Tiếng nói từ ruộng đồng

4 hộ nông dân ở xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã được mời tham gia vào dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi”. Khác với dự án người nông dân là đối tượng được phản ánh một cách thụ động, lần này chính người nông dân tự làm phim về cuộc sống của họ.

Công chúng đã quen thuộc với những thước phim tài liệu hoặc phim nghệ thuật miêu tả nhịp điệu làng quê do những nghệ sĩ chuyên nghiệp thực hiện. Không ai phủ nhận cái hay, cái đẹp của những sản phẩm ấy, nhưng tính dàn dựng rõ nét không thể che giấu được.

Còn nông dân làm phim thì sao? Tất nhiên, họ được trang bị máy móc và hướng dẫn kỹ thuật, nhưng từ kịch bản, đạo diễn đến quay phim đều do họ tự tay làm. Nghĩa là nông dân có quyền đưa vào khuôn hình bất kỳ giếng nước, dòng kênh hoặc nếp ăn, nếp ở nào họ cảm thấy tâm đắc. Trên tiêu chí như vậy, chắc chắn những tiếng nói từ ruộng đồng được cất lên một cách trung thực và thuyết phục.

Nền văn minh lúa nước lâu đời tạo ra sức sống tiềm tàng mãnh liệt cho nông dân Việt Nam. Tuy nhiên, họ lại có quá ít điều kiện để tiếp cận những phương tiện hiện đại nhằm phô diễn bản sắc văn hóa và bản lĩnh sinh tồn. Dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi” có thể xem như một cơ hội để nông dân Việt Nam gửi gắm những thông điệp của mình đến bạn bè 5 châu. Bởi lẽ dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi” được Tập đoàn Bayer tổ chức trên quy mô toàn cầu, những bộ phim xuất sắc nhất sẽ được hội tụ công chiếu tại Australia vào tháng 8-2015.

4 gia đình nông dân góp mặt trong dự án “Youfarm - Cánh đồng quê tôi”, mỗi nhà sẽ tự làm một phim ngắn có độ dài khoảng 3 phút. Thật thú vị khi chứng kiến những con người vốn chỉ quen việc đồng áng bỗng có hôm tạm gác gánh nặng mùa màng để cùng nhau làm… nghệ sĩ, kể một câu chuyện sinh động về những ngày họ đã sống, những vui buồn đã trải qua, những mơ ước đang hướng tới. Thật thú vị khi rặng dừa và sân phơi trở thành phim trường. Thật thú vị khi người chồng đứng sau ống kính cố gắng đè nén sự hồi hộp trong vai trò một nhà làm phim, còn phía trước ống kính là vợ con và hàng xóm thử tài làm diễn viên.

Kỷ nguyên công nghệ thông tin cho phép con người tương tác với nhau dễ dàng hơn. Nông dân tự làm phim ngắn cũng là một sự tương tác, để xã hội thêm hiểu nông dân, và để nông dân thêm hiểu chính mình.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Chinh phục bằng đẳng cấp văn hóa

(ĐTTCO) - Trên trang báo này vào đầu tháng 8-2017 có đăng bài Mùa hè rực rỡ phản ánh cảm nhận những ai đến Pháp vào mùa hè để du lịch, rong chơi. 

Bạn đọc

Nhức nhối chi tiền lẻ trạm thu phí

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, người dân sử dụng tiền lẻ để phản đối các trạm thu phí BOT xảy ra tại nhiều địa phương. Khởi điểm của tình trạng này bắt đầu từ trạm thu phí Bến Thủy 1 (Nghệ An - Hà Tĩnh).