Ráo riết bỏ “bẫy” giao thông đường bộ

(ĐTTCO) - Tháng 3/2016, trên nhiều tuyến đường có chất lượng lưu thông tốt, tốc độ phương tiện được nâng thêm 10 km/h. Bộ GTVT vừa chỉ đạo ráo riết gỡ bỏ những biển báo tốc độ “vô dụng”, “bẫy” người tham gia giao thông đường bộ.

 Ráo riết bỏ “bẫy” giao thông đường bộ ảnh 1

 Lái xe cần cảnh giác khi chạy tốc độ cao trong điều kiện các dòng phương tiện trộn làn.

Đường nâng cấp, tốc độ nâng theo

Như Tiền Phong đã đưa tin, đầu tháng 3 tới, quy định nâng tốc độ phương tiện của Bộ GTVT sẽ có hiệu lực. Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho hay, quyết định tăng tốc độ phương tiện được đưa ra sau khi hệ thống đường bộ đã được nâng cấp, phù hợp với xu thế của các nước.

Tuy nhiên, do lần tăng tốc độ phương tiện này có biên độ lớn (riêng QL 1A đoạn ngoài đô thị cho phép xe lưu thông 90 km/h, gần bằng tốc độ cao tốc) nên công tác chuẩn bị được thực hiện kỹ lưỡng.

Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ) cho hay, để áp dụng tốc độ lưu thông mới, các công tác chuẩn bị gồm: Kiểm tra và sửa đổi các biển báo (bao gồm: Thay đổi tốc độ ra vào các khu vực qua đô thị; các giá long môn thông báo tốc độ trên đường ngoài đô thị; riêng tuyến QL 1A ngoài đô thị lâu nay không cắm biển hạn chế tốc độ nên không phải sửa đổi, bổ sung); thông báo đến các trung tâm đào tạo để cập nhật vào chương trình; cập nhật vào hệ thống kiểm soát thiết bị giám sát hành trình...

Liên quan đến lo ngại trên cùng tuyến, các phương tiện có tốc độ lưu thông khác nhau (với đường ngoài đô thị, dải tốc độ của các phương tiện từ 50-90 km/h) sẽ hạn chế khả năng lưu thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn; ông Lăng cho hay: Tuy hạ tầng được nâng cấp, trong đó, với QL 1A, mỗi chiều có 2 làn ô tô nhưng vẫn chưa đủ rộng để phân làn theo tốc độ và phương tiện. “Chúng tôi đã nghiên cứu các phương án, tuy nhiên sau khi tính toán cho thấy, phương án để xe chạy trộn làn sẽ nâng hiệu quả khai thác tốt hơn. Thực tế, các ô tô có tốc độ 50 km/h (là các xe chuyên dùng - PV) không nhiều; chủ yếu ở dải tốc độ 70-90/h nên dòng xe không bị cản trở lớn. Tuy nhiên, các lái xe cần chú ý quan sát để tránh xe tốc độ thấp; xe tốc độ thấp cần chú ý nhường đường cho xe có tốc độ cao”, ông Lăng nói.

Loại bỏ những biển báo “hành” dân

Liên quan đến việc Bộ trưởng GTVT yêu cầu nhổ bỏ các biển báo dưới 40 km/h được dư luận quan tâm gần đây (nhiều người gọi là biển báo hành người tham gia giao thông); căn cứ nằm trong thông tư mới (Thông tư 91/2015) của Bộ GTVT (quy định theo hướng thông thoáng hơn). Theo đó, quy định mới có đưa ra hai phương án cho đoạn đường nhánh ra/vào cao tốc: Cắm biển hạn chế tối thiểu 50 km/h hoặc cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Tuy nhiên, ông Lăng cho hay, Tổng cục chỉ đạo tập trung thực hiện phương án cắm biển cảnh báo nguy hiểm, không cắm biển hạn chế tốc độ. “Việc xuất hiện nhiều biển hạn chế tốc độ thấp do các cơ quan ban ngành địa phương lo ngại tai nạn; thậm chí đơn vị thiết kế cũng đưa vào mà không theo chuẩn nào. Với thông tư mới, tình trạng này sẽ không được tái diễn”, ông Lăng khẳng định.

Vụ trưởng ATGT (thuộc Tổng cục Đường bộ) cho hay: “Riêng với các vị trí lên xuống dốc, qua cầu yếu, hay cầu vượt trong nội thành Hà Nội và TPHCM, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế sau đó mới quyết định thay đổi hay tháo dỡ biển báo”.

Liên quan đến việc chuẩn bị triển khai quy định mới, đặc biệt là sau chỉ đạo “không nhổ được biển thì “nhổ” người” của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, ngày 20/1, Tổng cục phó Đường bộ Vũ Đỗ Anh Dũng nhanh chóng chủ trì cuộc họp trực tuyến để triển khai tháo dỡ hết các biển báo dưới 50 km/h.

TP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

(ĐTTCO) - Vừa biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, những nghệ nhân, đại diện đồng bào các dân tộc đến từ nhiều vùng miền sinh sống cảm thấy sự gắn bó với “ngôi nhà chung” này bởi sự thân thiết, tình làng nghĩa xóm đặc biệt nơi này. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.