“The Shape of Water” thắng giải Oscar Phim hay nhất

(ĐTTCO) - Sáng nay 5-3, lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar 2018 danh giá đang diễn ra tại Nhà hát Dolby (Los Angeles, Mỹ), với các giải thưởng quan trong dành cho phim “The Shape of Water” gồm: 
Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Thiết kế sản xuất xuất sắc và Nhạc nền xuất sắc.
Sam Rockwell với vai diễn trong phim "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri" được xướng tên ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc. Sam Rockwell sinh năm 1968, có 100 vai diễn trong sự nghiệp. Đây là đề cử và chiến thắng đầu tiên của tài tử. 
Trong "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri", anh thủ vai Jason Dixon – một cảnh sát khó chịu khi nhân vật chính Mildred dựng ba tấm biển với nội dung chỉ trích chính quyền bất lực trong việc tìm hung thủ sát hại con gái bà. 
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 1Sam Rockwell chụp hình cùng nữ diễn viên Viola Davis sau khi nhận giải Nam diễn viên phụ xuất sắc với vai diễn trong phim "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri". Ảnh: REUTERS
Trong khi đó, tượng vàng Oscar cho hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc được trao cho nữ diễn viên sinhnăm 1959 - Allison Janney với vai diễn bà mẹ khắc nghiệt trong "I, Tonya". Đây là đề cử và chiến thắng đầu tiên của cô. Trong phim "I, Tonya", cô thủ vai mẹ của vận động viên Tonya Harding, ép con gái rèn luyện khắc nghiệt để trở thành ngôi sao trượt băng.
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 2Allison Janney - Nữ diễn viên phụ xuất sắc
Nghệ sĩ người Nhật và êkíp phim "Darkest Hour" gồm: Kazuhiro Tsuji, David Malinowski và Lucy Sibbick, nhận giải Hóa trang xuất sắc. Nhóm chuyên gia của phim "Darkest Hour" được vinh danh với việc biến tài tử Gary Oldman thành Thủ tướng Churchill.
Phim "Phantom Thread" được vinh danh với giải thưởng Phục trang xuất sắc. Đây là giải Oscar thứ hai sau ba lần đề cử của Mark Bridges.
Tượng vàng Oscar cho hạng mục Phim tài liệu xuất sắc được trao cho tác phẩm "Icarus" của đạo diễn Bryan Fogel và nhà sản xuất Dan Cogan. Tác phẩm kể về nạn sử dụng doping trong giới vận động viên. Fogel liên hệ với Grigory Rodchenkov - người từng đứng đầu chương trình chống doping của Nga - nhằm nghiên cứu về khả năng dùng doping để thắng một cuộc đua xe đạp nghiệp dư.
Richard King và Alex Gibson nhận giải Dàn dựng âm thanh xuất sắc; còn Mark Weingarten, Gregg Landaker và Gary A. Rizzo nhận giải Hòa âm xuất sắc với phim "Dunkirk".
Paul Denham Austerberry, Shane Vieau và Jeff Melvinv (phim "The Shape of Water") thắng giải Thiết kế sản xuất xuất sắc. Đây là giải thưởng đầu tiên của phim trong số 13 đề cử. 
Tác phẩm về người phụ nữ chuyển giới "A Fantastic Woman" của  Chile do Sebastián Lelio đạo diễn đã thắng giải  Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc.
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 3"A Fantastic Woman"  - Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc
Bộ phim kể về hành trình của một người phụ nữ chuyển giới (Daniela Vega đóng). Ra mắt ở Liên hoan phim Berlin 2017, tác phẩm được giới phê bình khen ngợi bởi khắc họa góc khuất của những người chuyển giới trong xã hội. 
Phim hoạt hình ngắn "Dear Basketball" do Glen Keane đạo diễn, siêu sao bóng rổ Kobe Bryant viết kịch bản và đọc lời dẫn chuyện thắng Oscar với hạng mục Phim hoạt hình ngắn xuất sắc. Tác phẩm là lời tự bạch của Kobe Bryant về tình yêu bóng rổ trước khi anh giải nghệ.
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 4Cảnh trong phim "Dear Basketball"
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 5Kobe Bryant (trái) phát biểu khi nhận giải Phim hoạt hình ngắn xuất sắc cho phim do anh viết kịch bản "Dear Basketball"
"Coco" của Pixar không gây bất ngờ khi thắng giải Phim hoạt hình xuất sắc. Phim xoay quanh một cậu bé Mexico mê âm nhạc, tình cờ lạc vào cõi âm và gặp lại tổ tiên. 
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 6Cảnh trong phim hoạt hình "Coco"
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 7Êkíp sản xuất phát biểu khi nhận giải Phim hoạt hình xuất sắc cho "Coco"
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 8Lee Unkrich (trái) và Darla K. Anderson với tượng vàng Oscar cho Phim hoạt hình xuất sắc
Bộ tứ John Nelson, Gerd Nefzer, Paul Lambert và Richard R. Hoover được vinh danh với những kỹ xảo ấn tượng trong "Blade Runner 2049" thắng giải Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc. 
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 9Hình ảnh trong "Blade Runner 2049"  thắng giải Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc
 Lee Smith được tôn vinh ở hạng mục Dựng phim xuất sắc với phim "Dunkirk". Đây là tượng vàng Oscar thứ 3 của phim. "Dunkirk" - kể về cuộc chiến diễn ra ở ba tuyến trên không, dưới đất, trên biển - có những mấu dựng ấn tượng, đan xen các tuyến chuyện. 
"Heaven Is a Traffic Jam on the 405" do Frank Stiefel làm đạo diễn thắng giải Phim tài liệu ngắn xuất sắc. Phim, kể về họa sĩ Mindy Alper - người phải đối mặt chứng trầm cảm.
Trong khi đó, bộ phim về trẻ khiếm thính "The Silent Child" do Chris Overton làm đạo diễn, kề về một cô bé khiếm thính, không thể giao tiếp với thế giới cho đến khi một nhân viên xã hội đến và dạy đứa trẻ ngôn ngữ ký hiệu thắng giải Phim ngắn xuất sắc.
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 10
Tượng vàng Kịch bản chuyển thể xuất sắc thuộc về James Ivory phim đồng tính "Call Me by Your Name". James Ivory sinh ngày 7-6-1928, trở thành người già nhất lịch sử đoạt giải Oscar ở tuổi 89. Đây là chiến thắng đầu tiên của ông sau 4 lần đề cử (3 lần trước ở cương vị đạo diễn). Từ tác phẩm văn học "Call Me by Your Name" của André Aciman, Ivory đã chuyển thể kịch bản trong chín tháng.
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 11 James Ivory - người giả nhất nhận giải Oscar ở tuổi 89
Trong khi đó, Jordan Peele thắng giải Kịch bản gốc xuất sắc với phim "Get out".
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 12Jordan Peele nhận giải Kịch bản gốc xuất sắc với phim "Get out" từ "Thiên nga nước Úc" Nicole Kidman
"Get Out" kể về một chàng trai da đen đến thăm nhà cô bạn da trắng, dần phát hiện thái độ kỳ lạ của những người ở đây với mình. Peele cũng chính là đạo diễn của tác phẩm này.
Quay phim của phim "Blade Runner 2049" Roger A. Deakins đã được xướng tên ở hạng mục Quay phim xuất sắc. Đây là giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp của ông sau 13 lần đề cử. Đây cũng là tượng vàng Oscar của phim tại giải năm nay.

