Thiên tai, nhân họa

Liên tục hết cơn bão này đến cơn bão khác xuất hiện trên biển Đông. Đáng sợ hơn, cơn bão sau thường có sức tàn phá vượt trội cơn bão trước. Khi người dân miền Trung còn đang gắng sức khôi phục nhà cửa và vườn tược vừa bị mấy cơn bão quét ngang, siêu bão Haiyan được những chuyên gia khí tượng trên thế giới đưa ra dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 10 năm qua, lại trực tiếp uy hiếp các tỉnh miền Trung.

Bão lụt thường kèm theo mất mùa, đói kém, dịch bệnh. Trước cơn bão đã âu lo mà sau cơn bão còn thêm những âu lo chồng chất. Cả nước thấu hiểu và san sẻ với miền Trung bao đời khốn đốn với thiên tai. Thế nhưng, bây giờ không chỉ miền Trung mới bị ảnh hưởng giông tố và nước ngập. Quá trình biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều thảm cảnh mới ở khắp nơi.

Sau một thời gian điêu đứng vì triều cường cứ liên tục lên cao, trong 2 ngày 6 và 7-11, cuộc sống người dân các tỉnh phía Nam cũng bị xáo trộn vì thông tin bão đổ bộ vào đất liền. Thật may, cuối cùng cơn bão số 13 thành áp thấp nhiệt đới, nhưng mưa lớn kéo dài cũng tạo ra nhiều thảm cảnh đau lòng. Không chỉ học sinh phải nghỉ học, nhiều tuyến đường nội ô TPHCM bị chìm sâu trong nước.

Cá biệt có những tuyến đường nước ngập hơn 1m, không khác gì lụt lội tại các tỉnh miền Trung. Nếu chọn một hình ảnh tiêu biểu nhất cho TPHCM trong sự giằng co với cơn bão vừa qua, chính là đoạn đường Kha Vạn Cân đi ngang quận Thủ Đức: Xe máy chạy giữa nước ngập mà xe lửa cũng chạy giữa nước ngập. Đường bộ và đường sắt cùng giống như đường thủy đúng là chuyện hy hữu khó tin.

Biến đổi khí hậu đã được cảnh báo từ lâu. Và nước ta là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Năm 2013, lần đầu tiên những người dân Đông Nam bộ phải chạy lụt. Cứ ngỡ Đồng Nai và Bình Dương là chốn cao ráo, không ngờ thời gian gần đây nhiều nơi cũng bị ngập sâu, khiến đời sống dân sinh lao đao, đảo lộn.

Ngăn chặn hiểm họa biến đổi khí hậu không phải vấn đề ngày một ngày hai, nhưng không thể không tiến hành khẩn trương và rốt ráo. Bên cạnh thiên tai, bão lụt cũng có yếu tố nhân họa. Nếu rừng đầu nguồn vẫn bị chặt phá để làm thủy điện, mỗi khi mưa cộng thêm với các đập thủy điện xả lũ, nước sẽ tràn về cuốn trôi tất cả tài sản người dân vùng xuôi. Hơn nữa, quá trình quy hoạch đô thị cũng còn nhiều hạn chế. Mở mang phố xá bằng cách san lấp hết các kênh rạch thì nước thoát lối nào?

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

(ĐTTCO) - Tình trạng rác thải tràn ngập ở các quận, huyện tại TPHCM đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề, bệnh tật phát sinh. Không chỉ thế, rác thải còn làm tắc nghẽn cống thoát nước, khiến nạn ngập lụt ở TP thêm phần nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông đi lại của người dân.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.