Ứng dụng biến hình cổ trang thu thập nhiều dữ liệu cá nhân

(ĐTTCO) - Trên mạng xã hội Facebook, hiện nhiều bạn trẻ VN thi nhau dùng ứng dụng và khoe ảnh mình “hóa trang” thành các nhân vật cổ trang, trong phim kiếm hiệp, thậm chí biến nam thành nữ và ngược lại.

Những hình ảnh “hóa trang” này là sản phẩm được tạo ra từ một ứng dụng chuyên chỉnh sửa hình ảnh trên điện thoại di động. Ứng dụng cho phép người dùng ghép đường nét gương mặt mình (chủ yếu là mắt, mũi, miệng) vào những hình ảnh sẵn có.

Không cần mất quá nhiều thời gian và thao tác, người dùng chỉ cần chọn gương mặt của nhân vật mình muốn “hóa trang” thành rồi chụp ảnh selfie (hoặc tải ảnh có sẵn) sau đó nhấn chọn chức năng ‘filter’ thì ứng dụng sẽ tự động chỉnh sửa, trang điểm khuôn mặt và kèm các hiệu ứng khác nhau. Kết quả là hình ảnh xuất ra “không khác gì” ảnh nhân vật ban đầu.

Ngoài chức năng “hóa trang” thành các nhân vật, ứng dụng này còn “lấy lòng” người dùng khi có thêm chức năng kẻ mắt, tô má hồng, tô son, sửa mũi, răng, bóp gọn khuôn mặt... Người dùng nam vẫn có thể "biến hóa" thành nhân vật nữ và ngược lại!

Ứng dụng biến hình cổ trang thu thập nhiều dữ liệu cá nhân ảnh 1
Ứng dụng biến hình cổ trang thu thập nhiều dữ liệu cá nhân
Ảnh trước và sau khi được "hóa trang".

Bạn Hoàng Minh (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: “Ứng dụng này tạo được những hình ảnh nhân vật khá giống mà không bị phô. Mình dùng để đăng vài ảnh lên Facebook “sống ảo” với bạn bè cũng thấy vui vui”.

Trong khi đó, bạn Tuấn Anh (ĐH Bách khoa TP.HCM) cho rằng đây là "một trào lưu vô bổ, không đáng để nhiều bạn trẻ quan tâm và làm theo".

Theo một chuyên gia về bảo mật thông tin trên mạng, người dùng ứng dụng "biến hình cổ trang này" cần cân nhắc trước khi quyết định dùng vì khi cài đặt, ứng dụng yêu cầu người cấp quyền truy cập vào kho hình ảnh, thông tin kết nối wifi, ID thiết bị và thông tin cuộc gọi…

“Dù chưa xảy ra trường hợp tiêu cực nào nhưng người phải cẩn thận vì nguy cơ rò rỉ thông tin, hình ảnh cá nhân là thấy rõ”, chuyên gia này cho biết.

Được biết, cũng với ứng dụng này, trước đây nhiều bạn trẻ VN đã “hóa trang” thành Võ Tắc Thiên và công chúa Noel. 

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ngày 8-12 đã đưa tin phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) hoành hành khiến người dân đang bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để rộng đường dư luận, phóng viên ĐTTC đã có buổi đã trao đổi với UBND thị xã Chí Linh về vấn đề trên. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Trên quê hương cây di sản

(ĐTTCO) - Suối Giàng mùa nào cũng đẹp. Nhưng ấn tượng nhất có lẽ vẫn là những dịp đầu xuân, khi chút se lạnh còn vương vấn trên những triền đồi, hòa quyện trên những nương chè cũng là lúc người dân nơi đây tổ chức lễ cúng tôn vinh cây chè cổ Shan Tuyết Suối Giàng. 

Bạn đọc

Lúng túng quản lý lễ hội

(ĐTTCO) - Nhiều năm gần đây, cứ đến mùa lễ hội cả xã hội lại nóng lên câu chuyện bạo lực, tranh cướp, thương mại hóa…