Tất cả mẫu thịt heo nái giả thịt bò nhiễm vi sinh

(ĐTTCO) - Theo Chi cục Thú y TP, Công ty TNHH Bính Hạnh ngâm tẩm hóa chất biến thịt heo thành thịt bò, các mẫu thịt được "phù phép" của công ty này đều bị nhiễm vi sinh.

Tất cả mẫu thịt heo nái giả thịt bò nhiễm vi sinh ảnh 1 

Ngày 17-2, Chi cục Thú y TP.HCM cho biết vừa chuyển hồ sơ vụ ngâm tẩm hóa chất biến thịt heo thành thịt bò tại Công ty TNHH Bính Hạnh ở 209/14 đường Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3, do ông Nguyễn Xuân Bính, 49 tuổi, làm tổng giám đốc, sang UBND Q.3 xử lý.

Theo Chi cục Thú y TP, Công ty TNHH Bính Hạnh có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu thịt bò được phù phép từ thịt heo nái tại công ty này đều bị nhiễm vi sinh.

Cùng ngày, ông Võ Khắc Thái - phó chủ tịch UBND Q.3 cho biết hành vi ngâm tẩm hóa chất biến thịt heo thành thịt bò tại công ty TNHH Bính Hạnh là rất nghiêm trọng và cần phải xử lý mạnh tay.

“Hiện tại chúng tôi tiếp nhận hồ sơ giao cho cơ quan điều tra tiếp tục xác minh điều tra và kết quả công ty này sai phạm đến mức độ nào chúng tôi sẽ chiếu theo quy định của pháp luật để xử lý, nếu nặng đủ yếu tố cấu thành sẽ xử lý hình sự”- ông Thái nói.

Trước đó, ngày 3-2 Chi cục Thú y TP phối hợp với phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an TP.HCM), “đột kích” vào Công ty TNHH Bính Hạnh bắt quả tang ông Nguyễn Xuân Bính, tổng giám đốc đang tổ chức cho công nhân ngâm tẩm hóa chất, huyết bò và nước để phù phép thịt heo nái thành thịt bò tung ra thị trường tiêu thụ.

Thời điểm này, công ty có 4 công nhân đang thực hiện các công đoạn pha cắt thịt heo nái để phù phép thành thịt bò. Khu vực sơ chế rất dơ bẩn, sàn nhà huyết bò chảy lênh láng, bốc mùi. Qua kiểm tra, Chi cục Thú y xác định tổng số thịt heo nái vừa nhập về là 2.044kg, đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Trong đó, có 1.179kg chưa ngâm hóa chất, 110kg đã ngâm hóa chất và 755kg đã ngâm hóa chất đang trong quá trình bảo quản.

Ngoài ra, Chi cục Thú y còn phát hiện hai bọc nilong đựng bột hóa chất màu trắng, không mùi có tên Metabisulfite. Theo một cán bộ Thú y, loại hóa chất này chỉ được phép dùng trong bảo quản các loại rau củ, không được dùng để bảo quản thịt.

Theo ông Bính, việc biến thịt heo nái thành thịt bò thực hiện từ đầu tháng 11-2015. Theo đó, cứ 4g sáng công ty nhập khoảng 600kg thịt heo do mối hàng ở P.Tam Hòa (Biên Hòa, Đồng Nai) giao đến bằng xe gắn máy.

Thịt heo nái nguyên mảng được công nhân cắt từng khối nửa kg hoặc cắt lát mỏng ngâm vào một dung dịch với tỉ lệ: 100g hóa chất - 6 lít huyết bò - 56 lít nước lọc. Ngâm khoảng 15 phút, số thịt này đưa vào kho bảo quản, kinh doanh gắn mác thịt bò. Hóa chất Metabisulfite, ông Bính mua từ chợ Kim Biên (Q.5), mỗi lần mua 2kg và ba ngày mua một lần để ngâm thịt heo giúp thịt tươi lâu, khử mùi.

Với phương thức thủ đoạn này,  ông Bính còn cho biết thịt heo nái nạc nhập vào 125.000 đồng/kg, qua sơ chế ngâm tẩm hóa chất ông bán cho các đầu mối giao cho nhiều quán phở trên địa bàn TP.HCM với giá từ 135.000 đến 140.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Chi cục Thú y TP, thực chất giá thịt heo nái chỉ dao động từ 60.000  - 70.000 đồng/kg, như vậy ông Bính có thể thu lợi gần 50% lượng sản phẩm được bán ra.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

(ĐTTCO) – Từ ngày 6 đến 11-5, quỹ nâng bước tuổi thơ (thuộc bệnh viện FV) đã phối hợp cùng bác sĩ Stéphane Guero - người được mệnh danh là “nhà ảo thuật của những đôi tay” điều trị cho 11 trẻ em nghèo. 

Công nghệ

130 năm bền bỉ đồng hồ Certina

(ĐTTCO) - Mạnh mẽ và bền bỉ, đó là 2 giá trị cốt lõi những chiếc đồng hồ của hãng Certina (Thụy Sĩ) mang lại cho người dùng. Điều này chính là nền tảng để thương hiệu có khởi đầu từ năm 1888 chinh phục giới mộ điệu toàn thế giới.

Thú đam mê

Lịch sử Hoàng gia Nhật Bản trên gốm sứ Satsuma

(ĐTTCO) - Thiên hoàng Heisei (平成| Bình Thành, 1989-2019) là vị hoàng đế đầu tiên thoái vị khi đang tại thế trong vòng 200 năm qua, kể từ cuối thời kỳ Edo (1603-1867) do chính quyền Mạc phủ Tokugawa cai trị ở Nhật Bản. 

Sức khỏe

Nỗi lo trẻ chậm tăng trưởng

(ĐTTCO) - Theo các chuyên gia, hiện số trẻ đến khám và điều trị chậm tăng trưởng tại các cơ sở y tế ngày một gia tăng. Nhiều phụ huynh có con bị chậm tăng trưởng lo lắng tìm mọi cách để nâng chiều cao, mà không biết rằng nếu không đúng biện pháp thì có thể gây hại đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

Ẩm thực

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Du lịch

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019