Trẻ em nghiện thiết bị thông minh

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, nên những thiết bị thông minh như điện thoại hay máy tính bảng dần phổ cập trong từng gia đình. Không khó khăn để bắt gặp những đứa trẻ chăm chú và say mê với những chương trình được cài đặt trong thiết bị thông minh. Tiến bộ công nghệ mang lại diện mạo khác cho xã hội, nhưng cũng đặt ra nhiều băn khoăn cho sự phát triển của thế hệ tương lai.

Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa-Giáo dục và Đời sống xã hội, trực thuộc Hội Dân tộc học-Nhân học TPHCM và Công ty Nghiên cứu Thị trường Epinion vừa công bố báo cáo kết quả dự án khảo sát xã hội về "Thực trạng sử dụng thiết bị thông minh của trẻ em Việt Nam và nhận thức của phụ huynh" được thực hiện tại 4 đô thị nhộn nhịp nhất cả nước là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Những người tham gia khảo sát là phụ huynh của trẻ em từ 3-12 tuổi đã cho ra những con số thống kê đáng suy ngẫm: 59% trẻ 3-5 tuổi được sử dụng thiết bị thông minh từ 30 phút đến 2 giờ mỗi ngày. Nghĩa là thiết bị thông minh đã trở thành người bạn quen thuộc với công dân nhí.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy đại đa số phụ huynh Việt Nam đang bị động trong việc cho con em tiếp cận và sử dụng các thiết bị thông minh. Họ hoàn toàn lúng túng trước việc phân định hiệu quả tích cực hay nguy cơ tiêu cực với con em mình.

Nhiều phụ huynh còn có khuynh hướng dùng thiết bị thông minh để "giữ trẻ" thay mình. Không có thông tin và kiến thức rõ ràng về lợi ích và tác hại của lĩnh vực sản phẩm này đến con em mình, khiến phụ huynh hoàn toàn hoang mang, không có định hướng và giải pháp để giúp trẻ sử dụng thiết bị thông minh một cách đúng đắn và hữu ích...

Dù đánh giá cao những đóng góp của công cụ tìm kiếm, nhưng những nhà khoa học và giáo dục trên thế giới đều cho rằng Google đã và đang làm suy giảm khả năng tiếp nhận và ghi nhớ của con người. Trẻ em sớm sử dụng Google sẽ hạn chế khả năng tư duy độc lập và nảy sinh tâm lý nương cậy vào sự trợ giúp của người khác.

Câu chuyện về trẻ em Việt Nam đang có dấu hiệu nghiện thiết bị thông minh cũng đáng lo ngại. Nếu các bậc phụ huynh không biết cân nhắc lợi hại, để cho mọi hành vi và cảm xúc của trẻ em phụ thuộc vào thiết bị thông minh, thì thật khó tiên liệu được những hệ lụy lâu dài.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học nghề báo để đứng sau camera

Học nghề báo để đứng sau camera

(ĐTTCO) - Đã từng có nhiều bộ phim truyền hình lấy nhà báo làm nhân vật trung tâm như “Nghề báo” hoặc “Nguyệt thực”, nhưng cho đến nay chỉ có một tác phẩm điện ảnh về đề tài này là “Cưới ngay kẻo lỡ” của đạo diễn Charlie Nguyễn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.