Thơ vào hội mùa xuân Bính Thân

(ĐTTCO) - Hàng vạn người dự lễ khai ấn đền Trần năm 2016, Tưng bừng khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIVl; công bố kết quả nghiên cứu mới về kiến trúc cổ Việt Nam thời Lý-Trần... là những tin văn hóa chính trong ngày 22/2.

 Thơ vào hội mùa xuân Bính Thân ảnh 1

Đêm 21/2 (tức 14 tháng Giêng Bính Thân), lễ khai ấn đền Trần đã diễn ra tại phường Lộc Vượng, TP. Nam Định, thu hút hàng vạn du khách thập phương tham dự.

Sau lễ dâng hương là nghi lễ rước kiệu ấn với sự tham gia của hơn 200 người là đại diện của Hội Người cao tuổi, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân phường Lộc Vượng, TP. Nam Định. Lễ khai ấn được thực hiện trang nghiêm lúc 23 giờ 15 phút tại nội cung đền Thiên Trường theo đúng nghi thức truyền thống.

Ban Tổ chức lễ hội cho biết, năm nay sẽ tiến hành phát ấn cho nhân dân và du khách từ 5 giờ 30 phút sáng 22/2, sớm hơn năm trước 30 phút nhằm tạo điều kiện cho những người ở xa về có thể nhận ấn sớm, hạn chế tính trạng chờ đợi, ùn tắc.

Tưng bừng khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIV

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIV đã tưng bừng khai mạc sáng 22/2, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội. với chủ đề “Đất nước - Cánh buồm xuân” với nhiều hoạt động đặc sắc.

Đặc biệt, tại sân thơ truyền thống, nhiều liên khúc thơ trong đó liên khúc "Biển đảo-Biên cương” do nhóm các nhà thơ Anh Ngọc, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Hữu Quý trình bày như một trường ca. Các liên khúc thơ “Quê hương”, “Tổ quốc” cùng màn trống hội, chương trình nghệ thuật đậm chất văn hóa dân tộc tạo sức hút lớn cho sân thơ truyền thống.

Sân thơ thiếu nhi năm nay đã trở lại cùng sự với tham dự của hàng trăm thiếu nhi yêu văn học đến từ các trường học, câu lạc bộ thơ văn ở Hà Nội. Các em thiếu nhi đã mở màn với phần trình diễn thơ “Reo vang bình minh”.

Sân thơ trẻ chào đón đội ngũ nhà thơ mới, nhà thơ ở các tỉnh, thành phố trong cả nước cùng trình diễn những vần thơ lạ, độc đáo, đặc sắc của các vùng miền. Sự xuất hiện của 13 nhà thơ trong đó có 10 tác giả trẻ cùng nhiều tiết mục nghệ thuật sôi động tạo điểm nhấn cho hai sân thơ này. Chủ đề của hai sân thơ trẻ và thiếu nhi năm nay là “Đường Xuân”.

Trong khuôn khổ Ngày thơ, một triển lãm lớn được tổ chức nhằm giới thiệu thân thế, sự nghiệp của hơn 40 nhà thơ nổi tiếng giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Bên cạnh đó là cuộc triển lãm sách, thơ của nhiều nhà xuất bản, các câu lạc bộ thơ cả nước. Lễ thả thơ cũng chọn những câu thơ bất hủ chủ đề về kháng chiến chống Pháp.

Công bố kết quả nghiên cứu mới về kiến trúc cổ Việt Nam thời Lý-Trần

Ngày 22/2, Trung tâm nghiên cứu Kinh thành (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức tọa đàm khoa học quốc tế “Nhận diện kiến trúc Việt Nam thời Lý-Trần qua tư liệu khảo cổ và sử liệu” công bố một số kết quả nghiên cứu mới trong 5 năm 2011-2016 dưới nhiều góc độ và phương pháp tiếp cận dựa trên cơ sở các nguồn tư liệu khảo cổ và sử liệu.

Các nhà khoa học tập trung nghiên cứu về mô hình kiến trúc, vật liệu kiến trúc qua loại hình và chức năng sử dụng, kiến trúc cung điện, tôn giáo cũng như mối quan hệ với nghệ thuật Champa trong lịch sử, hình thái kiến trúc cung điện thời Lý dưới ánh sáng tư liệu của khảo cổ học.

