Thường trực nỗi lo cháy chợ

Đã từng có nhiều vụ cháy chợ xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước, nhưng vụ cháy chợ Trung tâm Thương mại Hải Dương vừa qua khiến nhiều người hoang mang vì sự bất cập trong công tác điều phối an toàn cho tài sản và tính mạng tiểu thương.

Đám cháy bắt đầu từ lúc 1 giờ sáng 15-9 và ngọn lửa được khống chế sau gần nửa ngày, nhưng đến ngày 17-9 bên trong chợ vẫn âm ỉ khói, nhiều khu vực vẫn còn hơi nóng hầm hập. Hàng trăm kiosks và toàn bộ hàng hóa ở tầng 1 và tầng 2 đều bị lửa thiêu rụi. Thiệt hại ước tính khoảng 500 tỷ đồng.

Tại buổi tiếp xúc với chính quyền địa phương, các tiểu thương than phiền về nghiệp vụ của lực lượng bảo vệ chợ, hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động hiệu quả, công an cứu hỏa ít người lại hạn chế phương tiện… Những bức xúc của tiểu thương không phải không có lý. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng mỗi hộ kinh doanh, đồng thời yêu cầu các đơn vị lên ngay phương án tháo dỡ toàn bộ tòa nhà, hoàn tất chợ tạm trong vòng 3 tháng với kinh phí dự kiến 20 tỷ đồng.

Để duy trì việc kinh doanh của 500 hộ tiểu thương, chính sách miễn giảm thuế trong vòng 3 năm, khoanh nợ, cấp khoản vay mới cho các hộ tiểu thương cũng được đưa ra. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các trường phổ thông không thu bất cứ khoản đóng góp nào trong 2 năm, hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi sinh viên là con em các hộ tiểu thương đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Trung tâm Thương mại Hải Dương là một trong những địa điểm kinh doanh lớn nhất tỉnh, tập trung 530 hộ tiểu thương với các ngành hàng kinh doanh đồ điện tử, vải, nội thất, kim khí, sắt và tiêu dùng. Trước khi vụ cháy xảy ra, nơi này từng bị xử phạt hành chính vì các vi phạm về Luật Điện lực, cũng như nhiều lần bị cơ quan chức năng nhắc nhở chấn chỉnh những tồn tại chưa đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Đáng tiếc, sự chủ quan và tắc trách đã đẩy nhiều tiểu thương vào tình cảnh trắng tay.

Làm sao để thoát khỏi nỗi lo cháy chợ? Ngoài việc nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy, còn phải khuyến khích và thực hiện việc mua bảo hiểm cho các hộ kinh doanh. Bởi lẽ hiện nay người dân chưa quen với loại hình bảo hiểm này, trong khi doanh nghiệp bảo hiểm cũng không mặn mà vì rất nhiều trung tâm thương mại, đặc biệt là chợ, không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy.

Một lãnh đạo Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Hải Dương thừa nhận dù rất muốn nhiều khách hàng mua bảo hiểm, nhưng với điều kiện phòng cháy chữa cháy của chợ như không có họng vòi, không có bể chứa nước… thì làm sao dám bán bảo hiểm.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Làm nông thời 4.0

(ĐTTCO) - Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp và Công ty Quản Nông Xanh vừa phối hợp giới thiệu nông dân mô hình dùng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật vừa đạt hiệu quả cao vừa bảo vệ môi trường. 

Bạn đọc

Chỉ tiêu không thể mão?

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua khi nhắc đến bất cứ lĩnh vực nào từ kinh tế, xã hội đến giáo dục… Quốc hội cũng như các bộ ngành đều đưa ra những con số chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành. Điều này không sai, nhưng ở khá nhiều lĩnh vực các chỉ tiêu đưa ra nhằm đẹp báo cáo chứ rất xa vời thực tế, thậm chí chính các chuyên gia khi phân tích cũng phải ngạc nhiên về những chỉ tiêu này. Phải chăng hội chứng chỉ tiêu đang “lây lan” quá nhanh?