Sản xuất máy bay không người lái Việt Nam

Bắt đầu được sản xuất từ đầu những năm 1990, đến nay, các chủng loại máy bay không người lái của Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân ngày càng hiện đại, phục vụ cho huấn luyện pháo cao xạ, tên lửa, máy bay và làm nhiệm vụ trinh sát.

Sản xuất máy bay không người lái Việt Nam ảnh 1

Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân là nơi sản xuất ra các loại máy bay không người lái đa chức năng, huấn luyện cho pháo cao xạ, tên lửa, máy bay và làm nhiệm vụ trinh sát, khảo sát, chụp ảnh...thay thế cho máy bay thế hệ đầu chỉ có thể làm mục tiêu cho pháo phòng không.

Đây được coi là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại máy bay không người lái.

Do được sử dụng trong các mục đích khác nhau nên máy bay được lắp các loại động cơ khác nhau. Máy bay được lắp động cơ cánh quạt để bay trinh sát ở tầm thấp, tốc độ chậm.Hay động cơ phản lực, cho phép bay với tốc độ lớn hơn, sử dụng trong huấn luyện bay, tên lửa.Máy bay được sản xuất, lắp ráp theo một quy trình khá tỉ mỉ. Nhiều công đoạn phải làm trực tiếp bằng tay như sản xuất đuôi máy bay, sơn màu...

Sản xuất máy bay không người lái Việt Nam ảnh 2

Phần đuôi vừa hoàn thiện của một chiếc máy bay được lắp động cơ cánh quạt. Việc chế tạo phần vỏ máy bay không người lái cũng rất phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao, quyết định đến chất lượng của máy bay và viện vận hành. Sau khi lắp ráp, các cán bộ kiểm tra các chức năng, chỉ số, căn chỉnh những bộ phận cho đạt tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật. Máy bay sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh sẽ được kiểm tra tại chỗ thông qua hệ thống điều khiển từ xa.

Một chiếc máy bay không người lái loại UAV-02 đã được hoàn thiện, đang được kiểm tra và cho vận hành thử. Máy bay không người lái do Viện Kỹ thuật PK-KQ sản xuất có hai loại, một loại có thể cất cánh bằng cách chạy đà, với hệ thống càng được lắp đặt dưới thân và có loại cất cánh nhờ hệ thống phóng.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".