Thần đồng sẽ về đâu?

Sự kiện cậu học trò Đức Vĩnh từ miền quê Bắc Ninh đăng quang cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Việt Nam” một lần nữa lại dấy lên cơn sốt thần đồng nghệ thuật trong dư luận. Đức Vĩnh năm nay chỉ mới 9 tuổi, đang học lớp 3 trường làng. Không ai dám chắc áp lực hào quang đang vây bủa sẽ ảnh hưởng thế nào đến quá trình học tập và trưởng thành của Đức Vĩnh ở môi trường vốn quen thuộc xưa nay. Thế nhưng, cũng không có trường nghệ thuật nào có thể tiếp nhận một tài năng nhỏ tuổi như Đức Vĩnh để đào tạo nghệ sĩ chuyên nghiệp. Trường hợp Đức Vĩnh đặt ra nhiều câu hỏi cho những ai quan tâm đến sự phát triển của thế hệ tinh hoa tương lai.

Trước khi Đức Vĩnh xuất hiện, công chúng đã từng chứng kiến vài hiện tượng khác trong vài năm gần đây như Nguyễn Quang Anh, Phương Mỹ Chi, Thiện Nhân… Khi các cuộc thi khuyến khích trẻ em phô diễn nghệ thuật, không ít thần đồng được vinh danh. Tuy nhiên, rời khỏi cuộc thi, các em bị cuốn vào cỗ máy giải trí của người lớn và xem như đánh mất lứa tuổi ngây thơ.

Từ ngày đời sống văn hóa hoạt động như một thị trường đúng nghĩa, phải kể đến thần đồng ca nhạc Xuân Mai. Sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, Xuân Mai được đầu tư ca hát từ năm 3 tuổi và làm mưa làm gió làng ca nhạc thiếu nhi suốt nhiều năm. Đã có hàng triệu đĩa hát Xuân Mai được bán ra, nhưng điều ấy cũng không giúp Xuân Mai tuổi thanh niên tiếp tục tỏa sáng trên sàn diễn. Vì sao? Vì trẻ con và người lớn là 2 thế giới khác biệt. Tài năng trẻ con có thể thành tài năng người lớn hay không là một bài toán cực kỳ nan giải, những nhà quản lý cũng như những nhà chuyên môn ở nước ta chưa có khả năng tìm ra đáp án.

Thần đồng sẽ về đâu? Nếu chưa trả lời được, hãy khoan lôi kéo tuổi thơ vào giới show biz. Có lẽ phải cân nhắc lại những sân chơi như “Giọng hát Việt nhí” hay “Gương mặt thân quen nhí”. Đừng vì lợi nhuận mà biến các em thành công cụ kiếm tiền. Hơn nữa, những cuộc thi nghệ thuật khác cũng phải giới hạn độ tuổi thí sinh tham gia. Không thể tiếp tục cổ vũ lứa tuổi học trò cấp 1, cấp 2 xúng xính quần áo và son phấn nhún nhảy mua vui cho xã hội. Hãy để các em được hồn nhiên học hành và vui chơi với bạn bè đồng trang lứa.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".