Thừa Thiên-Huế: 19 ngày, 6 trận động đất

(ĐTTCO). - Sáng nay 26-12, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin về trận động đất xảy ra vào lúc 23 giờ 8 phút 7 giây ngày 25-12 tại khu vực huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trận động đất có độ lớn 3,2 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (16.164 độ vĩ Bắc, 107.457 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 11 km.

 Thừa Thiên-Huế: 19 ngày, 6 trận động đất ảnh 1

TS Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, từ năm 2014 đến nay đơn vị đã ghi nhận hơn 10 trận động đất với độ lớn từ 2,1- 4,7 độ richter xảy ra tại khu vực huyện A Lưới và khu vực huyện A Lưới giáp ranh với thị xã Hương Trà. Trong đó, phần lớn các trận động đất xảy ra tại huyện A Lưới có đặc điểm là có chấn tâm nằm rất gần nhau.

Đặc biệt, từ ngày 6-12 đến nay, tại khu vực A Lưới giáp ranh với thị xã Hương Trà đã liên tiếp xảy ra 6 trận động đất. Các trận động đất xảy ra liên tiếp ở đây cho thấy ở khu vực A Lưới và vùng lân cận là do có một số đứt gãy đang hoạt động tại khu vực này.

Tuy nhiên, chúng có nguồn gốc kiến tạo hay động đất kích thích do công trình thủy điện gây nên thì cần thực hiện các nghiên cứu và cần ít nhất 5 trạm quan trắc theo dõi đo đạc. Song Thừa Thiên - Huế mới chỉ có 1 trạm địa chấn đặt tại TP Huế nên rất thiếu thiết bị để đo động đất ở khu vực A Lưới.

Hiện Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có văn bản yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá về tình hình động đất xảy ra liên tiếp tại khu vực huyện A Lưới và thị xã Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đồng thời, trên cơ sở khuyến nghị di dân ra khỏi khu vực có các công trình thủy điện, tái định cư ở vùng có bán kính đủ an toàn của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và có công bố nhằm giúp chính quyền và nhân dân địa phương biết tránh hiểu lầm, hoang mang.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ đạo Viện Vật lý địa cầu tiếp tục thực hiện quan trắc, giám sát động đất tại các khu vực nói trên; chủ động báo tin kịp thời theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một  thoáng cố đô Luang Prabang

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Rộn ràng Đồng Xoài

(ĐTTCO) - Năm 2017 đang dần trôi về cuối năm và người dân thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đang rất sốt ruột mong thời gian đi qua thật nhanh, mọi công việc triển khai mau lẹ để các thủ tục lên đô thị loại II của thị xã sớm hoàn tất. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".