Tiếng trống phủ Khai Phong

Sau 10 năm ngồi tù oan, ông Nguyễn Thanh Chấn đã trở về nhà ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Cuộc trùng phùng đẫm nước mắt của gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn khiến chúng ta nghẹn ngào và day dứt.

Sự việc kể lại thật đáng buồn: Ngày 15-8-2003, chị Nguyễn Thị Hoan ngụ cùng xóm với ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị kẻ gian đột nhập nhà riêng giết và cướp của. Cơ quan chức năng đưa ông Nguyễn Thanh Chấn vào diện tình nghi để tra hỏi, khởi tố và kết án tù chung thân.

Suốt 10 năm qua, ông Nguyễn Thanh Chấn và người thân liên tục kêu oan nhưng không ai giải quyết. Mãi đến ngày 25-10-2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung ra đầu thú với công an, khai nhận đã gây nên vụ án đau lòng năm xưa, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao mới ban hành quyết định trả tự do cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Năm nay ông Nguyễn Thanh Chấn 52 tuổi. Mười năm trước ông đang là trụ cột của gia đình, vậy mà vô cớ vướng vòng lao lý. Từ một lao động chính, ông Nguyễn Thanh Chấn bỗng dưng thành tù nhân. Bất hạnh của ông Nguyễn Thanh Chấn cũng giáng xuống mẹ già, vợ dại, con thơ. Một công dân lương thiện bị gán cho tội danh nặng nề với bao nhiêu uất ức trái ngang. Rồi đây, xã hội phải làm sao để đền bù cho thiệt thòi và mất mát mà ông Nguyễn Thanh Chấn đã gánh chịu?

Vấn đề dư luận quan tâm là tại sao bao nhiêu cửa ải tư pháp từ điều tra, kiểm sát đến xét xử lại để xảy ra một vụ án oan đau đớn đến vậy? Giết người là tội đặc biệt nghiêm trọng, không ai được quyền phán quyết một cách cẩu thả và tắc trách. Tinh thần luật pháp luôn dựa trên tiêu chí lợi ích nghi điểm thuộc về bị can. Không những không có chứng cứ phạm tội, mà ông Nguyễn Thanh Chấn hơn một lần đã kêu oan, càng không thể quy kết có tội. Trường hợp này là con voi chui lọt lỗ kim chăng?

Bà Nguyễn Thị Yến, Vụ trưởng Vụ 3 Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, cho biết: “Khi có thông tin nghi phạm là người khác, trong trại giam, ông Chấn cũng gửi một số đơn kêu oan. Tuy nhiên những đơn này không gửi đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hay Tòa án Nhân dân Tối cao, trong khi đây là những nơi theo quy định của Luật Tố tụng có thể xem xét lại bản án này theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm”.

Còn luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội của TPHCM, nhận định: “Chừng nào còn bức cung, ép cung, chừng nào nguyên tắc suy đoán vô tội còn không được áp dụng một cách triệt để, chừng ấy vẫn còn những trường hợp như ông Chấn”.

Phải mất 10 năm người bị tù oan mới được rửa oan. Ngày xưa ở phủ Khai Phong có đặt một cái trống, ai bị oan chỉ cần đánh trống, Bao Công lập tức thăng đường xét xử. Bây giờ tiếng trống phủ Khai Phong muốn vang lên phải mất 10 năm ư?

Tâm Huyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Làm nông thời 4.0

(ĐTTCO) - Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp và Công ty Quản Nông Xanh vừa phối hợp giới thiệu nông dân mô hình dùng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật vừa đạt hiệu quả cao vừa bảo vệ môi trường. 

Bạn đọc

Chỉ tiêu không thể mão?

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua khi nhắc đến bất cứ lĩnh vực nào từ kinh tế, xã hội đến giáo dục… Quốc hội cũng như các bộ ngành đều đưa ra những con số chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành. Điều này không sai, nhưng ở khá nhiều lĩnh vực các chỉ tiêu đưa ra nhằm đẹp báo cáo chứ rất xa vời thực tế, thậm chí chính các chuyên gia khi phân tích cũng phải ngạc nhiên về những chỉ tiêu này. Phải chăng hội chứng chỉ tiêu đang “lây lan” quá nhanh?