Sòng phẳng bản quyền sách giáo khoa

Sau khi nhiều tác giả lên tiếng phản đối, Nhà xuất bản Giáo Dục đã có buổi làm việc chính thức với Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam, nhằm tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề bản quyền của những tác phẩm được in trong sách giáo khoa. Lẽ ra, việc làm này đã phải tiến hành từ lâu, nhưng dẫu muộn cũng cần ghi nhận thái độ thiện chí của các bên liên quan.

Trong hoạt động xuất bản nước ta, Nhà xuất bản Giáo Dục có một vị trí quan trọng, mang đặc thù riêng và đạt hiệu quả riêng. Mỗi năm, số lượng sách giáo khoa được in ấn luôn là một con số khổng lồ. Do đó, lợi nhuận của đơn vị xuất bản không thể không tính toán cho đóng góp từ phía những tác giả có tác phẩm được dạy và học trong nhà trường. Với sách giáo khoa phổ thông từ lớp 1-12 của chương trình không phân ban, doanh thu Nhà xuất bản Giáo Dục đạt được trong năm 2004 dự kiến khoảng 400 tỷ đồng. Nhà xuất bản Giáo Dục chỉ chi trả 10% cho người biên soạn. Như vậy, phần tài chính để có thể chi trả tác quyền không mấy khó khăn.

Trước đây, nhiều tác giả cảm thấy tác phẩm được đưa vào giảng dạy đã là vinh dự, nên không đòi hỏi đến tác quyền. Thậm chí, những tác giả có nhiều tác phẩm văn học trong sách giáo khoa như Trần Đăng Khoa, Phạm Hổ hoặc Kim Lân đều không hề nhận được khoản tác quyền nào trong nhiều năm. Chính vì vậy, các nhà văn, nhà thơ đã ủy quyền cho Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam trực tiếp trao đổi và thực hiện bản quyền với Nhà xuất bản Giáo Dục.

Theo Công ước Berne về tác quyền có giá trị toàn cầu, bất kỳ tác phẩm nào mang lại lợi nhuận đều phải chi trả bản quyền. Sách giáo khoa cũng có doanh thu lớn, do đó Nhà xuất bản Giáo Dục không có gì băn khoăn để đạt được thỏa thuận nghiêm túc với các tác giả có tác phẩm giảng dạy trong nhà trường. Tuy nhiên, chi trả như thế nào và chi trả bao nhiêu, cần phải được cân nhắc thấu đáo trên cơ sở tuân thủ luật pháp. Nếu người biên soạn được 10%, còn các tác giả chỉ được 1% thì thật đáng ái ngại.

Trên thế giới, bản quyền tác phẩm trong sách giáo khoa được áp dụng rất chặt chẽ. Ngay cả các tài liệu tham khảo cũng chi trả bản quyền. Việt Nam đang từng bước hội nhập quốc tế một cách sâu rộng, bản quyền từ sách giáo khoa cũng là câu chuyện phải được quan tâm.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;