Sòng phẳng bản quyền sách giáo khoa

Sau khi nhiều tác giả lên tiếng phản đối, Nhà xuất bản Giáo Dục đã có buổi làm việc chính thức với Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam, nhằm tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề bản quyền của những tác phẩm được in trong sách giáo khoa. Lẽ ra, việc làm này đã phải tiến hành từ lâu, nhưng dẫu muộn cũng cần ghi nhận thái độ thiện chí của các bên liên quan.

Trong hoạt động xuất bản nước ta, Nhà xuất bản Giáo Dục có một vị trí quan trọng, mang đặc thù riêng và đạt hiệu quả riêng. Mỗi năm, số lượng sách giáo khoa được in ấn luôn là một con số khổng lồ. Do đó, lợi nhuận của đơn vị xuất bản không thể không tính toán cho đóng góp từ phía những tác giả có tác phẩm được dạy và học trong nhà trường. Với sách giáo khoa phổ thông từ lớp 1-12 của chương trình không phân ban, doanh thu Nhà xuất bản Giáo Dục đạt được trong năm 2004 dự kiến khoảng 400 tỷ đồng. Nhà xuất bản Giáo Dục chỉ chi trả 10% cho người biên soạn. Như vậy, phần tài chính để có thể chi trả tác quyền không mấy khó khăn.

Trước đây, nhiều tác giả cảm thấy tác phẩm được đưa vào giảng dạy đã là vinh dự, nên không đòi hỏi đến tác quyền. Thậm chí, những tác giả có nhiều tác phẩm văn học trong sách giáo khoa như Trần Đăng Khoa, Phạm Hổ hoặc Kim Lân đều không hề nhận được khoản tác quyền nào trong nhiều năm. Chính vì vậy, các nhà văn, nhà thơ đã ủy quyền cho Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam trực tiếp trao đổi và thực hiện bản quyền với Nhà xuất bản Giáo Dục.

Theo Công ước Berne về tác quyền có giá trị toàn cầu, bất kỳ tác phẩm nào mang lại lợi nhuận đều phải chi trả bản quyền. Sách giáo khoa cũng có doanh thu lớn, do đó Nhà xuất bản Giáo Dục không có gì băn khoăn để đạt được thỏa thuận nghiêm túc với các tác giả có tác phẩm giảng dạy trong nhà trường. Tuy nhiên, chi trả như thế nào và chi trả bao nhiêu, cần phải được cân nhắc thấu đáo trên cơ sở tuân thủ luật pháp. Nếu người biên soạn được 10%, còn các tác giả chỉ được 1% thì thật đáng ái ngại.

Trên thế giới, bản quyền tác phẩm trong sách giáo khoa được áp dụng rất chặt chẽ. Ngay cả các tài liệu tham khảo cũng chi trả bản quyền. Việt Nam đang từng bước hội nhập quốc tế một cách sâu rộng, bản quyền từ sách giáo khoa cũng là câu chuyện phải được quan tâm.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

(ĐTTCO) - Vừa biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, những nghệ nhân, đại diện đồng bào các dân tộc đến từ nhiều vùng miền sinh sống cảm thấy sự gắn bó với “ngôi nhà chung” này bởi sự thân thiết, tình làng nghĩa xóm đặc biệt nơi này. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.