Sân khấu và đời sống thực

Vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang khi được đưa ra ánh sáng đã gây chấn động dư luận cả nước. Số phận một con người đôi khi bị quyết định bởi sự vội vàng và bất cẩn từ những người thực thi pháp luật, sẽ tạo nên những hệ lụy bi thương. Vốn nổi tiếng nhanh nhạy, Sân khấu kịch Sài Gòn lập tức mang cuộc đời cần sẻ chia của ông Nguyễn Thanh Chấn lên sàn diễn. Vở kịch “Tử hình” gần như bê nguyên xi mọi tình tiết ngoài hiện thực vào tác phẩm, chỉ đổi tên nhân vật.

“Tử hình” dễ dàng được khán giả phương Nam đón nhận khá nồng nhiệt. Công chúng đi xem “Tử hình” để hiểu hơn thời thế và lòng người, để băn khoăn cùng giới nghệ thuật một thông điệp đơn giản “bóng tối sau song sắt, liệu có đáng sợ bằng sự dày vò của lương tâm”?

Đây không phải lần đầu tiên sân khấu mổ xẻ một vụ án oan. Cách đây 30 năm, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã viết “Trái tim trong trắng” từ câu chuyện có thật của ông Nguyễn Sỹ Lý ở Nam Đàn, Nghệ An. Bị kết tội “giết người” một cách uất ức, ông Nguyễn Sỹ Lý từ một giảng viên đại học đã trở thành một phạm nhân khốn đốn. “Trái tim trong trắng” khi công diễn đã giúp người đương thời soi rọi những góc khuất xung quanh cán cân công lý. Tính đến nay, vở kịch “Trái tim trong trắng” vẫn còn nguyên tính cảnh báo sâu sắc. Bằng chứng là vài năm gần đây, “Trái tim trong trắng” được dàn dựng lại với tên gọi “Hai ngàn ngày oan trái”.

Trong các loại hình nghệ thuật, sân khấu vốn được xem là một mũi nhọn xung kích. Tính biểu tượng của sân khấu cho phép đi gần với tính thời sự và tính tranh đấu. Nếu có tâm và có tài, sân khấu hoàn toàn có thể cùng nghệ sĩ phản ánh những tệ nạn, những thói xấu, những hợm hĩnh, những gian trá của xã hội một cách nóng bỏng. Sau trường hợp xuất hiện rực rỡ và chói ngợp của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ với những tác phẩm thành công vang dội như “Tôi và chúng ta”, “Người tốt nhà số 5”, “Lời thề thứ 9”, “Quyền được hạnh phúc”, “Điều không thể mất”... sân khấu gần như quay lưng lại với hiện thực sinh động.

Thật buồn khi suốt một thời gian dài, sân khấu nước nhà loay hoay với những vở hài kịch rẻ tiền hoặc những vở kịch kinh dị hòng chạy theo thị hiếu khán giả. Vở kịch “Tử hình” hôm nay trên Sân khấu kịch Sài Gòn dẫu chưa đạt được sự khái quát cần thiết của một tác phẩm nghệ thuật, nhưng ít nhiều chứng minh rằng sàn diễn đã bớt tránh né đời sống. Một tín hiệu đáng mừng.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

(ĐTTCO) - Tình trạng rác thải tràn ngập ở các quận, huyện tại TPHCM đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề, bệnh tật phát sinh. Không chỉ thế, rác thải còn làm tắc nghẽn cống thoát nước, khiến nạn ngập lụt ở TP thêm phần nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông đi lại của người dân.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.