Tác quyền không chỉ là tiền

Không ai phủ nhận sự xuất hiện của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) rất đáng hoan nghênh trong đời sống văn hóa nước nhà. Thế nhưng, giữa vai trò xã hội và phương pháp hoạt động của đơn vị này đang nảy sinh nhiều vướng mắc. Nhất là vụ ồn ào tác quyền live show Khánh Ly.

Tiếng hát Khánh Ly gắn liền với sự nghiệp sáng tác của Trịnh Công Sơn. Vì vậy, khán giả đi xem Khánh Ly chủ yếu ngắm thần tượng bằng xương bằng thịt và thưởng thức lại những tác phẩm nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Tháng 5-2014, live show Khánh Ly tại Hà Nội đã trả tác quyền gần 300 triệu đồng. Và đến tháng 8-2014, live show Khánh Ly tiếp tục diễn ra tại Hà Nội và Đà Nẵng, ai cũng tin gặt hái được doanh thu cao.

Trước giờ khai diễn tại Hà Nội, ông Giám đốc VCPMC tỏ ra bức xúc chuyện đòi tác quyền. Vụ việc tạm ổn khi nhà tổ chức và VCPMC thống nhất số tiền 286 triệu đồng cho 20 ca khúc Trịnh Công Sơn trong đêm nhạc. Mọi chuyện ngỡ êm xuôi, đến đêm diễn tại Đà Nẵng ông Giám đốc VCPMC lại bay vào để… cò kè tác quyền ngay sau cánh gà sân khấu. Tranh cãi bùng nổ, sư nói sư phải thì vãi cũng nói vãi hay. Dính đến tiền chẳng bên nào nhường bên nào, quy định nọ lẫn nguyên tắc kia được viện dẫn và còn thuê cả luật sư trợ giúp. Công chúng một phen ngạc nhiên tột độ, không hiểu vì sao nhiều người đang nhân danh văn hóa để giằng co nhau theo kiểu ít văn hóa như vậy.

Dù dựa vào bất kỳ điều khoản gì, thì hành vi thái quá của ông Giám đốc VCPMC cũng hơi khiếm nhã. Có lẽ tin tức về thù lao của Khánh Ly lên đến 100.000USD mỗi đêm diễn, nên những người thực thi bản quyền sốt ruột chăng? Tại sao ông Giám đốc VCPMC lại riết róng lên như thể sau đêm diễn những người tham gia live show trên sẽ biến mất khỏi trần gian? Hình ảnh ông Giám đốc VCPMC vừa mồm loa mép giải vừa vung tay vung chân đòi tác quyền khiến cộng đồng nghi ngờ: VCPMC sao cứ hùng hổ giống như công ty đòi nợ thuê.

Sự nao núng đến mức thô kệch của ông Giám đốc VCPMC cho thấy một bộ phận không nhỏ trong chúng ta chưa quen sống và làm việc theo pháp luật. Nếu nghi ngờ nhà tổ chức live show Khánh Ly có biểu hiện vi phạm tác quyền, VCPMC có quyền phát văn bản đề nghị các ngành liên quan có biện pháp xử lý thích đáng. Chắc chắn không có một bầu show nào muốn bị khởi tố vì trốn tránh tác quyền, cho nên ông Giám đốc VCPMC hãy bình tĩnh, đừng cả giận mất khôn.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khỏa thân nghệ thuật

Khỏa thân nghệ thuật

(ĐTTCO) - Cuộc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật mang tên “Miền cổ tích” của nhà nhiếp ảnh Thái Phiên trở thành một sự kiện trong tháng 6-2018 tại TPHCM. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.