Trẻ em nghiện thiết bị thông minh

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, nên những thiết bị thông minh như điện thoại hay máy tính bảng dần phổ cập trong từng gia đình. Không khó khăn để bắt gặp những đứa trẻ chăm chú và say mê với những chương trình được cài đặt trong thiết bị thông minh. Tiến bộ công nghệ mang lại diện mạo khác cho xã hội, nhưng cũng đặt ra nhiều băn khoăn cho sự phát triển của thế hệ tương lai.

Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa-Giáo dục và Đời sống xã hội, trực thuộc Hội Dân tộc học-Nhân học TPHCM và Công ty Nghiên cứu Thị trường Epinion vừa công bố báo cáo kết quả dự án khảo sát xã hội về "Thực trạng sử dụng thiết bị thông minh của trẻ em Việt Nam và nhận thức của phụ huynh" được thực hiện tại 4 đô thị nhộn nhịp nhất cả nước là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Những người tham gia khảo sát là phụ huynh của trẻ em từ 3-12 tuổi đã cho ra những con số thống kê đáng suy ngẫm: 59% trẻ 3-5 tuổi được sử dụng thiết bị thông minh từ 30 phút đến 2 giờ mỗi ngày. Nghĩa là thiết bị thông minh đã trở thành người bạn quen thuộc với công dân nhí.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy đại đa số phụ huynh Việt Nam đang bị động trong việc cho con em tiếp cận và sử dụng các thiết bị thông minh. Họ hoàn toàn lúng túng trước việc phân định hiệu quả tích cực hay nguy cơ tiêu cực với con em mình.

Nhiều phụ huynh còn có khuynh hướng dùng thiết bị thông minh để "giữ trẻ" thay mình. Không có thông tin và kiến thức rõ ràng về lợi ích và tác hại của lĩnh vực sản phẩm này đến con em mình, khiến phụ huynh hoàn toàn hoang mang, không có định hướng và giải pháp để giúp trẻ sử dụng thiết bị thông minh một cách đúng đắn và hữu ích...

Dù đánh giá cao những đóng góp của công cụ tìm kiếm, nhưng những nhà khoa học và giáo dục trên thế giới đều cho rằng Google đã và đang làm suy giảm khả năng tiếp nhận và ghi nhớ của con người. Trẻ em sớm sử dụng Google sẽ hạn chế khả năng tư duy độc lập và nảy sinh tâm lý nương cậy vào sự trợ giúp của người khác.

Câu chuyện về trẻ em Việt Nam đang có dấu hiệu nghiện thiết bị thông minh cũng đáng lo ngại. Nếu các bậc phụ huynh không biết cân nhắc lợi hại, để cho mọi hành vi và cảm xúc của trẻ em phụ thuộc vào thiết bị thông minh, thì thật khó tiên liệu được những hệ lụy lâu dài.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một  thoáng cố đô Luang Prabang

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Rộn ràng Đồng Xoài

(ĐTTCO) - Năm 2017 đang dần trôi về cuối năm và người dân thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đang rất sốt ruột mong thời gian đi qua thật nhanh, mọi công việc triển khai mau lẹ để các thủ tục lên đô thị loại II của thị xã sớm hoàn tất. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".