Robot giúp thay khớp gối, hai giờ sau có thể tập đi

(ĐTTCO) - Hệ thống hỗ trợ phẫu thuật khớp và thần kinh bằng robot thế hệ mới đã chính thức được đưa vào hoạt động hôm nay 1-3 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Theo bác sĩ Đào Xuân Thành, phó trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình và cột sống, Bệnh viện Bạch Mai, đã có 3 bệnh nhân được thay khớp gối bán phần với sự hỗ trợ của robot trước khi hệ thống này chính thức được khai trương với kết quả rất tốt: chỉ 2 giờ sau khi phẫu thuật bệnh nhân thay khớp gối bán phần đã có thể tập đi, vết mổ nhỏ, bệnh nhân mất ít máu, thời gian ra viện sớm.

Robot giúp thay khớp gối, hai giờ sau có thể tập đi ảnh 1
Bác sĩ Hoàng Gia Du, trưởng khoa phẫu thuật chỉnh hình và cột sống,
Bệnh viện Bạch Mai, đang giới thiệu hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật.

Bên cạnh đó, đã có hai bệnh nhân bị bệnh lý não thất được phẫu thuật với sự trợ giúp của robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh.

Đây là robot trợ giúp phẫu thuật thần kinh đầu tiên ở Việt Nam, có thể sử dụng để điều trị các khối u nền sọ, bệnh lý não thất hay parkinson...

Tổng đầu tư cho hai hệ thống robot này khoảng 80 tỷ đồng. 

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nhân mê… bướm

Doanh nhân mê… bướm

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 5, du khách về xứ “hoa vàng cỏ xanh” đã có dịp thưởng ngoạn triển lãm kỳ thú hiếm có về bướm của tác giả Lê Trọng Cường tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Công nghệ

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Tiếp nước cơ thể đúng và đủ

(ĐTTCO) - Cơ thể có thể nhịn đói trong nhiều ngày hoặc vài tháng, nhưng chỉ thiếu nước 3 ngày nguy cơ tử vong sẽ tăng cao. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này.

Ẩm thực

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Du lịch

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019