Tên sách đánh đố

(ĐTTCO) - Truyện tranh nước ta đang mờ mịt diện mạo khi hội nhập với bạn bè quốc tế. Để lấy lại thị trường truyện tranh cho người Việt, công chúng hoàn toàn ủng hộ các dự án xuất bản dưới hình thức gây quỹ cộng đồng. Sau dự án “Long thần tướng”, một dự án khác cũng vừa ra mắt “Thành kỳ ý”. Độc giả đã quyên góp để in tập đầu tiên “Thành kỳ ý”, nhưng cái tên gọi cuốn sách gây hoang mang cho cộng đồng.
 Tên sách đánh đố ảnh 1

 “Thành kỳ ý” dày 327 trang, do NXB Văn học ấn hành. Trên bìa tập 1 của “Thành kỳ ý” có ghi rõ thể loại sách “tiểu thuyết lãng mạn có yếu tố lịch sử” kể về vụ án Lệ Chi Viên khiến 400 người bị xử chém. “Thành kỳ ý” nghĩa là gì? Thực chất 3 chữ “Thành kỳ ý” lấy ra từ ý niệm “Sở vị thành kỳ ý giả, vô tự khi dã” (nghĩa là điều thành thật với ý mình, là đừng tự lừa dối mình). Cụ thể hơn “Thành kỳ ý” nằm trong bộ “Đại học” được xem là sách gối đầu của các sĩ tử thời xưa.

Đại học cùng với Luận ngữ, Mạnh Tử và Trung dung được xếp vào “Tứ Thư” lừng danh. Thế nhưng, đem một “Thành kỳ ý” từ thuở “Tứ Thư” để làm tên sách bây giờ, liệu có phải sự chọn lựa khôn ngoan không? “Thành kỳ ý” chỉ dễ hiểu đối với những người nghiên cứu Hán Nôm, còn bạn đọc phổ thông không thể biết xuất xứ cũng như thông điệp của nó. Một tác phẩm truyện tranh phục vụ công chúng trẻ Việt Nam giai đoạn hội nhập, lại đặt tên “Thành kỳ ý” quả thật hơi thiếu đắn đo. Bỏ qua những hình vẽ minh họa bị phê phán vì mô phỏng võ hiệp Trung Quốc, chính cái tên “Thành kỳ ý” cũng đã là một thái độ sao chép ngây ngô.

Tác giả Linh - San đều ở tuổi đôi mươi. Linh tên thật Lê Thị Ngọc Linh, còn San tên thật Bùi Hải Bình. Nếu Linh - San cảm thấy cái tên sách “Thành kỳ ý” rất siêu phàm, họ cũng không đáng trách. Lẽ ra, NXB Văn học - đơn vị cấp phép cho dự án truyện tranh này - phải có những phản biện khéo léo và những đề nghị thỏa đáng để tác giả lấy cái tên khác, thân thiện và gần gũi hơn.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học nghề báo để đứng sau camera

Học nghề báo để đứng sau camera

(ĐTTCO) - Đã từng có nhiều bộ phim truyền hình lấy nhà báo làm nhân vật trung tâm như “Nghề báo” hoặc “Nguyệt thực”, nhưng cho đến nay chỉ có một tác phẩm điện ảnh về đề tài này là “Cưới ngay kẻo lỡ” của đạo diễn Charlie Nguyễn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.