“Táy máy” điện nước, 
coi chừng bị phạt

(ĐTTCO) - Khi xây, sửa nhà, nhiều người do không nắm các quy định đã tự đấu nối hệ thống nước thải, nước sinh hoạt, di dời đồng hồ điện, nước... mà không hay biết hành vi trên có thể bị phạt nặng.

Ông N.V.K. (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết ông mua một căn nhà cũ trên đường Lê Quang Định rồi xây mới.

Đến giai đoạn hoàn thiện, đơn vị thi công phát hiện đường cống thoát nước cũ nối ra hệ thống cống thoát nước chung đã bị hư hỏng, không còn sử dụng được.

Tự ý đấu nối đường ống thoát nước

Đơn vị thi công đã đào đường để lắp đặt đường cống thoát nước mới kết nối vào cống thoát nước chung trong hẻm.

Khi đào được 2m thì bị đội trật tự đô thị của phường đến kiểm tra yêu cầu ngừng thi công, lập biên bản về hành vi thi công đấu nối đường cống thoát nước chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Ông K. cho rằng việc thi công đường cống thoát nước là do bên thầu thực hiện, hơn nữa ông cũng nghĩ việc này là một công đoạn bình thường trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà nên không làm thủ tục xin phép.

Cũng theo ông K., trước đó trong lúc dọn mặt bằng chuẩn bị xây nhà, bên thi công đã tự ý di chuyển đồng hồ điện ra bên ngoài. Cũng may do phía điện lực phát hiện kịp nên chỉ bị nhắc nhở, không lập biên bản xử phạt.

Phải xin phép và nộp phí

Theo quy định, các hộ gia đình, công ty... khi muốn đấu nối hệ thống thoát nước vào hệ thống chung đều phải làm thủ tục thỏa thuận và được sự đồng ý của các cơ quan liên quan.

Cụ thể, đối với hệ thống thoát nước do quận, huyện quản lý thì phải làm đơn xin thỏa thuận đấu nối với phòng quản lý đô thị các quận, huyện.

Trường hợp hệ thống thoát nước chung do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP quản lý thì phải xin thỏa thuận đấu nối 
với đơn vị này.

Ông Nguyễn Quốc Thái, giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP, cho biết tùy theo loại cống thoát nước được lắp đặt mà có chi phí khác nhau, nhưng tối đa 650.000 - 700.000 đồng/m. Chi phí này bao gồm công thiết kế, vật tư, thi 
công, tái lập...

Đối với đường ống hoặc đồng hồ cấp nước, nếu người dân muốn di dời cũng phải xin phép.

Theo Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định, đường ống cấp nước phía trước đồng hồ là tài sản của ngành nước, nên khi muốn di dời phải liên hệ với công ty cấp nước để được hướng dẫn thủ tục và phải tốn chi phí dịch vụ.

Mức phí khoảng 1,5 triệu đồng/m, bao gồm phí nhân công, vật tư, đào và tái lập mặt đường theo đơn giá do cơ quan chức năng ban hành.

“Táy máy” điện nước, 
coi chừng bị phạt ảnh 1
Tự ý di dời đồng hồ điện sẽ bị phạt 5-7 triệu đồng. Nếu đăng ký thì hoàn toàn miễn phí.

Phạt tới 14 triệu đồng

Theo nghị định 171 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người dân tự ý khoan, đào, xẻ đường, hè phố để đấu nối đường cống thoát nước bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với cá nhân, tăng gấp đôi (14 triệu đồng) đối với tổ chức.

Thanh tra xây dựng, thanh tra sở GTVT ở địa phương có thẩm quyền lập biên bản vi phạm.

Trường hợp người dân tự ý di dời đồng hồ nước và đường ống phía trước đồng hồ, khi bị phát hiện sẽ bị lập biên bản, buộc khắc phục hiện trạng và còn bị truy thu tiền nước.

Vì đường ống trước đồng hồ khi bị di dời không loại trừ khả năng khách hàng sử dụng nước không qua đồng hồ nước, có thể xem là hành vi gian lận sử dụng nước.

Người dân có nhu cầu di dời đồng hồ nước phải đề nghị công ty cấp nước thực hiện.

Tự ý di dời đồng hồ điện cũng bị phạt nặng. Đại diện một công ty điện lực cho biết mỗi đồng hồ điện đều có niêm chì bảo vệ.

Khách hàng tự ý di dời đồng hồ làm đứt các niêm chì sẽ bị lập biên bản vi phạm. Chính quyền địa phương là đơn vị ra quyết định xử phạt các hành vi này với mức phạt từ 5-7 triệu đồng. 

Trình tự thủ tục

Người dân có nhu cầu đấu nối đường cống thoát nước phải làm đơn đề nghị gửi đơn vị quản lý hệ thống thoát nước kèm theo bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng (nếu xây mới).

Hồ sơ còn phải có bản vẽ thiết kế thi công của đơn vị có chức năng (Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, các công ty dịch vụ công ích quận, huyện...).

Thời gian giải quyết chậm nhất là bảy ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Riêng tại các quận huyện, thời gian giải quyết hồ sơ trong vòng 10 ngày.

Đối với di dời điện kế, khách hàng liên hệ tổng đài 1900.545454, email: cskh@hcmpc.com.vn hoặc trực tiếp tại các công ty điện lực. Thời gian giải quyết không quá ba ngày, cần thực hiện gấp thì trong vòng 24 giờ, hoàn toàn miễn phí.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Đại công trình hầm đèo Cả về đích

(ĐTTCO) - Con đèo kể từ chân núi Đá Bia đến Đại Lãnh dài khoảng 12km được dựng đứng như bức tường thành ngăn cách, tiềm ẩn hiểm nguy trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 1A từ bao đời nay. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...