Sự nhân nhượng phi lý

Sau thời gian dài để công chúng phấp phổng, ngày 22-4 ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Người Việt chính thức mời đương kim Hoa hậu Diễm Hương ra Hà Nội để trao đổi về những khuất tất hôn nhân của người đẹp này.

Hành vi sai phạm được thực hiện ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ, nên dù có muốn những người từng trao vương miện cũng không thể dựa vào căn cứ nào để tước danh hiệu của Diễm Hương. Bởi lẽ, so với quy chế Hoa hậu Thế giới Người Việt được tổ chức định kỳ 3 năm/lần cuộc thi này đã lố… hơn 1 năm (lần thứ nhất năm 2007, lần thứ hai năm 2010, còn lần thứ ba… chưa thấy đâu).

Quả bóng trách nhiệm được Cục Nghệ thuật biểu diễn đá sang cho “đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt khẩn trương có biện pháp xử lý đối với Diễm Hương theo quy định tại đề án tổ chức thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010”, đã không phát huy hiệu quả.

Chuyện Hoa hậu Diễm Hương đã có chồng vẫn khai độc thân để ứng thí Hoa hậu Hoàn Vũ rõ như ban ngày. Thậm chí, khi lá đơn ly dị tung ra Diễm Hương và chồng cũ còn có màn đấu tố nhau trên các phương tiện truyền thông khá ngoạn mục.

Ngày 7-3, Cục Nghệ thuật biểu diễn có Công văn 131 tạm dừng cấp giấy phép hoạt động nghệ thuật cho Diễm Hương. Tuy nhiên, do Diễm Hương đang tham gia bộ phim “Mỹ nhân Sài Gòn” nên lệnh cấm đã ảnh hưởng đến khả năng trình chiếu tác phẩm. Trước dư luận trái chiều, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã lúng túng ban hành tiếp văn bản 236 ngày 8-4 phủ định Công văn 131.

Đành rằng Công văn 131 chưa chặt chẽ về pháp lý, nhưng văn bản 236 lại thành một sự nhân nhượng phi lý. Một hoa hậu ăn gian nói dối vẫn được quyền hồn nhiên nhún nhảy trên sàn diễn, trên ti vi để rao giảng đạo đức và lối sống cho giới trẻ chăng? Cục Nghệ thuật biểu diễn không thể cấm Diễm Hương hành nghề vô thời hạn vì thái độ ngụy tạo lý lịch bản thân, nhưng vẫn có thể cấm tham gia các hoạt động biểu diễn trong 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Trước đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn từng ban hành lệnh cấm với Bà Tưng và Angela Phương Trinh vì ăn mặc phản cảm. Nếu so hành vi múa may cùng trang phục thiếu vải trong quán bar và trên mạng, với hành vi lừa gạt hồ sơ dự thi nhan sắc quốc tế, hành vi nào đáng chê trách hơn?

Hơn nữa, Bà Tưng và Angela Phương Trinh không có danh hiệu Hoa hậu, không phải biểu tượng của xã hội. Nhân nhượng trong xử lý trường hợp Diễm Hương ít nhiều đã phơi bày sự bất nhất trong việc hành xử với các trường hợp vi phạm.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.