Thần đồng sẽ về đâu?

Sự kiện cậu học trò Đức Vĩnh từ miền quê Bắc Ninh đăng quang cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Việt Nam” một lần nữa lại dấy lên cơn sốt thần đồng nghệ thuật trong dư luận. Đức Vĩnh năm nay chỉ mới 9 tuổi, đang học lớp 3 trường làng. Không ai dám chắc áp lực hào quang đang vây bủa sẽ ảnh hưởng thế nào đến quá trình học tập và trưởng thành của Đức Vĩnh ở môi trường vốn quen thuộc xưa nay. Thế nhưng, cũng không có trường nghệ thuật nào có thể tiếp nhận một tài năng nhỏ tuổi như Đức Vĩnh để đào tạo nghệ sĩ chuyên nghiệp. Trường hợp Đức Vĩnh đặt ra nhiều câu hỏi cho những ai quan tâm đến sự phát triển của thế hệ tinh hoa tương lai.

Trước khi Đức Vĩnh xuất hiện, công chúng đã từng chứng kiến vài hiện tượng khác trong vài năm gần đây như Nguyễn Quang Anh, Phương Mỹ Chi, Thiện Nhân… Khi các cuộc thi khuyến khích trẻ em phô diễn nghệ thuật, không ít thần đồng được vinh danh. Tuy nhiên, rời khỏi cuộc thi, các em bị cuốn vào cỗ máy giải trí của người lớn và xem như đánh mất lứa tuổi ngây thơ.

Từ ngày đời sống văn hóa hoạt động như một thị trường đúng nghĩa, phải kể đến thần đồng ca nhạc Xuân Mai. Sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, Xuân Mai được đầu tư ca hát từ năm 3 tuổi và làm mưa làm gió làng ca nhạc thiếu nhi suốt nhiều năm. Đã có hàng triệu đĩa hát Xuân Mai được bán ra, nhưng điều ấy cũng không giúp Xuân Mai tuổi thanh niên tiếp tục tỏa sáng trên sàn diễn. Vì sao? Vì trẻ con và người lớn là 2 thế giới khác biệt. Tài năng trẻ con có thể thành tài năng người lớn hay không là một bài toán cực kỳ nan giải, những nhà quản lý cũng như những nhà chuyên môn ở nước ta chưa có khả năng tìm ra đáp án.

Thần đồng sẽ về đâu? Nếu chưa trả lời được, hãy khoan lôi kéo tuổi thơ vào giới show biz. Có lẽ phải cân nhắc lại những sân chơi như “Giọng hát Việt nhí” hay “Gương mặt thân quen nhí”. Đừng vì lợi nhuận mà biến các em thành công cụ kiếm tiền. Hơn nữa, những cuộc thi nghệ thuật khác cũng phải giới hạn độ tuổi thí sinh tham gia. Không thể tiếp tục cổ vũ lứa tuổi học trò cấp 1, cấp 2 xúng xính quần áo và son phấn nhún nhảy mua vui cho xã hội. Hãy để các em được hồn nhiên học hành và vui chơi với bạn bè đồng trang lứa.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

(ĐTTCO) - Vừa biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, những nghệ nhân, đại diện đồng bào các dân tộc đến từ nhiều vùng miền sinh sống cảm thấy sự gắn bó với “ngôi nhà chung” này bởi sự thân thiết, tình làng nghĩa xóm đặc biệt nơi này. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.