Quyền được đặt tên

 Quyền được đặt tên ảnh 1
Trong dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi, ban soạn thảo đã quy định tại Khoản 3, Điều 26: “Tên của công dân Việt Nam và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Họ, tên của một người không được vượt quá hai mươi lăm chữ cái”.

Sau một thời gian thảo luận nghiêm túc, dự thảo trên đã loại bỏ các điều khoản hạn chế đặt tên của công dân. Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng: “Việc đặt tên bằng số, bằng một ký tự hay quá dài cũng không ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng”. Tôn trọng quyền được đặt tên cũng chính là tôn trọng quyền con người.

Tên của mỗi người, không chỉ là dấu hiệu nhận diện riêng biệt trong các giao tế xã hội hay trong quản lý hành chính, mà còn gắn với nhiều câu chuyện phía sau từng số phận. Cái tên đặt cho con cái đôi khi là kỷ niệm của đấng sinh thành. Khi đủ 18 tuổi, ai cũng có quyền tự chọn cho mình một cái tên, nếu không thích cái tên có sẵn trong giấy khai sinh được phép thay đổi cái tên khác. Có cái tên đơn giản, cũng có cái tên phức tạp. Thế nhưng, không thể dựa vào cái tên để phán xét hay nhận định bất kỳ điều gì về phẩm giá một con người.

Cho phép người dân được đặt tên tùy thích là một quyết định đúng đắn. Bởi lẽ không thể vì sự tiếp nhận khó khăn của người nghe hoặc người đọc, mà bắt ai đó phải thay tên đổi họ. Ở Hoa Kỳ, có một phụ nữ sinh sống tại Hawaii có cái tên dài đến 35 ký tự, vẫn được ghi đầy đủ trên chứng minh thư lẫn giấy phép lái xe. Còn về mức độ phức tạp, phải nói đến Trung Quốc.

Chữ tượng hình của Trung Quốc rất đa dạng, rất nhiều từ đồng âm khác nghĩa. Cho nên khi nói chuyện, không ít người phải tự cắt nghĩa tên mình. Thí dụ, người tên Tư khi giới thiệu tên mình phải lý giải thêm chữ “tư” trong tư tưởng hay chữ “tư” trong số thứ tự! Thế nhưng, mọi người đều vui vẻ chấp nhận.

Ở nước ta đã có những trường hợp có cái tên đặc biệt như Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhân, Lê Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhàn hoặc Lê Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Linh Phượng. Không sao cả, cái tên người chỉ để gọi nhau, để nhớ nhau và để nhau thương. Ai lại nỡ bắt bẻ cái tên thế này, thế nọ.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;