Ứng xử hợp lòng dân

Vụ lãnh đạo 4 công ty dịch vụ công ích nhận lương “khủng” là một điểm nóng trong đời sống truyền thông suốt 1 tháng qua. Từ khi sự việc được phanh phui, các cơ quan có trách nhiệm đã vào cuộc điều tra một cách khẩn trương.

Và đáng phấn khởi hơn, Thường vụ Thành ủy TPHCM đã nhanh chóng có kết luận rõ ràng rằng 8 lãnh đạo các công ty công ích vi phạm pháp luật, có biểu hiện lợi ích cục bộ, ký hợp đồng sai quy định Luật Lao động để tước đoạt quyền lợi của người lao động; chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường, tạo ra bất bình đẳng; số lao động thực tế thấp hơn nhiều so với định mức lao động. Các vi phạm này làm mất uy tín của bản thân, tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi công tác; mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Hình thức xử lý nặng nhất là khai trừ Đảng đối với 3 trường hợp: ông Nguyễn Trọng Luyện (Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông -Vận tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thoát nước đô thị); ông Lê Thanh Sơn (Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị) và ông Trần Trọng Huệ (Đảng ủy viên Sở Giao thông-Vận tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Chiếu sáng công cộng). Đồng thời, buộc thôi việc ông Trần Trọng Huệ và ông Lê Thanh Sơn, cách chức Chủ tịch HĐTV đối với ông Nguyễn Trọng Luyện.

5 cán bộ nhận lương khủng còn lại là các ông Trần Minh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng, ông Nguyễn Nhật Tấn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Công trình giao thông Sài Gòn, ông Phạm Văn Vĩnh, Giám đốc Công ty Công trình Giao thông Sài Gòn, ông Phạm Văn Hiếu, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh và ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh, cũng bị mất chức vụ trong Đảng cũng như chức vụ lãnh đạo.

Mức độ kỷ luật các cá nhân trên đều hợp tình hợp lý và nhận được sự đồng thuận cao trong xã hội. Ngoài việc kỷ luật 8 lãnh đạo ở 4 công ty dịch vụ công ích, các Sở Giao thông - Vận tải, Sở Tài chính và Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TPHCM cũng phải chịu trách nhiệm liên quan.

Thái độ không khoan nhượng, không thỏa hiệp của Thành ủy và UBND TPHCM đối với vụ việc trên đã trực tiếp nhắc nhở những sai phạm từng xảy ra trước đây ở nhiều ngành, lĩnh vực, địa phương có ảnh hưởng đến tính mạng và nhân phẩm của công dân, nhưng chỉ xử lý hành chính rất nhẹ.

Phải chăng, tiền tỷ có sức nặng hơn? Không hẳn vậy. Có lẽ trước đây chúng ta chưa ý thức được rằng, chỉ có cách bày tỏ sự mạnh mẽ và sự cương trực với cái xấu, cái ác mới là phương pháp hữu hiệu nhất để lấy lại niềm tin cho quần chúng, xây dựng nền tảng đạo đức xã hội bền vững.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

(ĐTTCO) - Tình trạng rác thải tràn ngập ở các quận, huyện tại TPHCM đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề, bệnh tật phát sinh. Không chỉ thế, rác thải còn làm tắc nghẽn cống thoát nước, khiến nạn ngập lụt ở TP thêm phần nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông đi lại của người dân.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.