"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 13 Sandra Bullock (trái) trao tượng vàng Oscar Quay phim xuất sắc cho Roger A. Deakins
Alexandre Desplat phim "The Shape of Water" đã xuất sắc vượt qua các phim "Dunkirk", Hans Zimmer; "Phantom Thread", Jonny Greenwood; "Star Wars: The Last Jedi", John Williams và "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri", Carter Burwell để thắng giải Nhạc nền xuất sắc. Đây là tượng vàng thứ 2 của phim trong số 13 đề cử.
Ca khúc trong phim xuất sắc được trao cho ca khúc "Remember Me" của phim hoạt hình "Coco". Đây là giải thưởng thứ 2 của phim tại lễ trao giải năm nay.
>> Ca khúc "Remember Me":
Guillermo del Toro đạo diễn phim “The Shape of Water” đoạt tượng vàng Oscar hạng mục Đạo diễn xuất sắc sau khi vượt qua Christopher Nolan - "Dunkirk", Jordan Peele - "Get Out"; Greta Gerwig - "Lady Bird" và Paul Thomas Anderson - "Phantom Thread". Đây là tượng vàng Oscar thứ 3 trong số 13 đề cử năm nay. 
Đây là chiến thắng đầu tiên của đạo diễn người Mexico sinh năm 1964 - Guillermo Del Toro sau 4 đề cử. Đây cũng là lần thứ 4 trong 5 năm qua một đạo diễn người Mexico nhận Oscar. Trước đó, Alfonso Cuarón đoạt tượng vàng năm 2014 với "Gravity"; Alejandro G. Iñárritu lập cú đúp năm 2015 và 2016 với "Birdman" và "The Revenant".
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 14Đạo diễn Guillermo del Toro nhận tượng vàng Oscar từ nữ diễn viên Emma Stone
Gary Oldman - tài tử kỳ cựu người Anh sinh năm 1958 - với vai diễn Thủ tướng Anh Churchill trong Thế chiến thứ hai - trong phim "Darkest Hour" thắng giải Nam diễn viên xuất sắc. Đây là chiến thắng đầu tiên của ông sau 2 đề cử. 
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 15Gary Oldman - Nam diễn viên chính xuất sắc
Nữ diễn viên Frances McDormand với vai diễn trong phim "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri" thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc sau khi "đánh bại" Sally Hawkins - "The Shape of Water"; Margot Robbie - "I, Tonya"; Saoirse Ronan - 'Lady Bird" và Meryl Streep "The Post".
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 16Nữ diễn viên Frances McDormand phát biểu khi nhận giải
Đây là lần thứ hai nữ diễn viên sinh năm 1957 đoạt Oscar sau vai diễn trong "Fargo" (năm 1996). Và đây cũng là tượng vàng thứ 2 của phim tại lễ trao giải năm nay.
Phim "The Shape of Water" đã vượt qua hàng loạt phim"Call Me by Your Name"; "Darkest Hour"; "Dunkirk"; "Get Out"; "Lady Bird"; "Phantom Thread"; "The Post" và " Three Billboards Outside Ebbing, Missouri" để được xướng tên ở hạng mục Phim hay nhất. 
Đây là tượng vàng thứ 4 trong số 13 đề cử của phim.
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 17Đạo diễn Guillermo del Toro lên nhận giải Phim hay nhất cho "The Shape of Water"
"The Shape of Water" thắng giải Oscar Phim hay nhất ảnh 18Đạo diễn Guillermo del Toro với tượng vàng Phim hay nhất Oscar 2018
Lễ trao giải Oscar năm nay được truyền hình trực tiếp tại Mỹ (kênh ABC) cùng hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chương trình diễn ra ở Nhà hát Dolby (Los Angeles) với hơn 1.000 người tham gia vào quá trình chuẩn bị. Hai nhà sản xuất Michael De Luca và Jennifer Todd chỉ đạo tổ chức chương trình, còn danh hài Jimmy Kimmel dẫn sự kiện năm thứ hai liên tiếp.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

