Robot giúp thay khớp gối, hai giờ sau có thể tập đi

(ĐTTCO) - Hệ thống hỗ trợ phẫu thuật khớp và thần kinh bằng robot thế hệ mới đã chính thức được đưa vào hoạt động hôm nay 1-3 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Theo bác sĩ Đào Xuân Thành, phó trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình và cột sống, Bệnh viện Bạch Mai, đã có 3 bệnh nhân được thay khớp gối bán phần với sự hỗ trợ của robot trước khi hệ thống này chính thức được khai trương với kết quả rất tốt: chỉ 2 giờ sau khi phẫu thuật bệnh nhân thay khớp gối bán phần đã có thể tập đi, vết mổ nhỏ, bệnh nhân mất ít máu, thời gian ra viện sớm.

Robot giúp thay khớp gối, hai giờ sau có thể tập đi ảnh 1
Bác sĩ Hoàng Gia Du, trưởng khoa phẫu thuật chỉnh hình và cột sống,
Bệnh viện Bạch Mai, đang giới thiệu hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật.

Bên cạnh đó, đã có hai bệnh nhân bị bệnh lý não thất được phẫu thuật với sự trợ giúp của robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh.

Đây là robot trợ giúp phẫu thuật thần kinh đầu tiên ở Việt Nam, có thể sử dụng để điều trị các khối u nền sọ, bệnh lý não thất hay parkinson...

Tổng đầu tư cho hai hệ thống robot này khoảng 80 tỷ đồng. 

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh báo về “vùng lõm tiêm chủng”

Cảnh báo về “vùng lõm tiêm chủng”

(ĐTTCO) - Tiêm chủng dịch vụ đang dần trở thành xu hướng của các bậc phụ huynh tại TPHCM. Thế nhưng, chính việc chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ sởi lại khiến nhiều trẻ em rơi vào “vùng lõm tiêm chủng” do không được chích ngừa đầy đủ, đúng lịch.

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Làng gốm 500 năm xứ Quảng

(ĐTTCO) - Bên bờ sông Thu Bồn những ngày này, đường vào làng gốm Thanh Hà (TP Hội An, Quảng Nam) đã thấy những nồi, ấm lu, vại, ngói… màu nâu đất phơi ngay ngắn dọc 2 bên lối đi. Tiếng nện đất, tiếng lách cách củi lửa trong lò nung gốm, hay tiếng tu huýt bằng gốm là những thanh âm thường ngày ở làng gốm 500 tuổi này.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019