Truy quét lò mổ 'bẩn'

(ĐTTCO) - Hàng loạt lò mổ heo “bẩn” được cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai triệt phá.

Khoảng 10 giờ ngày 27.4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 11 (H.Thống Nhất) bất ngờ kiểm tra lò giết mổ heo của bà Lê Thị Vân (ấp Bạch Lâm xã Gia Tân 2, H.Thống Nhất).

Qua kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện 2 người đang giết mổ 3 con heo (tổng trọng lượng khoảng 100kg). Làm việc với cơ quan chức năng, bà Vân khai nhận hằng ngày đi mua heo từ các trang trại chăn nuôi trong khu vực về để giết thịt. Những con heo bị bệnh thì được bán lại cho những trại nuôi cá sấu, còn những con heo khỏe mạnh bán lại cho các thương lái mang đi tiêu thụ. Do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy chứng nhận kiểm dịch động vật của cơ quan thú y… nên Đội QLTT số 11 đã lập biên bản xử phạt bà Vân 14 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số thịt heo trên.

Trước đó, ngày 26.4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 - Công an tỉnh Đồng Nai) phối hợp với Chi cục Thú y Đồng Nai và Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy Công an H.Thống Nhất kiểm tra cơ sở giết mổ heo của bà Phạm Thị Mỹ Hạnh (ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3, H.Thống Nhất).

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này có một số con heo đã chết và heo bệnh, trong đó, có khoảng 510 kg thịt vừa giết mổ xong ướp trong thùng đá.

Bà Hạnh cho biết, số heo trên mua của nhiều hộ chăn nuôi trong khu vực với giá 5.000 đồng/kg sau đó bán lại cho các hộ chăn nuôi cá sấu với giá 7.000 đồng/kg.

Truy quét lò mổ 'bẩn' ảnh 1
Lực lượng QLTT số 11 kiểm tra lò mổ heo lậu của bà Vân.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính bà Hạnh 10 triệu đồng, đồng thời bàn giao toàn bộ số thịt heo trên cho UBND xã Gia Tân 3 tiêu hủy.

Cùng ngày, PC49 còn phối hợp với Chi cục Thú y Đồng Nai kiểm tra lò mổ heo lậu của ông Trần Văn Luật (ngụ xã Xuân Bắc, H.Xuân Lộc).

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 3 người đang giết mổ 2 con heo (tổng trọng lượng 180kg). Do không có giấy phép kinh doanh, không có giấy kiểm dịch động vật, giết mổ heo tại những nơi không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên lực lượng chức năng đã lập biên bản để xử phạt vi phạm hành chính…

Xóa sổ các cơ sở giết mổ heo “bẩn”

Trung tá Nguyễn Văn Lý, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma tuý Công an H.Thống Nhất cho biết: “Hiện nay do lợi nhuận mang lại rất cao nên các lò mổ heo lậu, heo bệnh hoạt động rất tinh vi với nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng như khi giết mổ xong nhanh chóng tẩu tán sản phẩm hoặc thường xuyên thay đổi địa điểm giết mổ… Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử phạt, ngăn chặn không để thịt heo “bẩn” ra thị trường bán cho người tiêu dùng”.

Cũng theo ông Lý, từ ngày 1.7.2016 tới, khi Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực thì hành vi buôn bán, giết mổ heo bệnh, heo chết và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể đi tù nên hy vọng tình trạng trên sẽ giảm hẳn.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Vân Phương, Phó trưởng Phòng NN-PTNT H.Thống Nhất, theo báo cáo của các địa phương hiện trên địa bàn có 16 cở sở giết mổ heo lậu. Những cơ sở này thường xuyên mua heo chết, heo có dấu hiệu bệnh dịch về giết mổ để mang đi tiêu thụ.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ngày 8-12 đã đưa tin phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) hoành hành khiến người dân đang bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để rộng đường dư luận, phóng viên ĐTTC đã có buổi đã trao đổi với UBND thị xã Chí Linh về vấn đề trên. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những bức ảnh xuất sắc nhất của NatGeo năm 2017

(ĐTTCO) – National Geographic mới đây công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2017 của tạp chí này, được tuyển chọn từ gần 2 triệu bức ảnh của 88 nhiếp ảnh gia trong 112 bài báo trong năm qua.

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.