Thường trực nỗi lo cháy chợ

Đã từng có nhiều vụ cháy chợ xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước, nhưng vụ cháy chợ Trung tâm Thương mại Hải Dương vừa qua khiến nhiều người hoang mang vì sự bất cập trong công tác điều phối an toàn cho tài sản và tính mạng tiểu thương.

Đám cháy bắt đầu từ lúc 1 giờ sáng 15-9 và ngọn lửa được khống chế sau gần nửa ngày, nhưng đến ngày 17-9 bên trong chợ vẫn âm ỉ khói, nhiều khu vực vẫn còn hơi nóng hầm hập. Hàng trăm kiosks và toàn bộ hàng hóa ở tầng 1 và tầng 2 đều bị lửa thiêu rụi. Thiệt hại ước tính khoảng 500 tỷ đồng.

Tại buổi tiếp xúc với chính quyền địa phương, các tiểu thương than phiền về nghiệp vụ của lực lượng bảo vệ chợ, hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động hiệu quả, công an cứu hỏa ít người lại hạn chế phương tiện… Những bức xúc của tiểu thương không phải không có lý. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng mỗi hộ kinh doanh, đồng thời yêu cầu các đơn vị lên ngay phương án tháo dỡ toàn bộ tòa nhà, hoàn tất chợ tạm trong vòng 3 tháng với kinh phí dự kiến 20 tỷ đồng.

Để duy trì việc kinh doanh của 500 hộ tiểu thương, chính sách miễn giảm thuế trong vòng 3 năm, khoanh nợ, cấp khoản vay mới cho các hộ tiểu thương cũng được đưa ra. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các trường phổ thông không thu bất cứ khoản đóng góp nào trong 2 năm, hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi sinh viên là con em các hộ tiểu thương đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Trung tâm Thương mại Hải Dương là một trong những địa điểm kinh doanh lớn nhất tỉnh, tập trung 530 hộ tiểu thương với các ngành hàng kinh doanh đồ điện tử, vải, nội thất, kim khí, sắt và tiêu dùng. Trước khi vụ cháy xảy ra, nơi này từng bị xử phạt hành chính vì các vi phạm về Luật Điện lực, cũng như nhiều lần bị cơ quan chức năng nhắc nhở chấn chỉnh những tồn tại chưa đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Đáng tiếc, sự chủ quan và tắc trách đã đẩy nhiều tiểu thương vào tình cảnh trắng tay.

Làm sao để thoát khỏi nỗi lo cháy chợ? Ngoài việc nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy, còn phải khuyến khích và thực hiện việc mua bảo hiểm cho các hộ kinh doanh. Bởi lẽ hiện nay người dân chưa quen với loại hình bảo hiểm này, trong khi doanh nghiệp bảo hiểm cũng không mặn mà vì rất nhiều trung tâm thương mại, đặc biệt là chợ, không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy.

Một lãnh đạo Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Hải Dương thừa nhận dù rất muốn nhiều khách hàng mua bảo hiểm, nhưng với điều kiện phòng cháy chữa cháy của chợ như không có họng vòi, không có bể chứa nước… thì làm sao dám bán bảo hiểm.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ngày 8-12 đã đưa tin phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) hoành hành khiến người dân đang bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để rộng đường dư luận, phóng viên ĐTTC đã có buổi đã trao đổi với UBND thị xã Chí Linh về vấn đề trên. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Trên quê hương cây di sản

(ĐTTCO) - Suối Giàng mùa nào cũng đẹp. Nhưng ấn tượng nhất có lẽ vẫn là những dịp đầu xuân, khi chút se lạnh còn vương vấn trên những triền đồi, hòa quyện trên những nương chè cũng là lúc người dân nơi đây tổ chức lễ cúng tôn vinh cây chè cổ Shan Tuyết Suối Giàng. 

Bạn đọc

Lúng túng quản lý lễ hội

(ĐTTCO) - Nhiều năm gần đây, cứ đến mùa lễ hội cả xã hội lại nóng lên câu chuyện bạo lực, tranh cướp, thương mại hóa…