Thời Lý và thời Trần là thời kỳ tôn sùng đạo Phật, vì thế ngay trong kinh thành Thăng Long, ngoài hệ thống kiến trúc cung điện, lầu, gác, các vua nhà Lý đã cho xây dựng nhiều công trình kiến trúc tôn giáo, nổi tiếng như chùa Ngự Hưng Thiên (năm 1010), chùa Vạn Tuế (năm 1011), chùa Chân Giáo (năm 1024), chùa Diên Hựu (năm 1049)... Bên ngoài Kinh thành, triều đình cũng cho xây dựng rất nhiều chùa thờ Phật có quy mô lớn, bề thế như chùa Phật Tích, chùa Dạm (Bắc Ninh), chùa Ngô Xá (Nam Định), chùa Long Đọi (Hà Nam), tháp Tường Long (Hải Phòng)… Dưới vương triều Trần, Phật giáo tiếp tục phát triển với nhiều công trình kiến trúc lớn như chùa tháp Phổ Minh, tháp Bình Sơn. Vua Trần Nhân Tông sau khi nhường lại ngôi báu cho con trai đã xuất gia, chuyên tâm nghiên cứu Phật giáo và là người sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm nổi tiếng.

Đến nay, việc nghiên cứu nhận diện hình thái kiến trúc cung điện Việt Nam thời Lý-Trần gặp nhiều khó khăn, trong đó lớn nhất là thiếu cơ sở dữ liệu về phần giữa và phần trên của công trình kiến trúc - là hệ thống khung gỗ và khung giá đỡ bộ mái của các điện, gác, sảnh đường, lầu gác. Bởi tất cả những phát hiện về di tích kiến trúc cung điện thời Lý-Trần ở khu di tích Hoàng thành Thăng Long chủ yếu chỉ tìm thấy phần dưới cùng với những loại hình vật liệu của những công trình đó.

Đây là khối tư liệu cực kỳ quý giá, cung cấp nhiều thông tin có giá trị về hình thái kiến trúc gỗ Việt Nam thời Lý-Trần. Những kết quả nghiên cứu này là bước khởi đầu cho những tiếp cận mới trong nghiên cứu kiến trúc cổ Việt Nam mà đối tượng chủ yếu là kiến trúc Hoàng cung và kiến trúc tôn giáo thời Lý-Trần qua tư liệu khảo cổ và sử liệu.

Triển lãm hội họa lấy cảm hứng từ âm nhạc Trịnh Công Sơn

Triển lãm các tác phẩm hội họa lấy cảm hứng từ âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có tên gọi “Khói trời mênh mông” sẽ khai mạc ngày 28/2 tại Hà Nội, nhân kỉ niệm 77 năm ngày sinh và 15 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (28/2/1939-1/4/2001).

"Khói trời mênh mông" chắc chắn là triển lãm hội họa đầu tiên dành riêng tặng Trịnh Công Sơn.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng khoảng 40 tác phẩm được sáng tác từ nhiều chất liệu khác nhau (sơn dầu, bột màu kết hợp với chì, acrylic), thể hiện tình cảm của từng tác giả với nhạc sĩ họ Trịnh. Những bản nhạc của ông được đông đảo người Việt Nam hâm mộ như “Diễm xưa”, “Biển nhớ”, “Hạ trắng”, “Như cánh vạc bay”, “Biết đâu nguồn cội”, “Đóa hoa vô thường”, “Bốn mùa thay lá”, “Ru ta ngậm ngùi”… đều chứa đầy chất thơ và tạo cảm hứng sáng tác hội họa cho nhiều họa sĩ.

“Khói trời mênh mông” được tổ chức tại Trung tâm thương mại Hàng Da, Hà Nội đến ngày 25/3; tại Hội An (Quảng Nam) từ ngày 1-10/4.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Làm nông thời 4.0

(ĐTTCO) - Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp và Công ty Quản Nông Xanh vừa phối hợp giới thiệu nông dân mô hình dùng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật vừa đạt hiệu quả cao vừa bảo vệ môi trường. 

Bạn đọc

Chỉ tiêu không thể mão?

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua khi nhắc đến bất cứ lĩnh vực nào từ kinh tế, xã hội đến giáo dục… Quốc hội cũng như các bộ ngành đều đưa ra những con số chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành. Điều này không sai, nhưng ở khá nhiều lĩnh vực các chỉ tiêu đưa ra nhằm đẹp báo cáo chứ rất xa vời thực tế, thậm chí chính các chuyên gia khi phân tích cũng phải ngạc nhiên về những chỉ tiêu này. Phải chăng hội chứng chỉ tiêu đang “lây lan” quá nhanh?