Thần đồng sẽ về đâu?

Sự kiện cậu học trò Đức Vĩnh từ miền quê Bắc Ninh đăng quang cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Việt Nam” một lần nữa lại dấy lên cơn sốt thần đồng nghệ thuật trong dư luận. Đức Vĩnh năm nay chỉ mới 9 tuổi, đang học lớp 3 trường làng. Không ai dám chắc áp lực hào quang đang vây bủa sẽ ảnh hưởng thế nào đến quá trình học tập và trưởng thành của Đức Vĩnh ở môi trường vốn quen thuộc xưa nay. Thế nhưng, cũng không có trường nghệ thuật nào có thể tiếp nhận một tài năng nhỏ tuổi như Đức Vĩnh để đào tạo nghệ sĩ chuyên nghiệp. Trường hợp Đức Vĩnh đặt ra nhiều câu hỏi cho những ai quan tâm đến sự phát triển của thế hệ tinh hoa tương lai.

Trước khi Đức Vĩnh xuất hiện, công chúng đã từng chứng kiến vài hiện tượng khác trong vài năm gần đây như Nguyễn Quang Anh, Phương Mỹ Chi, Thiện Nhân… Khi các cuộc thi khuyến khích trẻ em phô diễn nghệ thuật, không ít thần đồng được vinh danh. Tuy nhiên, rời khỏi cuộc thi, các em bị cuốn vào cỗ máy giải trí của người lớn và xem như đánh mất lứa tuổi ngây thơ.

Từ ngày đời sống văn hóa hoạt động như một thị trường đúng nghĩa, phải kể đến thần đồng ca nhạc Xuân Mai. Sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, Xuân Mai được đầu tư ca hát từ năm 3 tuổi và làm mưa làm gió làng ca nhạc thiếu nhi suốt nhiều năm. Đã có hàng triệu đĩa hát Xuân Mai được bán ra, nhưng điều ấy cũng không giúp Xuân Mai tuổi thanh niên tiếp tục tỏa sáng trên sàn diễn. Vì sao? Vì trẻ con và người lớn là 2 thế giới khác biệt. Tài năng trẻ con có thể thành tài năng người lớn hay không là một bài toán cực kỳ nan giải, những nhà quản lý cũng như những nhà chuyên môn ở nước ta chưa có khả năng tìm ra đáp án.

Thần đồng sẽ về đâu? Nếu chưa trả lời được, hãy khoan lôi kéo tuổi thơ vào giới show biz. Có lẽ phải cân nhắc lại những sân chơi như “Giọng hát Việt nhí” hay “Gương mặt thân quen nhí”. Đừng vì lợi nhuận mà biến các em thành công cụ kiếm tiền. Hơn nữa, những cuộc thi nghệ thuật khác cũng phải giới hạn độ tuổi thí sinh tham gia. Không thể tiếp tục cổ vũ lứa tuổi học trò cấp 1, cấp 2 xúng xính quần áo và son phấn nhún nhảy mua vui cho xã hội. Hãy để các em được hồn nhiên học hành và vui chơi với bạn bè đồng trang lứa.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

(ĐTTCO) - Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ đã mê hoặc du khách trong và ngoài nước vài năm gần đây. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...