Tiếng nói từ ruộng đồng

4 hộ nông dân ở xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã được mời tham gia vào dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi”. Khác với dự án người nông dân là đối tượng được phản ánh một cách thụ động, lần này chính người nông dân tự làm phim về cuộc sống của họ.

Công chúng đã quen thuộc với những thước phim tài liệu hoặc phim nghệ thuật miêu tả nhịp điệu làng quê do những nghệ sĩ chuyên nghiệp thực hiện. Không ai phủ nhận cái hay, cái đẹp của những sản phẩm ấy, nhưng tính dàn dựng rõ nét không thể che giấu được.

Còn nông dân làm phim thì sao? Tất nhiên, họ được trang bị máy móc và hướng dẫn kỹ thuật, nhưng từ kịch bản, đạo diễn đến quay phim đều do họ tự tay làm. Nghĩa là nông dân có quyền đưa vào khuôn hình bất kỳ giếng nước, dòng kênh hoặc nếp ăn, nếp ở nào họ cảm thấy tâm đắc. Trên tiêu chí như vậy, chắc chắn những tiếng nói từ ruộng đồng được cất lên một cách trung thực và thuyết phục.

Nền văn minh lúa nước lâu đời tạo ra sức sống tiềm tàng mãnh liệt cho nông dân Việt Nam. Tuy nhiên, họ lại có quá ít điều kiện để tiếp cận những phương tiện hiện đại nhằm phô diễn bản sắc văn hóa và bản lĩnh sinh tồn. Dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi” có thể xem như một cơ hội để nông dân Việt Nam gửi gắm những thông điệp của mình đến bạn bè 5 châu. Bởi lẽ dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi” được Tập đoàn Bayer tổ chức trên quy mô toàn cầu, những bộ phim xuất sắc nhất sẽ được hội tụ công chiếu tại Australia vào tháng 8-2015.

4 gia đình nông dân góp mặt trong dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi”, mỗi nhà sẽ tự làm một phim ngắn có độ dài khoảng 3 phút. Thật thú vị khi chứng kiến những con người vốn chỉ quen việc đồng áng bỗng có hôm tạm gác gánh nặng mùa màng để cùng nhau làm… nghệ sĩ, kể một câu chuyện sinh động về những ngày họ đã sống, những vui buồn đã trải qua, những mơ ước đang hướng tới. Thật thú vị khi rặng dừa và sân phơi trở thành phim trường. Thật thú vị khi người chồng đứng sau ống kính cố gắng đè nén sự hồi hộp trong vai trò một nhà làm phim, còn phía trước ống kính là vợ con và hàng xóm thử tài làm diễn viên.

Kỷ nguyên công nghệ thông tin cho phép con người tương tác với nhau dễ dàng hơn. Nông dân tự làm phim ngắn cũng là một sự tương tác, để xã hội thêm hiểu nông dân, và để nông dân thêm hiểu chính mình.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".