Quyền của nghệ sĩ biểu diễn

(ĐTTCO) - Hiệp hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam, gọi tắt là APPA, vừa được Bộ Nội vụ công bố quyết định thành lập. Đại hội đầu tiên của APPA đã được tổ chức chớp nhoáng, để bầu những lãnh đạo nhiệm kỳ 2016-2021 gồm Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoa làm Chủ tịch, nhạc sĩ Lê Quang và Nghệ sĩ Ưu tú Hà Thủy làm Phó Chủ tịch. Quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc là một khái niệm tương đối còn xa lạ trong cộng đồng. Để tránh cho giới nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc ở đây gồm ca sĩ, nhạc công, diễn viên bị những thiệt thòi không đáng có, một hiệp hội bảo vệ họ rất cần thiết. Tuy nhiên, APPA hoạt động như thế nào vẫn còn là ẩn số.

Riêng trong lĩnh vực âm nhạc, hiện nay có 3 tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của nghệ sĩ. Đầu tiên là Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC, sau đó đến Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam - RIAV và giờ đây là APPA. Để chào mừng sự kiện này, APPA dự định tổ chức một chương trình ra mắt hoành tráng quy tụ hơn 150 nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn quốc vào dịp 30-4. Đó cũng là một tín hiệu đáng mừng.

Một tiết mục biểu diễn hay một chương trình ca nhạc, có rất nhiều đối tượng liên quan: nhạc sĩ, ca sĩ, nhạc công, diễn viên… Thế nhưng, làm sao rạch ròi quyền lợi của từng cá nhân, không hề đơn giản. Bản quyền của nhạc sĩ rõ ràng rồi, còn bản quyền của nhạc công, ca sĩ và diễn viên phải tính làm sao? Ca sĩ hay nhạc công có đóng góp lớn hơn, còn diễn viên chỉ có tính minh họa chăng? Nhất là hiện nay, khi yếu tố nghe nhìn lên ngôi, một sản phẩm âm nhạc không đơn giản chỉ gói gọn trong phòng thu. Người quay phim, người biên đạo múa, người thiết kế ý tưởng, người dàn dựng bối cảnh… có được tính chung không? Rất nhiều câu hỏi, APPA phải rất đắn đo để lý giải một cách hợp tình hợp lý.

Nếu có một nhà sản xuất bỏ toàn bộ kinh phí đầu tư, và mọi khâu biểu diễn đều quy về một mối theo kiểu “mua đứt bán đoạn” mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều. Ngược lại, khi các giá trị cộng sinh thì bản quyền trở nên rắc rối. Không có nhạc công thì ca sĩ có đạt được hiệu quả giọng hát không? Không có diễn viên minh họa, hình ảnh có gây ấn tượng không? Không thể đùa, khi một sản phẩm nào đó bỗng dưng ăn khách và mang lại một nguồn thu lớn. Thí dụ, khi bài hát ấy được một doanh nghiệp thương lượng để làm nhạc quảng cáo, ai sẽ được chia phần nhiều nhất?

APPA là một tổ chức mới. Vạn sự khởi đầu nan. Rất nhiều việc APPA phải học hỏi kinh nghiệm ở các nước có trình độ biểu diễn phát triển hơn như Hoa Kỳ, Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Còn trước mắt, APPA cần ký kết thỏa ước hợp tác với VCPMC và RIAV may ra có thể dọ dẫm thực hiện các vấn đề cơ bản về quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc. Mặt khác, APPA cần mạnh mẽ lên án sự sao chép và bắt chước các ngôi sao nước ngoài của những nghệ sĩ trẻ hiện nay.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học nghề báo để đứng sau camera

Học nghề báo để đứng sau camera

(ĐTTCO) - Đã từng có nhiều bộ phim truyền hình lấy nhà báo làm nhân vật trung tâm như “Nghề báo” hoặc “Nguyệt thực”, nhưng cho đến nay chỉ có một tác phẩm điện ảnh về đề tài này là “Cưới ngay kẻo lỡ” của đạo diễn Charlie Nguyễn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.