Tiếng vọng Brazil

Tiếng vọng Brazil ảnh 1
So với EURO 2012 và World Cup 2010, giải bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay không đến mức khiến đại đa số người Việt Nam phải bày tỏ lòng hâm mộ một cách cuồng nhiệt. Không phải tình yêu môn thể thao vua của những tín đồ túc cầu giáo tại Việt Nam đã hạ nhiệt, mà đại bộ phận dân chúng đang bận tâm với vụ giàn khoan 981 trên biển Đông. Chính sự thao thức với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc mà ai cũng phải nghĩ đến một tương lai hùng cường hơn cho Việt Nam.

Bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, không phải món quà đơn giản mà các quốc gia nghèo có thể mang tặng bạn bè quốc tế. Năng khiếu của vài cá nhân không thể làm nên bộ mặt thể thao một xứ sở. Thật may mắn khi vừa qua Việt Nam đã từ chối quyền đăng cai ngày hội thể thao châu Á - ASIAD 2019, nếu không đó sẽ là một gánh nặng khủng khiếp đối với đất nước. Dĩ nhiên, cũng có nhiều người tiếc nuối vì Việt Nam chưa có cơ hội thông qua các sự kiện thể thao tầm cỡ để quảng bá vẻ đẹp con người và non sông Việt Nam. Thế nhưng, dục tốc bất đạt. Chúng ta cần đi từng bước và cố gắng lắng nghe tiếng vọng từ các nước đang phát triển khác.

Brazil chưa phải quốc gia giàu có. Thế nhưng, việc họ bỏ ra số tiền khổng lồ để tổ chức World Cup 2014 không phải không biết cân nhắc. Trước hết, Brazil là một mảnh đất của bóng đá, đã sản sinh ra nhiều tên tuổi lẫy lừng như Pele, Kaka, Romario, Ronaldo, Ronaldinho… Bóng đá làm nên thương hiệu quốc gia Brazil, nên sự quyến rũ từ sân cỏ chính là đòn bẩy kinh tế của họ.

Số tiền hơn 14 tỷ USD mà Brazil chi ra cho World Cup 2014 cũng vấp phải sự phản ứng không mấy tích cực trong xã hội của họ. Tuy nhiên, lễ khai mạc tại Sao Paolo được đầu tư 90 triệu USD ít nhiều phô diễn đầy đủ giá trị Brazil với nhân loại. Ngắn gọn, không diễn văn rườm rà, vừa nêu bật tinh thần thể thao vừa khẳng định sắc màu văn hóa. Một lễ khai mạc như vậy, không chỉ cần ý tưởng và tài hoa của những người dàn dựng, mà còn đòi hỏi tầm nhìn và đẳng cấp của những nhà lãnh đạo. Từ chiếc thuyền độc mộc của thổ dân Brazil đến quả cầu ánh sáng rực rỡ hoàn toàn làm hài lòng người xem truyền hình trực tiếp lễ khai mạc World Cup 2014 trên khắp năm châu.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam bao giờ tham dự vòng chung kết World Cup, và đất nước Việt Nam bao giờ có thể đăng cai sự kiện ngang ngửa World Cup? Brazil không quá cách biệt Việt Nam về kinh tế, vấn đề vẫn nằm ở yếu tố con người.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học nghề báo để đứng sau camera

Học nghề báo để đứng sau camera

(ĐTTCO) - Đã từng có nhiều bộ phim truyền hình lấy nhà báo làm nhân vật trung tâm như “Nghề báo” hoặc “Nguyệt thực”, nhưng cho đến nay chỉ có một tác phẩm điện ảnh về đề tài này là “Cưới ngay kẻo lỡ” của đạo diễn Charlie Nguyễn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.