Tài năng bắt chước

Tài năng bắt chước ảnh 1
Một chương trình cốt mua vui, nghệ sĩ hóa trang sao cho giống nhân vật nổi tiếng từ phong cách đến giọng hát. Vậy nhưng “Gương mặt thân quen” lại gây xôn xao dư luận. Vì sao? Vì gameshow đùa cợt này chiếm lĩnh sóng VTV3 của Đài Truyền hình quốc gia vào giờ vàng tối thứ bảy. Có nhiều cách lý giải khác nhau, thậm chí người trong cuộc còn nhân danh những ý nghĩa nhân văn cao cả, nhưng thực tế chỉ cần mang lại doanh thu “gương mặt” nào cũng “thân quen” một cách nhanh chóng và rạo rực.

Trường hợp thí sinh Hoài Lâm khôn khéo chọn tiết mục tái diễn hình tượng cố nghệ sĩ cải lương Thanh Nga trong vở “Tiếng trống Mê Linh” giữa bối cảnh biển Đông nổi sóng, do đó dễ dàng lấy được lòng khán giả. Hoài Lâm đăng quang không có gì phải bàn cãi. Thế nhưng, điều ái ngại nhất là những lời có cánh từ phía ban giám khảo, gồm ca sĩ Mỹ Linh, danh hài Hoài Linh và nhạc sĩ Đức Huy. Những ngôn ngữ thơm phức như “xuất sắc”, “quá tuyệt vời”, “tài năng vượt trội”… dành cho sự bắt chước, khiến công chúng không biết chuẩn mực thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật đang bị trôi tuột về đâu.

Cách đây một năm, khi “Gương mặt thân quen” xuất hiện lần đầu, nhiều người nghĩ rằng các nhà truyền hình nêu cao thiện chí đổi khẩu vị cho người xem. Thay vì làm những chương trình hài hước tương tự như “Hội ngộ cười” hoặc “Góc tiếu lâm” nên đưa ra “Gương mặt thân quen” cho lạ mắt lạ tai. Thật không ngờ, gameshow này biến thành diễn đàn tôn vinh tài năng, khiến ai cũng choáng váng. Phải chăng VTV3 và ê-kíp thực hiện “Gương mặt thân quen” muốn khẳng định đời sống văn hóa cần sự bắt chước hơn sự sáng tạo?

Xin lưu ý, “Gương mặt thân quen” được mua bản quyền từ chương trình “Your Face Sounds Familiar” của Tây Ban Nha. Nguyên gốc thể hiện rõ đây chỉ là trò chơi đóng giả thần tượng âm nhạc, nhưng khi Việt hóa lại thổi phồng thành cuộc tìm kiếm tài năng rộn ràng. Thực tế, trò chơi đóng giả kia không chờ đến lúc mua bản quyền của thiên hạ mới náo nức trên màn ảnh nhỏ. Hơn 10 năm trước, nghệ sĩ Đức Hải từng đóng giả nhiều nữ ca sĩ nổi tiếng như Siu Black hay Thanh Lam khá thú vị. Tuy nhiên, vì tự trọng nghề nghiệp, nghệ sĩ Đức Hải đã giã biệt trò chơi rẻ rúng này.

Nền nghệ thuật chúng ta đang bị thử thách bởi quá trình hội nhập. Nếu hào hứng với những màn tươi trẻ nhí nhố, hãy chọn những kênh truyền hình xã hội hóa. Không thể dùng sóng VTV3 để tung hô những gương mặt bắt chước, những điều vớ vẩn.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;