TPHCM không giới hạn chủ đề, các nhà báo có thể hỏi bất cứ điều gì với TP

(ĐTTCO)-Đó là cam kết của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại lễ khánh thành Trung tâm Báo chí TPHCM. TPHCM sẽ đồng hành cùng các cơ quan báo chí và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan báo chí, nhà báo tiếp cận thông tin chính xác, nhanh chóng.

Nghi thức cắt băng khánh thành Trung tâm Báo chí TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nghi thức cắt băng khánh thành Trung tâm Báo chí TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 5-5, Trung tâm Báo chí TPHCM khánh thành, bắt đầu đi vào hoạt động. Tới dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trần Vĩnh Tuyến; Phó Chủ tịch UBND TPHCM…

Trung tâm Báo chí TPHCM thành lập theo Quyết định số 1049/QĐ-UBND ngày 18-3-2019 của UBND TPHCM. Đây là Trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí.

Trung tâm Báo chí TPHCM được xác định là đầu mối kết nối giữa lãnh đạo các cấp của TP và các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác về các hoạt động của TP trên những lĩnh vực, đến các cơ quan báo chí.

Trung tâm cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Đảng bộ và Chính quyền TPHCM giúp báo chí nhanh chóng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời, trung tâm cũng thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí; tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông; tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) nhận xét, sự ra đời của Trung tâm Báo chí TPHCM thể hiện sự quan tâm đặc biệt của TPHCM với gần 200 cơ quan báo chí trung ương và địa phương, và gần 2.000 nhà báo. Quan trọng hơn, TP đã thể hiện sự hỗ trợ phóng viên tiếp cận nguồn tin chính thống với lãnh đạo TP, các sở ban ngành.

TPHCM không giới hạn chủ đề, các nhà báo có thể hỏi bất cứ điều gì với TP ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM thực hiện nghi thức ra mắt trang Thông tin điện tử và Fanpage Trung tâm Báo chí TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Nồng nhiệt chúc mừng sự ra đời Trung tâm Báo chí TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, đây là dấu ấn đặc biệt với sự phát triển của ngành báo chí nước nhà, khi TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có cơ quan chuyên trách về báo chí, giúp cho các cơ quan chức năng cung cấp, thông tin về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời, giúp cho các nhà báo có cơ sở pháp lý để tiếp cận nguồn thông tin chính thống, chính xác và nhanh nhất của TPHCM.

“Việc cung cấp thông tin chính thống, chính thức, kịp thời, chính xác cho báo chí trong nước và quốc tế là việc làm hết sức cần thiết trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay. Đó chính là lý do TPHCM quyết định cho ra đời Trung tâm Báo chí TPHCM”, đồng chí Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, kể từ hôm nay, các cơ quan báo chí đã có một địa chỉ tin cậy để tiếp nhận thông tin, đồng thời phản hồi về Trung tâm những dư luận xã hội qua báo chí. Để từ đó, lãnh đạo TPHCM sẽ lắng nghe và có những quyết sách trong công tác chỉ đạo, điều hành đảm bảo phù hợp hơn nữa với điều kiện thực tế.

Để các nhà báo tác nghiệp thuận lợi, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Trung tâm Báo chí TPHCM phải khẩn trương hoàn thiện các quy chế hoạt động, quy trình tác nghiệp và cung cấp thông tin cho báo chí; xây dựng cơ chế tiếp nhận thông tin, phản hồi để có những ứng xử phù hợp đối với báo chí. Trung tâm Báo chí TPHCM phải phát huy vai trò cầu nối truyền thông giữa lãnh đạo TP với các cơ quan báo chí; thực hiện tốt chức năng cung cấp thông tin cho báo chí, làm sao để những thông tin đưa ra từ trung tâm phải đảm bảo chính xác nhất, chuẩn mực nhất trước những câu hỏi của báo chí hàng ngày, không đợi người phát ngôn mỗi tháng mới trả lời định kỳ một lần.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu trung tâm phải trở thành “ngôi nhà chung” cho các cơ quan báo chí. Đây không chỉ là nơi cung cấp thông tin mà còn là nơi để nhà báo tiếp xúc với lãnh đạo các cấp của TPHCM, các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền TPHCM yêu cầu: “Các sở, ngành, quận, huyện phải thực hiện tốt quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí làm tốt nhiệm vụ. Công an TPHCM, công an các quận, huyện và cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm trên mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ. Nhà báo, người làm báo chân chính phải được bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “TPHCM cam kết đồng hành cùng các cơ quan báo chí và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan báo chí, nhà báo tiếp cận thông tin chính xác, nhanh chóng theo phương châm “công khai, minh bạch, không giới hạn chủ đề và không có vùng cấm. Các nhà báo có thể nêu bất kỳ các vấn đề mình quan tâm đối với TPHCM”.

