Thiên tai, nhân họa

Liên tục hết cơn bão này đến cơn bão khác xuất hiện trên biển Đông. Đáng sợ hơn, cơn bão sau thường có sức tàn phá vượt trội cơn bão trước. Khi người dân miền Trung còn đang gắng sức khôi phục nhà cửa và vườn tược vừa bị mấy cơn bão quét ngang, siêu bão Haiyan được những chuyên gia khí tượng trên thế giới đưa ra dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 10 năm qua, lại trực tiếp uy hiếp các tỉnh miền Trung.

Bão lụt thường kèm theo mất mùa, đói kém, dịch bệnh. Trước cơn bão đã âu lo mà sau cơn bão còn thêm những âu lo chồng chất. Cả nước thấu hiểu và san sẻ với miền Trung bao đời khốn đốn với thiên tai. Thế nhưng, bây giờ không chỉ miền Trung mới bị ảnh hưởng giông tố và nước ngập. Quá trình biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều thảm cảnh mới ở khắp nơi.

Sau một thời gian điêu đứng vì triều cường cứ liên tục lên cao, trong 2 ngày 6 và 7-11, cuộc sống người dân các tỉnh phía Nam cũng bị xáo trộn vì thông tin bão đổ bộ vào đất liền. Thật may, cuối cùng cơn bão số 13 thành áp thấp nhiệt đới, nhưng mưa lớn kéo dài cũng tạo ra nhiều thảm cảnh đau lòng. Không chỉ học sinh phải nghỉ học, nhiều tuyến đường nội ô TPHCM bị chìm sâu trong nước.

Cá biệt có những tuyến đường nước ngập hơn 1m, không khác gì lụt lội tại các tỉnh miền Trung. Nếu chọn một hình ảnh tiêu biểu nhất cho TPHCM trong sự giằng co với cơn bão vừa qua, chính là đoạn đường Kha Vạn Cân đi ngang quận Thủ Đức: Xe máy chạy giữa nước ngập mà xe lửa cũng chạy giữa nước ngập. Đường bộ và đường sắt cùng giống như đường thủy đúng là chuyện hy hữu khó tin.

Biến đổi khí hậu đã được cảnh báo từ lâu. Và nước ta là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Năm 2013, lần đầu tiên những người dân Đông Nam bộ phải chạy lụt. Cứ ngỡ Đồng Nai và Bình Dương là chốn cao ráo, không ngờ thời gian gần đây nhiều nơi cũng bị ngập sâu, khiến đời sống dân sinh lao đao, đảo lộn.

Ngăn chặn hiểm họa biến đổi khí hậu không phải vấn đề ngày một ngày hai, nhưng không thể không tiến hành khẩn trương và rốt ráo. Bên cạnh thiên tai, bão lụt cũng có yếu tố nhân họa. Nếu rừng đầu nguồn vẫn bị chặt phá để làm thủy điện, mỗi khi mưa cộng thêm với các đập thủy điện xả lũ, nước sẽ tràn về cuốn trôi tất cả tài sản người dân vùng xuôi. Hơn nữa, quá trình quy hoạch đô thị cũng còn nhiều hạn chế. Mở mang phố xá bằng cách san lấp hết các kênh rạch thì nước thoát lối nào?

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Làm nông thời 4.0

(ĐTTCO) - Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp và Công ty Quản Nông Xanh vừa phối hợp giới thiệu nông dân mô hình dùng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật vừa đạt hiệu quả cao vừa bảo vệ môi trường. 

Bạn đọc

Chỉ tiêu không thể mão?

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua khi nhắc đến bất cứ lĩnh vực nào từ kinh tế, xã hội đến giáo dục… Quốc hội cũng như các bộ ngành đều đưa ra những con số chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành. Điều này không sai, nhưng ở khá nhiều lĩnh vực các chỉ tiêu đưa ra nhằm đẹp báo cáo chứ rất xa vời thực tế, thậm chí chính các chuyên gia khi phân tích cũng phải ngạc nhiên về những chỉ tiêu này. Phải chăng hội chứng chỉ tiêu đang “lây lan” quá nhanh?