TPHCM đề nghị Nhật giúp trồng anh đào

(ĐTTCO) - Không chỉ đem lại cảnh quan mới cho thành phố, theo Bí thư Đinh La Thăng, điều này còn thể hiện sự gắn bó giữa người dân TP.HCM và người dân Nhật Bản.

Sáng 22-4, tại buổi tiếp ông Iijima Isao - cố vấn đặc biệt của thủ tướng Nhật Bản, bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết TP.HCM đánh giá cao nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản trong việc đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Ông Thăng nhấn mạnh thành phố luôn mở cửa chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh và muốn doanh nghiệp Nhật Bản xem TP.HCM như ngôi nhà thứ 2 của mình.

Hiện tại TP.HCM đang triển khai một số dự án liên quan đến vệ sinh, môi trường do nhà đầu tư Nhật đảm trách, nên ông Thăng hi vọng các dự án được đẩy nhanh tiến độ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

TPHCM đề nghị Nhật giúp trồng anh đào ảnh 1
Bí thư Thăng (phải) và cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Iijima Isao.

Hiện TP.HCM cũng đang kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực chống ô nhiễm môi trường, chống ngập nước và phát triển hạ tầng giao thông…

Được biết, chuyến công tác của đoàn Nhật Bản bao gồm việc tham dự lễ hội hoa anh đào tổ chức tại TP.HCM từ ngày 22 đến 23-4. Ông Thăng gợi ý phía Nhật Bản có thể nghiên cứu tạo ra giống hoa anh đào mới phù hợp có thể trồng ven các con kênh đã được cải tạo ở TP.HCM.

Ông Iijima Isao cũng cho biết đã đến VN nhiều lần và có ấn tượng mạnh mẽ với con người VN.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia, ông nhấn mạnh đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang VN lần này đều là những doanh nghiệp chủ chốt, có vai trò trọng yếu trong nền kinh tế Nhật Bản ở nhiều lĩnh vực. Các doanh nghiệp cũng mong muốn được tạo môi trường đầu tư thông thoáng khi vào đầu tư ở VN. 

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp chuyện với ông Iijima Isao cùng hơn 20 doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo TP.HCM đã chia sẻ những khó khăn với Chính phủ Nhật Bản về thiệt hại người và của mà nhân dân Nhật Bản đang gánh chịu vì hai đợt động đất vừa qua.

Trao đổi thêm với đại diện UBND TP.HCM về các kế hoạch hợp tác thời gian tới, ông Iijima Isao cho biết phía Nhật Bản dự kiến dành hơn 2.000 tỉ đồng cho các dự án ODA cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn ở VN.

Trước mắt, Nhật Bản muốn tặng một số xe chữa cháy cỡ nhỏ phù hợp với đặc thù giao thông của TP.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

(ĐTTCO) - Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ đã mê hoặc du khách trong và ngoài nước vài năm gần đây. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...