Phú Yên lấy 870ha rừng làm dự án nuôi bò

(ĐTTCO) - Trong khi dự án chưa được đánh giá tác động môi trường thì chính quyền Phú Yên đã cho kiểm đếm để thu hồi diện tích rừng chuẩn bị giao cho Công ty chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên.

Cuối năm 2015, UBND tỉnh Phú Yên đã có quyết định chấp thuận về mặt chủ trương cho Công ty CP chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên đầu tư dự án chăn nuôi bò thịt và bò sữa trên diện tích hơn 4.600ha ở các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa và Tây Hòa, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng.

Theo dự án, giai đoạn 1 được triển khai trong 940ha ở hai tiểu khu 310, 311.

Điều đáng nói đây lại là khu vực được quy hoạch là rừng sản xuất từ năm 2007, hiện thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh.

Trong diện tích này hiện có gần 630ha rừng tự nhiên tái sinh, cây rừng phát triển tốt và hơn 240ha rừng trồng.

Chưa đánh giá tác động môi trường, đã giải phóng mặt bằng

Việc tỉnh cho đầu tư một dự án nuôi bò tại khu vực rừng tái sinh, rừng trồng này đã khiến nhiều người dân lo lắng.

“Dự án này triển khai thì nguy cơ mất rừng rất lớn, rồi còn ảnh hưởng đến những khu rừng phòng hộ ở xung quanh hai tiểu khu 310, 311 nữa. Tại sao không tìm đất không có rừng mà giao, lại cho đầu tư dự án trong rừng như thế?” - ông Ksor Y Thọ, một người dân ở xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh), bức xúc.

Theo đề xuất của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phú Yên, để có cơ sở xem xét lập thủ tục thu hồi, chuyển mục đích sử dụng diện tích rừng nêu trên, chủ đầu tư dự án cần thực hiện nhiều thủ tục theo quy định.

Các thủ tục bao gồm: phải có dự án đầu tư được phê duyệt, phương án hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng, phương án trồng rừng thay thế, báo cáo đánh giá tác động môi trường do việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng được cấp thẩm quyền phê duyệt…

Phú Yên lấy 870ha rừng làm dự án nuôi bò ảnh 1
Đường vào tiểu khu 310, một trong hai khu rừng
được giao để làm dự án chăn nuôi bò thịt, bò sữa.

Theo ông Nguyễn Danh Nam - giám đốc Công ty CP chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên, hiện dự án ở giai đoạn tiền khả thi, đang lập dự án, báo cáo đánh giá tác động môi trường đang gửi thẩm định.

Nhà đầu tư xin làm dự án ở ba huyện, còn diện tích nào, ở đâu là do cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên quyết định.

Trong khi đó, từ đầu tháng 4-2016, UBND huyện Sông Hinh đã thông báo kế hoạch kiểm đếm để đền bù, hỗ trợ nhằm thu hồi đất làm mặt bằng triển khai giai đoạn 1 của dự án.

Hiện công tác này cũng đang làm rất khẩn trương vì theo ông Đặng Đình Toại - chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, tháng 9-2016 chủ đầu tư sẽ đưa đàn bò về nuôi.

Giao đất rừng vì không còn đất khác

Ông Hoàng Văn Trà - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết đây là dự án lớn nhằm góp phần quan trọng thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp của tỉnh này.

“Triển khai dự án trên diện tích hàng trăm hecta đất có rừng tự nhiên, rừng trồng thì dư luận băn khoăn là đúng, nhưng tỉnh tìm đất khác không có. Bây giờ đánh giá tác động môi trường thế nào thì Bộ Tài nguyên và môi trường đang làm, khi nào bộ quyết thì tỉnh mới cho dự án triển khai.

Quan điểm của tỉnh là dù giao diện tích có rừng lớn vậy, nhưng dự án phải hạn chế tác động vào rừng chứ không phải xóa trắng diện tích rừng ấy. Chủ đầu tư lấy diện tích rừng nào làm dự án thì có trách nhiệm trồng rừng thay thế hoặc nộp tiền trồng lại theo quy định” - ông Trà nói.

Về việc báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được phê duyệt, dự án chưa lập xong mà đã triển khai công tác chuẩn bị đền bù, giải phóng mặt bằng có vẻ là quy trình ngược, ông Trà giải thích rằng chủ đầu tư đề nghị giao đất sớm để đảm bảo lộ trình nhập bò, làm chuồng trại, xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn.

"Vì đây là dự án lớn, nhà đầu tư chiến lược nên Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất phải có một cơ chế đặc thù, đó là cho làm đồng thời một số việc như phê duyệt dự án, đánh giá tác động môi trường, phê duyệt phương án trồng lại rừng… thay vì phải xong bước A rồi mới đến bước B như lâu nay. Nhưng trước khi khởi công dự án thì tất cả thủ tục đó phải xong, đúng pháp luật” - ông Trà nói. 

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

(ĐTTCO) - 1.287 điểm 10 ; Môn Giáo dục công dân có 784 bài thi điểm 10; Hơn 3.100 thí sinh bị điểm liệt; Mức điểm trung bình xét tuyển đại học 3 môn của mỗi khối ở mức 16 - 18 điểm; Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18-7.

Công nghệ

Dự án tiền điện tử của Facebook là 'ảo tưởng'

(ĐTTCO)-Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Sherrod Brown, thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhấn mạnh Facebook thật "ảo tưởng" khi nghĩ rằng mọi người sẽ tin tưởng, trao tiền cho mạng xã hội này.

Thú đam mê

Tao nhã trang phục Kimono trên gốm cổ live

(ĐTTCO) - Là xứ sở của lễ nghi, tự hào hậu duệ Nữ thần Mặt trời, chọn nếp sống hòa mình với thiên nhiên và yêu chuộng cái đẹp, hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi danh nhẹ nhàng và tao nhã cùng bộ Kimono nổi tiếng và trở thành huyền thoại thế kỷ 20: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”.

Sức khỏe

Hội chẩn lại bệnh án: Thêm cơ hội hay thêm nỗi lo?

(ĐTTCO) - Được quảng bá là cung cấp cho người dân giải pháp tối ưu trong khám và điều trị bệnh, quy tụ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chương trình hội chẩn lại kết quả bệnh án (City Plus) của Bệnh viện (BV) Quốc tế City giúp hội chẩn lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. 

Ẩm thực

Bữa trưa cùng doanh nhân tại REX Sài Gòn

(ĐTTCO) - Bữa trưa có vai trò rất cần thiết, bổ sung năng lượng cho hoạt động trong ngày. Buổi trưa là thời gian giải lao để chúng ta lấy lại năng lượng.

Du lịch

Du lịch Việt Nam nỗ lực cán đích mục tiêu trước 1 năm

(ĐTTCO)-Từ nay đến cuối năm, du lịch Việt Nam nỗ lực để đón được 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, cán đích trước 1 năm so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch.

Mua sắm

Trường tồn cùng ngọc trai

(ĐTTCO) - Mang vẻ đẹp của sự trường tồn cùng ánh màu đặc biệt, ngọc trai có một sức hút khó cưỡng đối với hầu hết phụ nữ. Với họ, trang sức ngọc trai không chỉ là một phụ kiện thời trang, mà đó còn là đam mê sở hữu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019