Bất an vì... “ngáo đá”

Bất an vì... “ngáo đá”

(ĐTTCO) - Liên tiếp nhiều vụ án mạng đau lòng xảy ra gần đây có nguyên nhân từ “ngáo đá” khiến cộng đồng xã hội vô cùng bất an. 

Mọi gian lận thi cử chắc chắn sẽ bị phát hiện

(ĐTTCO) - Từ sự cố gian lận thi cử năm 2018 ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ-ĐT) đã ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2019 với mục tiêu ngăn chặn mọi sai phạm.

Sắc màu Lô Lô Chải

(ĐTTCO) - Đứng ở trên đỉnh cột cờ Lũng Cú nhìn về phía Tây Bắc chúng ta sẽ thấy khung cảnh hùng vỹ nơi biên cương. Ở đó, những cung đường ngoằn ngoèo men theo sườn núi dẫn đến một bản làng với các mái nhà trình tường đắp đất. Đấy chính là bản Lô Lô Chải của xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Phúc Sinh Group ra mắt cà phê Blue Son La

(ĐTTCO) - Ngày 22-3, Phúc Sinh Group đã ra mắt sản phẩm Blue Son La, được lựa chọn từ những hạt cà phê Arabica ngon nhất của vùng cà phê đặc sản Sơn La. 
Băn khoăn phố đi bộ

Băn khoăn phố đi bộ

Lần đầu tiên Việt Nam có phố đi bộ. Nhưng xem ra công trình này đang gây nhiều băn khoăn, bởi từ khi khánh thành đến nay, mọi người đến đây ít đi bộ mà chỉ tổ chức tụ họp, vui chơi, ăn uống.

Sách nào dạy ngoa ngôn?

Sở Thông tin-Truyền thông Cần Thơ vừa quyết định tịch thu 5 đầu sách (tổng cộng 589 quyển) đang lưu hành tại một hội chợ trên địa bàn. Lý do: vi phạm luật xuất bản và quảng cáo sai quy định. 5 đầu sách vừa bị tịch thu căn cứ vào văn bản đình chỉ phát hành của Cục Xuất bản đưa ra trước đó. 5 đầu sách này gồm “Đắc nhân tâm”, “Không bao giờ là thất bại - tất cả là thử thách”, “Nghĩ giàu làm giàu”, “Khuyến học” và “Quốc gia khởi nghiệp”. Tuy nhiên, 5 đầu sách trên do Tập đoàn cà phê Trung Nguyên in và tặng, nên tranh thủ làm thêm một chiến dịch truyền thông cực kỳ phản cảm.
Giải cứu làng nghề (K3): Giữ lại văn hóa làng nghề

Giải cứu làng nghề (K3): Giữ lại văn hóa làng nghề

Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, nếu không có sự hỗ trợ của các cấp, các ngành chức năng và nỗ lực vươn lên của những người làm nghề, nguy cơ mai một làng nghề đang nhãn tiền. Sản phẩm văn hóa truyền thống của người Việt rất dễ bị các sản phẩm truyền thống nước ngoài chiếm lĩnh. Điều đó có nghĩa, cạnh tranh hàng truyền thống đã đến cạnh sân làng…
Xứng danh người thư ký của thời đại

Xứng danh người thư ký của thời đại

Cách đây tròn 90 năm, ngày 21-6-1925, Báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ra số đầu tiên. Cùng với tác phẩm “Đường Kách mệnh”, báo Thanh niên trở thành một trong những công cụ, tài liệu tiếng Việt đầu tiên truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam. Với ý nghĩa đó, ngày 5-2-1985, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định lấy ngày 21-6 hàng năm là Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam.

Phí xe máy cần quy định cụ thể

Sau nhiều lần trì hoãn, Sở Giao thông-Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết việc thu phí đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe gắn máy trên địa bàn sẽ bắt đầu từ tháng 7-2015. Mức thu cụ thể như sau: loại xe có dung tích xy lanh đến 100cm3 chịu phí 50.000 đồng/xe/năm; xe từ 100-175cm3 chịu phí 100.000 đồng; xe trên 175cm3 chịu phí 150.000 đồng.

