Sản xuất máy bay không người lái Việt Nam

Bắt đầu được sản xuất từ đầu những năm 1990, đến nay, các chủng loại máy bay không người lái của Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân ngày càng hiện đại, phục vụ cho huấn luyện pháo cao xạ, tên lửa, máy bay và làm nhiệm vụ trinh sát.

Sản xuất máy bay không người lái Việt Nam ảnh 1

Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân là nơi sản xuất ra các loại máy bay không người lái đa chức năng, huấn luyện cho pháo cao xạ, tên lửa, máy bay và làm nhiệm vụ trinh sát, khảo sát, chụp ảnh...thay thế cho máy bay thế hệ đầu chỉ có thể làm mục tiêu cho pháo phòng không.

Đây được coi là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại máy bay không người lái.

Do được sử dụng trong các mục đích khác nhau nên máy bay được lắp các loại động cơ khác nhau. Máy bay được lắp động cơ cánh quạt để bay trinh sát ở tầm thấp, tốc độ chậm.Hay động cơ phản lực, cho phép bay với tốc độ lớn hơn, sử dụng trong huấn luyện bay, tên lửa.Máy bay được sản xuất, lắp ráp theo một quy trình khá tỉ mỉ. Nhiều công đoạn phải làm trực tiếp bằng tay như sản xuất đuôi máy bay, sơn màu...

Sản xuất máy bay không người lái Việt Nam ảnh 2

Phần đuôi vừa hoàn thiện của một chiếc máy bay được lắp động cơ cánh quạt. Việc chế tạo phần vỏ máy bay không người lái cũng rất phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao, quyết định đến chất lượng của máy bay và viện vận hành. Sau khi lắp ráp, các cán bộ kiểm tra các chức năng, chỉ số, căn chỉnh những bộ phận cho đạt tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật. Máy bay sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh sẽ được kiểm tra tại chỗ thông qua hệ thống điều khiển từ xa.

Một chiếc máy bay không người lái loại UAV-02 đã được hoàn thiện, đang được kiểm tra và cho vận hành thử. Máy bay không người lái do Viện Kỹ thuật PK-KQ sản xuất có hai loại, một loại có thể cất cánh bằng cách chạy đà, với hệ thống càng được lắp đặt dưới thân và có loại cất cánh nhờ hệ thống phóng.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tô Ngọc Vân - Người đặt nền móng hội họa Việt Nam

Tô Ngọc Vân - Người đặt nền móng hội họa Việt Nam

(ĐTTCO) - Danh họa Tô Ngọc Vân (1906-1954) là một trong “tứ kiệt” của hội họa hàng đầu của mỹ thuật hiện đại Việt Nam: nhất Trí (Nguyễn Gia Trí), nhì Vân (Tô Ngọc Vân), tam Lân (Nguyễn Tường Lân), tứ Cẩn (Trần Văn Cẩn).

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.