Tiếng vọng Brazil

Tiếng vọng Brazil ảnh 1
So với EURO 2012 và World Cup 2010, giải bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay không đến mức khiến đại đa số người Việt Nam phải bày tỏ lòng hâm mộ một cách cuồng nhiệt. Không phải tình yêu môn thể thao vua của những tín đồ túc cầu giáo tại Việt Nam đã hạ nhiệt, mà đại bộ phận dân chúng đang bận tâm với vụ giàn khoan 981 trên biển Đông. Chính sự thao thức với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc mà ai cũng phải nghĩ đến một tương lai hùng cường hơn cho Việt Nam.

Bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, không phải món quà đơn giản mà các quốc gia nghèo có thể mang tặng bạn bè quốc tế. Năng khiếu của vài cá nhân không thể làm nên bộ mặt thể thao một xứ sở. Thật may mắn khi vừa qua Việt Nam đã từ chối quyền đăng cai ngày hội thể thao châu Á - ASIAD 2019, nếu không đó sẽ là một gánh nặng khủng khiếp đối với đất nước. Dĩ nhiên, cũng có nhiều người tiếc nuối vì Việt Nam chưa có cơ hội thông qua các sự kiện thể thao tầm cỡ để quảng bá vẻ đẹp con người và non sông Việt Nam. Thế nhưng, dục tốc bất đạt. Chúng ta cần đi từng bước và cố gắng lắng nghe tiếng vọng từ các nước đang phát triển khác.

Brazil chưa phải quốc gia giàu có. Thế nhưng, việc họ bỏ ra số tiền khổng lồ để tổ chức World Cup 2014 không phải không biết cân nhắc. Trước hết, Brazil là một mảnh đất của bóng đá, đã sản sinh ra nhiều tên tuổi lẫy lừng như Pele, Kaka, Romario, Ronaldo, Ronaldinho… Bóng đá làm nên thương hiệu quốc gia Brazil, nên sự quyến rũ từ sân cỏ chính là đòn bẩy kinh tế của họ.

Số tiền hơn 14 tỷ USD mà Brazil chi ra cho World Cup 2014 cũng vấp phải sự phản ứng không mấy tích cực trong xã hội của họ. Tuy nhiên, lễ khai mạc tại Sao Paolo được đầu tư 90 triệu USD ít nhiều phô diễn đầy đủ giá trị Brazil với nhân loại. Ngắn gọn, không diễn văn rườm rà, vừa nêu bật tinh thần thể thao vừa khẳng định sắc màu văn hóa. Một lễ khai mạc như vậy, không chỉ cần ý tưởng và tài hoa của những người dàn dựng, mà còn đòi hỏi tầm nhìn và đẳng cấp của những nhà lãnh đạo. Từ chiếc thuyền độc mộc của thổ dân Brazil đến quả cầu ánh sáng rực rỡ hoàn toàn làm hài lòng người xem truyền hình trực tiếp lễ khai mạc World Cup 2014 trên khắp năm châu.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam bao giờ tham dự vòng chung kết World Cup, và đất nước Việt Nam bao giờ có thể đăng cai sự kiện ngang ngửa World Cup? Brazil không quá cách biệt Việt Nam về kinh tế, vấn đề vẫn nằm ở yếu tố con người.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Chinh phục bằng đẳng cấp văn hóa

(ĐTTCO) - Trên trang báo này vào đầu tháng 8-2017 có đăng bài Mùa hè rực rỡ phản ánh cảm nhận những ai đến Pháp vào mùa hè để du lịch, rong chơi. 

Bạn đọc

Nhức nhối chi tiền lẻ trạm thu phí

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, người dân sử dụng tiền lẻ để phản đối các trạm thu phí BOT xảy ra tại nhiều địa phương. Khởi điểm của tình trạng này bắt đầu từ trạm thu phí Bến Thủy 1 (Nghệ An - Hà Tĩnh).