Trẻ em nghiện thiết bị thông minh

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, nên những thiết bị thông minh như điện thoại hay máy tính bảng dần phổ cập trong từng gia đình. Không khó khăn để bắt gặp những đứa trẻ chăm chú và say mê với những chương trình được cài đặt trong thiết bị thông minh. Tiến bộ công nghệ mang lại diện mạo khác cho xã hội, nhưng cũng đặt ra nhiều băn khoăn cho sự phát triển của thế hệ tương lai.

Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa-Giáo dục và Đời sống xã hội, trực thuộc Hội Dân tộc học-Nhân học TPHCM và Công ty Nghiên cứu Thị trường Epinion vừa công bố báo cáo kết quả dự án khảo sát xã hội về "Thực trạng sử dụng thiết bị thông minh của trẻ em Việt Nam và nhận thức của phụ huynh" được thực hiện tại 4 đô thị nhộn nhịp nhất cả nước là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Những người tham gia khảo sát là phụ huynh của trẻ em từ 3-12 tuổi đã cho ra những con số thống kê đáng suy ngẫm: 59% trẻ 3-5 tuổi được sử dụng thiết bị thông minh từ 30 phút đến 2 giờ mỗi ngày. Nghĩa là thiết bị thông minh đã trở thành người bạn quen thuộc với công dân nhí.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy đại đa số phụ huynh Việt Nam đang bị động trong việc cho con em tiếp cận và sử dụng các thiết bị thông minh. Họ hoàn toàn lúng túng trước việc phân định hiệu quả tích cực hay nguy cơ tiêu cực với con em mình.

Nhiều phụ huynh còn có khuynh hướng dùng thiết bị thông minh để "giữ trẻ" thay mình. Không có thông tin và kiến thức rõ ràng về lợi ích và tác hại của lĩnh vực sản phẩm này đến con em mình, khiến phụ huynh hoàn toàn hoang mang, không có định hướng và giải pháp để giúp trẻ sử dụng thiết bị thông minh một cách đúng đắn và hữu ích...

Dù đánh giá cao những đóng góp của công cụ tìm kiếm, nhưng những nhà khoa học và giáo dục trên thế giới đều cho rằng Google đã và đang làm suy giảm khả năng tiếp nhận và ghi nhớ của con người. Trẻ em sớm sử dụng Google sẽ hạn chế khả năng tư duy độc lập và nảy sinh tâm lý nương cậy vào sự trợ giúp của người khác.

Câu chuyện về trẻ em Việt Nam đang có dấu hiệu nghiện thiết bị thông minh cũng đáng lo ngại. Nếu các bậc phụ huynh không biết cân nhắc lợi hại, để cho mọi hành vi và cảm xúc của trẻ em phụ thuộc vào thiết bị thông minh, thì thật khó tiên liệu được những hệ lụy lâu dài.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;