Thưởng tết Nguyên đán trung bình 4,9 triệu đồng

(ĐTTCO).- Chiều 9-1 tại Hà Nội, Bộ LĐTB-XH đã công bố báo cáo về tình hình tiền lương năm 2016 và thưởng tết năm 2017. Theo đó, mức thưởng trung bình của các loại hình doanh nghiệp trên cả nước dịp Tết Dương lịch vừa qua là 1,253 triệu đồng/người (tăng cao hơn năm ngoái 6,2%); còn mức thưởng tết trung bình dịp Tết Nguyên đán 2017 theo báo cáo và tổng hợp từ các doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố là 4,9 triệu đồng (bằng khoảng 1 tháng lương và chỉ bằng 96% so với năm 2016).

 Thưởng tết Nguyên đán trung bình 4,9 triệu đồng ảnh 1

Theo Vụ Lao động - Tiền lương thuộc Bộ LĐTB-XH, đối với thưởng Tết Nguyên đán, mức thưởng cao nhất thuộc về một doanh nghiệp dân doanh ở TPHCM là 1 tỷ đồng (trong khi mức thưởng cao nhất năm ngoái là 624 triệu đồng). Mức thưởng thấp nhất là 50.000 đồng/người (năm ngoái là 40.000 đồng) tại một doanh nghiệp dân doanh ở tỉnh Bến Tre và tại các doanh nghiệp FDI ở Thái Bình, Tây Ninh, Hải Dương.

Đây là số liệu được khảo sát và báo cáo từ 23.495 doanh nghiệp với 3,72 triệu lao động. Theo ông Tống Văn Lai, Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương, số thưởng cao nhất và thấp nhất không đại diện cho bức tranh thưởng tết năm 2017 vì chỉ rơi vào một số cá nhân, doanh nghiệp, mà cần nhìn vào mức thưởng bình quân để đánh giá tình hình thưởng tết.

“Hiện còn một số doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng cuối năm, Bộ LĐTB-XH đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động doanh nghiệp phối hợp với tổ chức công đoàn tìm giải pháp tiết kiệm các chi phí để chia sẻ, hỗ trợ với người lao động”, ông Tống Văn Lai cho biết.

Cũng theo Vụ Lao động - Tiền lương, qua khảo sát 2.000 doanh nghiệp thì tiền lương của người lao động năm 2016 có xu hướng tăng, tiền lương bình quân ước thực hiện năm 2016 là 5,7 triệu đồng/tháng, tăng 7,5% so với năm 2015. Thu nhập bình quân ước thực hiện năm 2016 là 6,3 triệu đồng/tháng.

Năm 2016, bên cạnh những thuận lợi kinh tế vĩ mô, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng có những khó khăn, hơn 60.600 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hơn 12.400 đơn vị hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 31%), đã ảnh hưởng đến tiền lương, thu nhập của người lao động.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học nghề báo để đứng sau camera

Học nghề báo để đứng sau camera

(ĐTTCO) - Đã từng có nhiều bộ phim truyền hình lấy nhà báo làm nhân vật trung tâm như “Nghề báo” hoặc “Nguyệt thực”, nhưng cho đến nay chỉ có một tác phẩm điện ảnh về đề tài này là “Cưới ngay kẻo lỡ” của đạo diễn Charlie Nguyễn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.