Nói đến chùa TPHCM không thể không kể đến Giác Lâm được tạo lập từ năm 1744, một trong những ngôi chùa cổ nhất và được xem là tổ đình của đất Nam bộ. Chùa Giác Lâm tọa lạc tại số 565 đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình vốn xưa kia nằm ở vùng hoang hóa, đất cao, cây cối um tùm, nhiều cổ thụ. Một người Minh Hương là Lý Thụy Long sùng đạo Phật, đã phát tâm quyên tiền xây dựng chùa. Vì chùa nằm trên gò Cẩm Sơn nên còn được dân gian gọi là chùa Cẩm Sơn.
Từ khi Hòa thượng Viên Quang thuộc dòng Lâm Tế đến trụ trì đã đổi tên chùa thành Giác Lâm. Trải qua nhiều lần trùng tu, hiện nay chùa Giác Lâm có kiến trúc rất hoành tráng, bài trí đẹp trang nhã. Đây là công trình tổng hợp từ nhiều luồng văn hóa khác nhau như Nam bộ, Trung Hoa, Ấn Độ, Khmer lẫn một số nước phương Tây. Chùa Giác Lâm được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia từ năm 1988.
Ấn tượng đầu tiên khi bước vào chùa Giác Lâm là giữa cây cỏ thiên nhiên hiện lên khu mộ tháp cổ ở bên trái chùa. Các tháp có hình vuông, lục giác biểu tượng cho triết lý nhà Phật với tinh thần “tứ vô lượng tâm” và “lục đồ”, trang trí bằng những chữ hoặc hoa văn được chạm khắc sắc nét. Đây là khu mộ tháp của các vị hòa thượng đã trụ trì chùa Giác Lâm, trong đó có tháp 2 vị thiền sư khai sáng là Phật Ý - Linh Nhạc và Tổ Tông - Viên Quang.
Ẩn trong khuôn viên chùa còn có cây bồ đề cao lớn tươi tốt do Đại đức Narada đưa từ Sri Lanka sang trồng vào giữa năm 1953 nhân dịp ngài sang Việt Nam trao tặng xá lợi Phật. Đặc biệt, bên trong nội thất chùa Giác Lâm có tới 98 cây cột to sừng sững, với 86 câu đối được khắc nổi chìm dính liền thân cột, chữ nào cũng được thếp vàng trong khuôn viên chạm trổ công phu tinh tế.
Đáng chú ý có câu đối treo ở gian thờ Tổ của danh sĩ Trịnh Hoài Đức và câu đối của Mộc Ân đệ tử phụng cúng vào năm Gia Long thứ 3 (1804). Bên cạnh đó là 9 bao lam, 19 hoành phi, một bàn thờ cổ và đồ thờ cổ quý giá. Ngự trong chùa còn có 113 pho tượng cổ chư phật, trong đó có 7 tượng đồng, còn lại phần lớn chạm khắc từ gỗ mít nài. Nổi bật hơn cả là tòa Cửu Long diễn tả một cách sinh động sự tích Phật đản. 


HOÀNG MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Samsung đứng trước nhiều thách thức trong và ngoài nước

(ĐTTCO)-Samsung được cho là đang đối mặt khó khăn kép khi cả thị trường chip nhớ và thị trường điện thoại thông minh đều suy yếu, giữa bối cảnh cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra nhiều bất ổn.

Thú đam mê

Nghệ thuật truyền bá di sản tâm linh xứ Phù Tang live

(ĐTTCO) - Sau pháp nạn Phật giáo “Thần - Phật phân ly” (1868-1872) do áp dụng “Vương chính phục cổ” nhằm khôi phục Thần đạo khá cực đoan, Thiên Hoàng Minh Trị tích cực truyền bá văn hóa tâm linh ra thế giới qua con đường xuất khẩu thủ công mỹ thuật đa dạng và tinh xảo. 

Sức khỏe

Ẩm thực

Tinh hoa ẩm thực Le Meridien Saigon

(ĐTTCO) - Đến với nhà hàng Bamboo Chic, thuộc khách sạn 5 sao Le Meridien Saigon, thực khách sẽ được trải nghiệm sự sáng tạo của tinh hoa ẩm thực Việt Nam từ hải sản tươi sống. Đó là các đầu bếp biến tấu món Việt trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn. 

Du lịch

TPHCM: Doanh thu du lịch đạt 73.000 tỷ đồng

(ĐTTCO)- Sáng ngày 13-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Sở Du lịch TP về tình hình hoạt động du lịch trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019