Trong thời gian tới, TP tiếp tục có các buổi làm việc để trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí đúng với tinh thần mà TP đã cam kết. Cùng với đó, sẽ tổ chức công bố nhiều hơn nữa thông tin mà báo chí, dư luận quan tâm cũng như các kết luận thanh tra chính thức cũng được công khai tại Trung tâm Báo chí TPHCM.

Trung tâm Báo chí TPHCM mở cửa từ 8 giờ đến 18 giờ

Trong giai đoạn 1 (2019-2020), Trung tâm Báo chí TPHCM gồm 5 phân khu chức năng với tổng diện tích sử dụng khoảng 1.600 (800m2/sàn), được thiết lập gồm có: 2 phòng họp báo, 1 phòng họp cho khách VIP, 1 phòng tiếp phóng viên, 1 phòng làm việc của phóng viên, 2 phòng chờ - giao lưu phóng viên.

Trung tâm Báo chí TPHCM mở cửa đón tiếp phóng viên, biên tập viên trong và ngoài nước liên tục từ 8 giờ đến 18 giờ các ngày trong tuần (trừ Chủ nhật). Khi TPHCM diễn ra sự kiện lớn, Trung tâm sẽ điều chỉnh thời gian mở cửa phục vụ phù hợp với tình hình thực tế.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

(ĐTTCO) - 1.287 điểm 10 ; Môn Giáo dục công dân có 784 bài thi điểm 10; Hơn 3.100 thí sinh bị điểm liệt; Mức điểm trung bình xét tuyển đại học 3 môn của mỗi khối ở mức 16 - 18 điểm; Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18-7.

Công nghệ

Dự án tiền điện tử của Facebook là 'ảo tưởng'

(ĐTTCO)-Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Sherrod Brown, thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhấn mạnh Facebook thật "ảo tưởng" khi nghĩ rằng mọi người sẽ tin tưởng, trao tiền cho mạng xã hội này.

Thú đam mê

Tao nhã trang phục Kimono trên gốm cổ live

(ĐTTCO) - Là xứ sở của lễ nghi, tự hào hậu duệ Nữ thần Mặt trời, chọn nếp sống hòa mình với thiên nhiên và yêu chuộng cái đẹp, hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi danh nhẹ nhàng và tao nhã cùng bộ Kimono nổi tiếng và trở thành huyền thoại thế kỷ 20: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”.

Sức khỏe

Hội chẩn lại bệnh án: Thêm cơ hội hay thêm nỗi lo?

(ĐTTCO) - Được quảng bá là cung cấp cho người dân giải pháp tối ưu trong khám và điều trị bệnh, quy tụ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chương trình hội chẩn lại kết quả bệnh án (City Plus) của Bệnh viện (BV) Quốc tế City giúp hội chẩn lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. 

Ẩm thực

Bữa trưa cùng doanh nhân tại REX Sài Gòn

(ĐTTCO) - Bữa trưa có vai trò rất cần thiết, bổ sung năng lượng cho hoạt động trong ngày. Buổi trưa là thời gian giải lao để chúng ta lấy lại năng lượng.

Du lịch

Du lịch Việt Nam nỗ lực cán đích mục tiêu trước 1 năm

(ĐTTCO)-Từ nay đến cuối năm, du lịch Việt Nam nỗ lực để đón được 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, cán đích trước 1 năm so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch.

Mua sắm

Trường tồn cùng ngọc trai

(ĐTTCO) - Mang vẻ đẹp của sự trường tồn cùng ánh màu đặc biệt, ngọc trai có một sức hút khó cưỡng đối với hầu hết phụ nữ. Với họ, trang sức ngọc trai không chỉ là một phụ kiện thời trang, mà đó còn là đam mê sở hữu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019