Quảng Bình: Lũ lớn làm 5 người chết

(ĐTTCO) - Ngày 15-10, Chi cục phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, lượng mưa quá lớn trong 3 ngày qua đã khiến các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Ba Đồn, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa và thành phố Đồng Hới ngập sâu trong lũ, nhiều nơi đã vượt mức lũ lịch sử năm 2007 và 2010.

Lượng mưa đo được tại Đồng Hới lên đến 770mm, Đồng Tâm: 621mm, hiện mưa vẫn rất to và diễn ra diện rộng. Dự báo trong 24 giờ tới lượng mưa phổ biến ở mức 50mm-150mm, có nơi hơn 150mm. Bản tin dự báo lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết lũ tiếp tục lên nhanh; lũ trên thượng lưu sông Thạch Hãn đang xuống chậm.

Các tuyến đường huyết mạch của Đồng Hới như Lý Thường Kiệt, Hữu Nghị, Trần Hưng Đạo, 36m, mọi con phố của các phường dọc bờ biển và sông Nhật Lệ như Đồng Phú, Đồng Mỹ, Hải Đình… đều chìm sâu trong mưa lũ. Ông Nguyễn Lệ Bốn ở Đồng Phú cho biết: “Chưa bao gờ Đồng Hới bị ngập lụt kiểu này, đây là lần đầu tiên cả thành phố bị mưa lũ bủa vây”.

Trong khi đó, các tuyến đường Hồ Chí Minh, Quốc Lộ 12 A, tỉnh lộ 2, tỉnh lộ 10, đường 20, Quốc lộ 15…nước lũ đã dâng cao gây chia cắt nhiều đoạn, giao thông tê liệt. Quốc lộ 1A ngập nặng đoạn qua Lộc Đại (Đồng Hới). Tại Km 912+500 đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, đoạn qua xã Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình nước lũ đã ngập và chia cắt hơn 10km, hiện toàn bộ các phương tiện đều không thể lưu thông được.

Ông Trần Xuân Tư, trưởng bản Ón (Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) nói: “3 bản đồng bào Rục gồm Ón, Yên Hợp, Mò o ồ ồ đã bị lũ vây hảm với thế giới bên ngoài”.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa (Minh Hóa), Cao Thanh Bình cho biết: “Xã Tân Hóa với hơn 3000 hộ đã bị lũ vào nhà ngập sâu hơn 2m”.

Quảng Bình: Lũ lớn làm 5 người chết ảnh 1
Mưa ở Đồng Hới đạt mức kỷ lục lên đến 770mm.

Sáng nay 15-10, lũ trên sông Gianh tại Mai Hóa ở mức 9,4m, trên BĐ3 2,9m, tương đương lũ lịch sử năm 2007; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy ở mức 3,6m, trên BĐ3 0,9m, tương đương lũ lịch sử năm 1979.

Đến trưa nay 15-10, mực nước trên các sông có khả năng như sau: Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ lên mức 16,5m, trên BĐ3 3,0m, tương đương lũ lịch sử năm 2010; tại Hòa Duyệt: 11,0m, trên BĐ3 0,5m; Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm lên mức 13,0m, ở mức BĐ3;  Sông Gianh tại Mai Hóa ở mức 9,2m, trên BĐ3 2,7m; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy ở mức 3,4m, trên BĐ3 0,7m; Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn xuống mức 3,4m, dưới BĐ2 0,6m.

Tuyến đường sắt đi qua tỉnh Quảng Bình đã bị lũ cô lập gần 20 đoạn, 11 điểm bị sạt lở nặng. Đặc biệt nghiêm trọng là sạt lở đất đá tại khu gian Ngọc Lâm-Lệ Sơn. Ngành đường sắt đã đã cho dừng 10 đoàn tàu khách, 12 đoàn tàu hàng dọc các ga ở Quảng Bình để đảm bảo an toàn tính mạng hành khách và tài sản vận chuyển.

Theo số liệu, đến sáng nay 15-10, đã có 5 người chết gồm: ông Thái Văn Năng (62 tuổi, Tân Hóa, Minh Hóa), lúc đưa bò chạy lũ đã bị nước cuốn trôi tử vong. Một thanh niên ở K Ai (Trọng Hóa, Minh Hóa) khi qua ngầm về nhà bị nước cuốn chưa tìm được thi thể. Tại xã Võ Ninh (Quảng Ninh), bà Nguyễn Thị Lài đi thả lưới đánh cá, nước làm lật thuyền, người dân vớt được thi thể đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Ông Lê Văn Thân (Lý Trạch, Bố Trạch) bị sét đánh tử vong. Một người dân khác ở xã Quảng Long (Ba Đồn) chết do sửa mái nhà. Ngoài ra có 10 người bị thương do chạy lũ và chằng néo nhà cửa.

Từ miền núi, các xã Thượng Trạch, Tân Trạch, Sơn Trạch... (Bố Trạch) đều bị lũ chia cắt, xã Sơn Trạch bị lũ ngập chìm sâu hơn 3m. 6 xã, thị trấn của huyện Lệ Thủy hoàn toàn bị chia cắt do mưa lũ, nhiều nơi ngập sâu trong 3m. Ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết, 14 xã, thị trấn của huyện hoàn toàn bị lũ cô lập. Các địa phương dọc sông Gianh như Minh Hóa, Tuyên Hóa, Ba Đồn, Quảng Trạch có khoảng 100.000 họ dân bị lũ cô lập. Hiện lãnh đạo tỉnh và các địa phương đang lên phương án cứu trợ, cứu nạn để đưa mì tôm, nước sạch đến giúp người dân không bị đói, rét.

Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".