Tài năng bắt chước

Tài năng bắt chước ảnh 1
Một chương trình cốt mua vui, nghệ sĩ hóa trang sao cho giống nhân vật nổi tiếng từ phong cách đến giọng hát. Vậy nhưng “Gương mặt thân quen” lại gây xôn xao dư luận. Vì sao? Vì gameshow đùa cợt này chiếm lĩnh sóng VTV3 của Đài Truyền hình quốc gia vào giờ vàng tối thứ bảy. Có nhiều cách lý giải khác nhau, thậm chí người trong cuộc còn nhân danh những ý nghĩa nhân văn cao cả, nhưng thực tế chỉ cần mang lại doanh thu “gương mặt” nào cũng “thân quen” một cách nhanh chóng và rạo rực.

Trường hợp thí sinh Hoài Lâm khôn khéo chọn tiết mục tái diễn hình tượng cố nghệ sĩ cải lương Thanh Nga trong vở “Tiếng trống Mê Linh” giữa bối cảnh biển Đông nổi sóng, do đó dễ dàng lấy được lòng khán giả. Hoài Lâm đăng quang không có gì phải bàn cãi. Thế nhưng, điều ái ngại nhất là những lời có cánh từ phía ban giám khảo, gồm ca sĩ Mỹ Linh, danh hài Hoài Linh và nhạc sĩ Đức Huy. Những ngôn ngữ thơm phức như “xuất sắc”, “quá tuyệt vời”, “tài năng vượt trội”… dành cho sự bắt chước, khiến công chúng không biết chuẩn mực thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật đang bị trôi tuột về đâu.

Cách đây một năm, khi “Gương mặt thân quen” xuất hiện lần đầu, nhiều người nghĩ rằng các nhà truyền hình nêu cao thiện chí đổi khẩu vị cho người xem. Thay vì làm những chương trình hài hước tương tự như “Hội ngộ cười” hoặc “Góc tiếu lâm” nên đưa ra “Gương mặt thân quen” cho lạ mắt lạ tai. Thật không ngờ, gameshow này biến thành diễn đàn tôn vinh tài năng, khiến ai cũng choáng váng. Phải chăng VTV3 và ê-kíp thực hiện “Gương mặt thân quen” muốn khẳng định đời sống văn hóa cần sự bắt chước hơn sự sáng tạo?

Xin lưu ý, “Gương mặt thân quen” được mua bản quyền từ chương trình “Your Face Sounds Familiar” của Tây Ban Nha. Nguyên gốc thể hiện rõ đây chỉ là trò chơi đóng giả thần tượng âm nhạc, nhưng khi Việt hóa lại thổi phồng thành cuộc tìm kiếm tài năng rộn ràng. Thực tế, trò chơi đóng giả kia không chờ đến lúc mua bản quyền của thiên hạ mới náo nức trên màn ảnh nhỏ. Hơn 10 năm trước, nghệ sĩ Đức Hải từng đóng giả nhiều nữ ca sĩ nổi tiếng như Siu Black hay Thanh Lam khá thú vị. Tuy nhiên, vì tự trọng nghề nghiệp, nghệ sĩ Đức Hải đã giã biệt trò chơi rẻ rúng này.

Nền nghệ thuật chúng ta đang bị thử thách bởi quá trình hội nhập. Nếu hào hứng với những màn tươi trẻ nhí nhố, hãy chọn những kênh truyền hình xã hội hóa. Không thể dùng sóng VTV3 để tung hô những gương mặt bắt chước, những điều vớ vẩn.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".