Sự nhân nhượng phi lý

Sau thời gian dài để công chúng phấp phổng, ngày 22-4 ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Người Việt chính thức mời đương kim Hoa hậu Diễm Hương ra Hà Nội để trao đổi về những khuất tất hôn nhân của người đẹp này.

Hành vi sai phạm được thực hiện ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ, nên dù có muốn những người từng trao vương miện cũng không thể dựa vào căn cứ nào để tước danh hiệu của Diễm Hương. Bởi lẽ, so với quy chế Hoa hậu Thế giới Người Việt được tổ chức định kỳ 3 năm/lần cuộc thi này đã lố… hơn 1 năm (lần thứ nhất năm 2007, lần thứ hai năm 2010, còn lần thứ ba… chưa thấy đâu).

Quả bóng trách nhiệm được Cục Nghệ thuật biểu diễn đá sang cho “đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt khẩn trương có biện pháp xử lý đối với Diễm Hương theo quy định tại đề án tổ chức thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010”, đã không phát huy hiệu quả.

Chuyện Hoa hậu Diễm Hương đã có chồng vẫn khai độc thân để ứng thí Hoa hậu Hoàn Vũ rõ như ban ngày. Thậm chí, khi lá đơn ly dị tung ra Diễm Hương và chồng cũ còn có màn đấu tố nhau trên các phương tiện truyền thông khá ngoạn mục.

Ngày 7-3, Cục Nghệ thuật biểu diễn có Công văn 131 tạm dừng cấp giấy phép hoạt động nghệ thuật cho Diễm Hương. Tuy nhiên, do Diễm Hương đang tham gia bộ phim “Mỹ nhân Sài Gòn” nên lệnh cấm đã ảnh hưởng đến khả năng trình chiếu tác phẩm. Trước dư luận trái chiều, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã lúng túng ban hành tiếp văn bản 236 ngày 8-4 phủ định Công văn 131.

Đành rằng Công văn 131 chưa chặt chẽ về pháp lý, nhưng văn bản 236 lại thành một sự nhân nhượng phi lý. Một hoa hậu ăn gian nói dối vẫn được quyền hồn nhiên nhún nhảy trên sàn diễn, trên ti vi để rao giảng đạo đức và lối sống cho giới trẻ chăng? Cục Nghệ thuật biểu diễn không thể cấm Diễm Hương hành nghề vô thời hạn vì thái độ ngụy tạo lý lịch bản thân, nhưng vẫn có thể cấm tham gia các hoạt động biểu diễn trong 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Trước đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn từng ban hành lệnh cấm với Bà Tưng và Angela Phương Trinh vì ăn mặc phản cảm. Nếu so hành vi múa may cùng trang phục thiếu vải trong quán bar và trên mạng, với hành vi lừa gạt hồ sơ dự thi nhan sắc quốc tế, hành vi nào đáng chê trách hơn?

Hơn nữa, Bà Tưng và Angela Phương Trinh không có danh hiệu Hoa hậu, không phải biểu tượng của xã hội. Nhân nhượng trong xử lý trường hợp Diễm Hương ít nhiều đã phơi bày sự bất nhất trong việc hành xử với các trường hợp vi phạm.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Tinh tế Du lịch rượu vang

(ĐTTCO) - San Francisco (trước kia còn gọi là Cựu Kim Sơn) là một thành phố lớn nằm về phía Bắc tiểu bang California, có cảnh quan độc đáo với đồi núi và cảng biển, dân số đông thứ 14 ở Hoa Kỳ. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...