Giám sát chặt vị thế độc quyền

Trong các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện nay, một số DN được trao vị thế độc quyền hoặc vị thế thống lĩnh thị trường. Thí dụ, vị thế độc quyền, thống lĩnh như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong lĩnh vực kinh doanh điện; Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong lĩnh vực than; Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong lĩnh vực đường sắt… Ngược lại, các DNNN trong các lĩnh vực như xây dựng, dệt may, thực phẩm lại không có vị thế này và phải cạnh tranh với các DN tư nhân.
Giải cứu làng nghề (K2): Hồi sinh bằng du lịch

Giải cứu làng nghề (K2): Hồi sinh bằng du lịch

Thực tế khó khăn hiện nay của các làng nghề truyền thống đang đòi hỏi phải có những giải pháp đủ mạnh để phát triển các nghề truyền thống, nhất là đối với những làng nghề trọng điểm.
Làm báo ở địa ngục trần gian

Làm báo ở địa ngục trần gian

Côn Đảo một thời được mệnh danh địa ngục trần gian, trong thế kỷ 20 đã giam giữ không biết bao nhiêu người Cộng sản. Thế nhưng, Côn Đảo cũng là trường học cách mạng, với nhiều sinh hoạt phong phú và đa dạng. Chuyện tù Côn Đảo làm báo hoàn toàn xứng đáng được vinh danh một kỳ tích trong lịch sử báo chí Việt Nam.

“Thánh bóc” trên mạng

Không ai phủ nhận internet là một phát minh kỳ vĩ trong lịch sử nhân loại. Nhờ tiến bộ thần tốc của công nghệ số, truyền thông cộng đồng có những bước phát triển ngoạn mục. Bây giờ những ai biết nhấp chuột trên không gian ảo đều có thể trở thành… nhà báo công dân. Sức lan tỏa của Facebook rộng khắp, nên vài người dùng cũng nhầm lẫn bản thân có thứ quyền lực vô biên. Câu chuyện người tham gia viết Facebook với biệt hiệu “Thánh Cô Cô bóc” bị khởi tố và tạm giam để điều tra về hành vi “lợi dụng quyền tự do ngôn luận để bôi nhọ người khác”, là một thí dụ đáng suy ngẫm.

Để chất vấn thực chất hơn

Phần nóng nhất của kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII là phần chất vấn 4 thành viên Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ tuần qua. Theo tôi, qua 2,5 ngày các phiên chất vấn đã diễn ra thành công.
Giải cứu làng nghề (K1): Lắt lay thương hiệu

Giải cứu làng nghề (K1): Lắt lay thương hiệu

Ngày nay, giá trị to lớn và quý báu của làng nghề không chỉ giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động ở nông thôn, mà quan trọng hơn, các làng nghề đã lưu giữ và phát triển những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần làm rạng rỡ bản sắc văn hóa Việt Nam trong khu vực và thế giới. Nhiều làng nghề đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường gay gắt cũng như việc tiêu thụ sản phẩm bấp bênh.

Thực phẩm an toàn: khi nào?

Mới đây báo chí đưa thông tin về việc Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã có buổi làm việc với 22 tỉnh, thành phố có liên quan trong chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TPHCM.
Những dòng kênh giữa lòng Sài thành (K2): Nguy cơ dòng kênh chết

Những dòng kênh giữa lòng Sài thành (K2): Nguy cơ dòng kênh chết

Mặc dù các dòng kênh đang hồi sinh, thay đổi vượt bậc so với 20 năm trước, nhưng vẫn còn đó nhiều bất cập. Trong khi TP đang đầu tư cải tạo dòng kênh thì tình trạng xả rác bừa bãi, ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người dân sống dọc 2 bờ kênh vẫn còn kém. Do vậy, nguy cơ dòng kênh chết có thể thêm lần nữa tái diễn.

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Sắc màu Lô Lô Chải

(ĐTTCO) - Đứng ở trên đỉnh cột cờ Lũng Cú nhìn về phía Tây Bắc chúng ta sẽ thấy khung cảnh hùng vỹ nơi biên cương. Ở đó, những cung đường ngoằn ngoèo men theo sườn núi dẫn đến một bản làng với các mái nhà trình tường đắp đất. Đấy chính là bản Lô Lô Chải của xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019