Phụ huynh ngớ người khi nhận điểm thi lớp 10

(ĐTTCO) - Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi lớp 10, không ít phụ huynh đã có một đêm mất ngủ.

Rối bời vì trượt nguyện vọng 1

Chị Trần Thị Hương, nhà ở quận Bình Thạnh cho biết, vì điểm của con gái mà cả nhà rầu rĩ từ lúc biết tin tới giờ.

“Bé nhà tôi học giỏi môn Toán. Lúc thi xong cháu cũng bảo làm được, về nhà cả nhà ngồi tính toán thế nào cũng được hơn 40 điểm (môn Văn và Toán nhân đôi). Thế nhưng, khi xem điểm của cháu, cả nhà ngớ người vì môn Toán cháu được có 5,75 điểm”.

“Chúng tôi không tin vào mắt mình nên cứ tra đi tra lại, tìm theo cả tên lẫn số báo danh. Khi chắc đó là sự thật mười mươi thì ai cũng thất vọng. Hai môn Văn và Ngoại ngữ đều 8 điểm, nhưng vì môn Toán điểm thấp mà chỉ được có 37.5 tổng điểm. Thế này thì làm sao vào được Trường Gia Định (THPT Gia Định) được” – chị Hương than thở.

Vì điểm của con mà không khí cả gia đình trầm lặng. Cô con gái thì không ăn uống, lại còn khóc lóc. Chị Hương tiếc nuối “Phải chi cháu được thêm vài điểm nữa có phải giờ này đã ăn mừng rồi không. Bây giờ chờ điểm chuẩn của trường theo nguyện vọng 2, cháu chọn Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) chắc là đỗ thôi, nhưng chúng tôi không thích vì xa nhà quá mà cũng không được như Trường Gia Định”.

Còn anh Quang Vinh, ở quận Thủ Đức cũng cho biết, do rất kì vọng vào con trai út nên trong kì thi này gia đình đăng ký nguyện vọng 1 cho con vào Trường THPT Nguyễn Hữu Huân. Nhưng tới khi biết được điểm thi của con thì… thất vọng tràn trề.

Anh kể, tới ngày sở GD-ĐT công bố điểm thi, cả buổi làm anh mở sẵn các trang báo, cứ vài phút lại F5 một lần. “Bà xã ở nhà thì chốc lát lại gọi điện hỏi “Có điểm thằng Tý chưa”. Đến khi có điểm, dù đã xem rất kĩ, xem đi xem lại nhiều lần mà tôi vẫn không tin vào mắt mình. Cộng tất cả các môn cháu được vẻn vẹn 30 điểm tròn. Tôi thật sự bị sốc”.

Gọi về thông báo cho vợ, vợ anh không tin nên cứ hỏi “Bố Tý xem  kỹ chưa, có trùng tên ai không?”. “Khi tôi nói đã tra đi tra lại năm lần rồi thì cô ấy không nói gì nữa. Điểm như thế này thì chỉ may ra học ở các huyện ngoại thành. Tuổi này không đi học thì làm gì bây giờ. Mà tôi vẫn không thể tin được con lại chỉ đạt có ngần ấy điểm. Tôi sẽ làm đơn xin phúc khảo các bài thi cho cháu”.

Phụ huynh ngớ người khi nhận điểm thi lớp 10 ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 năm 2016 tại TP.HCM.

Còn chị Trần Thị Tuyết Hằng ở quận Gò Vấp có con gái đăng kí nguyện vọng 1 vào Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3). Mặc dù cháu được 39 điểm nhưng gia đình cũng rất hoang mang lo không đỗ, vì năm ngoái trường này lấy nguyện vọng 1 là 38,25 điểm.

“Theo dự đoán mà tôi đọc trên báo và trên mạng, năm nay điểm chuẩn có thể sẽ tăng. Nên nhà tôi lo lắng lắm, không biết cháu có có đỗ vào trường đấy không. Tất nhiên với số điểm này cháu chắc chắn sẽ trúng tuyển THPT Gò Vấp, nhưng nếu vậy vẫn là một điều đáng buồn của chúng tôi. Giờ đây tôi chỉ mong đến ngày công bố điểm chuẩn. Kéo dài ngày nào là ăn không ngon, ngủ không yên ngày đó” – chị Hằng lo lắng nói.

Khó lường điểm chuẩn

Nhận định về điểm thi, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, điểm thi năm nay được cải thiện hơn so với các năm trước.

Theo ông Đạt, mặc dù đề thi đã có sự đổi mới nhưng học sinh vẫn làm bài tốt. Đặc biệt, môn Ngoại ngữ và môn Ngữ Văn có điểm tương đối cao, điều đó chứng tỏ học sinh của TP.HCM có năng lực ngoại ngữ rất khá.

Riêng môn Ngữ Văn  tỷ lệ điểm trên mức trung bình (trên 5 điểm) rất nhiều. Theo thống kê môn có tỷ lệ học sinh đạt điểm trên trung bình cao nhất là môn Ngữ Văn đạt 82,67%, môn tiếng Anh đạt 74,98%.

Còn theo ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), thì thống kê trong kì thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua tại TP.HCM có 113 thí sinh đạt từ 45 điểm trở lên, 1.447 thí sinh đạt từ 42,5 điểm trở lên, 4.251 thí sinh từ 40,75 điểm và 23.293 thí sinh từ 34,25 điểm trở lên.

Ông Minh cho biết, nếu lấy từ mốc 34,25 điểm trở lên để so sánh năm nay và năm ngoái thì số lượng thí sinh đạt được tương đương nhau, là trên 23 nghìn em. Vì vậy, ông Minh nhận xét rằng “Điểm chuẩn của các trường ở mức này trở lên sẽ không thay đổi nhiều”.

Một hiệu trưởng tại quận 3 lại đưa ra nhận định: “Điểm thi vào lớp 10 tại TP.HCM cao hơn năm ngoái nên chắc chắn điểm chuẩn cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, có thể có bất ngờ ở những phút cuối vì điểm chuẩn phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh, địa bàn đóng trường và địa bàn cư trú của học sinh cũng như nguyện vọng của các em”.

Vị hiệu trưởng này cũng cho rằng, điểm chuẩn sẽ có sự phân hóa sâu sắc giữa các trường nội thành và ngoại thành.

Vietnamnet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học nghề báo để đứng sau camera

Học nghề báo để đứng sau camera

(ĐTTCO) - Đã từng có nhiều bộ phim truyền hình lấy nhà báo làm nhân vật trung tâm như “Nghề báo” hoặc “Nguyệt thực”, nhưng cho đến nay chỉ có một tác phẩm điện ảnh về đề tài này là “Cưới ngay kẻo lỡ” của đạo diễn Charlie Nguyễn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.