Ứng xử hợp lòng dân

Vụ lãnh đạo 4 công ty dịch vụ công ích nhận lương “khủng” là một điểm nóng trong đời sống truyền thông suốt 1 tháng qua. Từ khi sự việc được phanh phui, các cơ quan có trách nhiệm đã vào cuộc điều tra một cách khẩn trương.

Và đáng phấn khởi hơn, Thường vụ Thành ủy TPHCM đã nhanh chóng có kết luận rõ ràng rằng 8 lãnh đạo các công ty công ích vi phạm pháp luật, có biểu hiện lợi ích cục bộ, ký hợp đồng sai quy định Luật Lao động để tước đoạt quyền lợi của người lao động; chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường, tạo ra bất bình đẳng; số lao động thực tế thấp hơn nhiều so với định mức lao động. Các vi phạm này làm mất uy tín của bản thân, tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi công tác; mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Hình thức xử lý nặng nhất là khai trừ Đảng đối với 3 trường hợp: ông Nguyễn Trọng Luyện (Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông -Vận tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thoát nước đô thị); ông Lê Thanh Sơn (Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị) và ông Trần Trọng Huệ (Đảng ủy viên Sở Giao thông-Vận tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Chiếu sáng công cộng). Đồng thời, buộc thôi việc ông Trần Trọng Huệ và ông Lê Thanh Sơn, cách chức Chủ tịch HĐTV đối với ông Nguyễn Trọng Luyện.

5 cán bộ nhận lương khủng còn lại là các ông Trần Minh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng, ông Nguyễn Nhật Tấn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Công trình giao thông Sài Gòn, ông Phạm Văn Vĩnh, Giám đốc Công ty Công trình Giao thông Sài Gòn, ông Phạm Văn Hiếu, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh và ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh, cũng bị mất chức vụ trong Đảng cũng như chức vụ lãnh đạo.

Mức độ kỷ luật các cá nhân trên đều hợp tình hợp lý và nhận được sự đồng thuận cao trong xã hội. Ngoài việc kỷ luật 8 lãnh đạo ở 4 công ty dịch vụ công ích, các Sở Giao thông - Vận tải, Sở Tài chính và Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TPHCM cũng phải chịu trách nhiệm liên quan.

Thái độ không khoan nhượng, không thỏa hiệp của Thành ủy và UBND TPHCM đối với vụ việc trên đã trực tiếp nhắc nhở những sai phạm từng xảy ra trước đây ở nhiều ngành, lĩnh vực, địa phương có ảnh hưởng đến tính mạng và nhân phẩm của công dân, nhưng chỉ xử lý hành chính rất nhẹ.

Phải chăng, tiền tỷ có sức nặng hơn? Không hẳn vậy. Có lẽ trước đây chúng ta chưa ý thức được rằng, chỉ có cách bày tỏ sự mạnh mẽ và sự cương trực với cái xấu, cái ác mới là phương pháp hữu hiệu nhất để lấy lại niềm tin cho quần chúng, xây dựng nền tảng đạo đức xã hội bền vững.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Làm nông thời 4.0

(ĐTTCO) - Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp và Công ty Quản Nông Xanh vừa phối hợp giới thiệu nông dân mô hình dùng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật vừa đạt hiệu quả cao vừa bảo vệ môi trường. 

Bạn đọc

Chỉ tiêu không thể mão?

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua khi nhắc đến bất cứ lĩnh vực nào từ kinh tế, xã hội đến giáo dục… Quốc hội cũng như các bộ ngành đều đưa ra những con số chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành. Điều này không sai, nhưng ở khá nhiều lĩnh vực các chỉ tiêu đưa ra nhằm đẹp báo cáo chứ rất xa vời thực tế, thậm chí chính các chuyên gia khi phân tích cũng phải ngạc nhiên về những chỉ tiêu này. Phải chăng hội chứng chỉ tiêu đang “lây lan” quá nhanh?