(ĐTTCO) - 1.287 điểm 10 ; Môn Giáo dục công dân có 784 bài thi điểm 10; Hơn 3.100 thí sinh bị điểm liệt; Mức điểm trung bình xét tuyển đại học 3 môn của mỗi khối ở mức 16 - 18 điểm; Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18-7.

Công nghệ

Dự án tiền điện tử của Facebook là 'ảo tưởng'

(ĐTTCO)-Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Sherrod Brown, thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhấn mạnh Facebook thật "ảo tưởng" khi nghĩ rằng mọi người sẽ tin tưởng, trao tiền cho mạng xã hội này.

Thú đam mê

Tao nhã trang phục Kimono trên gốm cổ live

(ĐTTCO) - Là xứ sở của lễ nghi, tự hào hậu duệ Nữ thần Mặt trời, chọn nếp sống hòa mình với thiên nhiên và yêu chuộng cái đẹp, hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi danh nhẹ nhàng và tao nhã cùng bộ Kimono nổi tiếng và trở thành huyền thoại thế kỷ 20: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”.

Sức khỏe

Hội chẩn lại bệnh án: Thêm cơ hội hay thêm nỗi lo?

(ĐTTCO) - Được quảng bá là cung cấp cho người dân giải pháp tối ưu trong khám và điều trị bệnh, quy tụ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chương trình hội chẩn lại kết quả bệnh án (City Plus) của Bệnh viện (BV) Quốc tế City giúp hội chẩn lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. 

Ẩm thực

Bữa trưa cùng doanh nhân tại REX Sài Gòn

(ĐTTCO) - Bữa trưa có vai trò rất cần thiết, bổ sung năng lượng cho hoạt động trong ngày. Buổi trưa là thời gian giải lao để chúng ta lấy lại năng lượng.

Du lịch

Du lịch Việt Nam nỗ lực cán đích mục tiêu trước 1 năm

(ĐTTCO)-Từ nay đến cuối năm, du lịch Việt Nam nỗ lực để đón được 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, cán đích trước 1 năm so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch.

Mua sắm

Trường tồn cùng ngọc trai

(ĐTTCO) - Mang vẻ đẹp của sự trường tồn cùng ánh màu đặc biệt, ngọc trai có một sức hút khó cưỡng đối với hầu hết phụ nữ. Với họ, trang sức ngọc trai không chỉ là một phụ kiện thời trang, mà đó còn là đam mê sở hữu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019