Tràn lan bãi xe trên vỉa hè

(ĐTTCO) - Những ngày này tại địa bàn các quận 1, quận 3 (khu vực trung tâm TPHCM) đã tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè để làm bãi giữ xe, chiếm hết lối đi của người đi bộ. 
Ngoài ra, xe hơi, xe tải nhỏ đậu vô tội vạ trên đường, khiến trật tự đô thị vô cùng lộn xộn, ùn tắc giao thông khắp nơi.
Sáng 10-1, chúng tôi có dịp quan sát các tuyến đường chính ở quận 1, TPHCM, mới thấy tình trạng lấn chiếm vỉa hè, ô tô đậu đỗ loạn xạ trên đường như “nấm mọc sau mưa”. Tại phường Tân Định, trước mặt các cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, hiệu buôn, hàng trăm xe gắn máy đậu đỗ trên vỉa hè, bít các lối đi của khách đi bộ mua sắm.
Tại các phường Bến Nghé, Bến Thành, trên những tuyến đường như Nguyễn Du, Lê Thánh Tôn… xe hơi, xe tải đậu tràn lan trên mặt đường, khiến việc lưu thông của các phương tiện vô cùng khó khăn, vì bị nút thắt cổ chai. Tại giao lộ Pasteur - Lê Thánh Tôn, khoảng 10 giờ sáng, dù có Cảnh sát giao thông đứng chốt, song 2 chiếc xe khách 16 chỗ và xe tải làm dịch vụ vận chuyển vẫn ngang nhiên đậu trên đường Lê Thánh Tôn khá lâu. 
Tràn lan bãi xe trên vỉa hè ảnh 1 Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, ô tô đậu đỗ loạn xạ trên đường như “nấm mọc sau mưa”.
Bên kia đường Pasteur, trước mặt một cửa hiệu cả chục xe máy đậu kín trên hè, rồi 3 chiếc xe gắn máy đậu dưới lòng đường, song không thấy lực lượng trật tự đô thị đến nhắc nhở và giải tán. Chưa hết, tại khu vực Công trường Quốc tế (quận 3), có khoảng 5 chiếc xe hơi đậu thẳng hàng trên đường Trần Cao Vân.
Rồi cả mười mấy chiếc xe khách 45 chỗ, xe hơi 7 chỗ, 4 chỗ đậu thành vòng tròn quanh bùng binh, vẫn không thấy bóng dáng lực lượng chức năng đến giải quyết. Nên nhớ rằng chỉ cách đây chừng 100 ngày, nếu xảy ra các cảnh tượng trên cơ quan hữu quan thuộc quận 1 và quận 3 sẽ cho xe cẩu tới “hốt” các xe vi phạm việc đậu đỗ, gây ách tắc giao thông ở khu vực trung tâm TP.
Theo thông tin của báo chí, chúng tôi được biết trên địa bàn quận 1 hiện có 48 bãi giữ xe nằm ở các vị trí “đất vàng”. Theo phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, trong số này có một số bãi giữ xe do các phòng, ban của UBND quận 1 và phường đã và đang đứng tên.
Trong khi đó, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường ở khu vực trung tâm quận 1 đang trở nên phức tạp, tập trung tại các phường Cầu Kho, Nguyễn Thái Bình, Tân Định, Bến Thành, Bến Nghé, Đa Kao, Cô Giang… Không chỉ thế, một số “chợ cóc” hoạt động hàng ngày ngay ở trung tâm quận 1, góp phần gây ùn tắc giao thông trong những khung giờ cao điểm.
Theo quy định, vỉa hè phải dành cho việc đi lại của khách bộ hành trên địa bàn TPHCM, nếu sử dụng vào mục đích khác phải cam kết với cơ quan chức năng không được làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại. Chúng tôi cũng được biết UBND TPHCM đã yêu cầu UBND quận 1 cho thanh tra việc cấp phép các bãi xe và các bãi xe không phép nhưng vẫn được tồn tại lâu nay ở địa bàn quận này. Cùng với việc chấm dứt hoạt động các bãi xe không phù hợp ở quận 1, UBND TP sẽ có văn bản chỉ đạo các quận, huyện rà soát các bãi xe để báo cáo đề xuất cụ thể với UBND TP. Theo UBND TPHCM đánh giá, việc giữ xe trên vỉa hè hiện nay đang tràn lan, có dấu hiệu bị trục lợi. Do đó, cần phải rà soát, chấm dứt ngay trong quý I này.


Đông Gia ​(TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM - Nan giải chống ngập đô thị

TPHCM - Nan giải chống ngập đô thị

(ĐTTCO) - Trong 20 năm trở lại đây, với việc tăng dân số, phát triển nhanh các khu  dân cư ở TPHCM đã khiến hạ tầng tiêu thoát nước không theo kịp, mưa và thủy triều ngày càng lớn, dẫn đến tình trạng ngập nước ngày càng nghiêm trọng và phức tạp hơn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thông tư tưởng, suy nghĩ tích cực

(ĐTTCO) - 1.200 học viên đã "trót dại" trong quá khứ, đang từng ngày sống tích cực, làm lại cuộc đời mình trong "đại gia đình" tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 với đong đầy tình thương và chở che của cán bộ "áo xanh xung phong".

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.