Phố đi bộ Bùi Viện trước ngày được thay 'áo mới'

(ĐTTCO) - Hàng chục công nhân ngày đêm hối hả lắp đặt hệ thống đèn, gạch vỉa hè, mở rộng đường, làm sân khấu... để chuẩn bị khai trương Phố đi bộ Bùi Viện vào ngày 15/7. 
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 1
Khoảng 50 công nhân làm việc suốt chiều dài 1.400 m đường Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) từ đầu tháng 6 để tiến hành nâng cấp, sửa chữa con phố.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 2
Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, phố tây Bùi Viện sẽ chuyển thành phố đi bộ, phục vụ khách tham quan, du lịch từ ngày 15/7. Để kịp thời gian khai trương, nhiều đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thiện cải tạo, nâng cấp, làm mới lại tuyến đường từ vỉa hè, lòng đường đến hệ thống đèn chiếu sáng, nước sạch...
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 3
Tuyến đường được nâng cấp, sửa chữa hệ thống đường ống, cống, cáp ngầm.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 4
Vỉa hè phố đi bộ Bùi Viện sẽ được lát đá granite dọc hai bên.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 5
Tổng kinh phí đầu tư cho phố đi bộ này (2 cổng chào, lát đá vỉa hè, an ninh, vệ sinh, trụ phát Wi-Fi…) khoảng 13 tỷ đồng một năm.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 6
Công nhân dọn dẹp phế thải xây dựng để lót đá granite.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 7
Công trình thi công chủ yếu vào ban ngày để tránh các hoạt động của phố tây vào ban đêm, song việc này vẫn ảnh hưởng nhiều đến các hộ dân dọc tuyến phố.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 8
Hai chị em bà Lê Thị Tuyết bán tạp hóa chia sẻ: "Chúng tôi sáng bán cơm, bán tạp hóa kiếm sống qua ngày. Đường thi công làm mấy bữa nay không bán được gì, giảm 50% thu nhập".
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 9
Công trình thi công gây bụi trên đường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu phố; tuy nhiên, ai cũng cố gắng hỗ trợ đơn vị thi công sớm hoàn thành công việc.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 10
Phố đi bộ Bùi Viện dự kiến đưa vào hoạt động chính thức từ ngày 15/7, khung giờ từ 19h đến 2h sáng hôm sau. Chương trình biểu diễn nghệ thuật diễn ra vào tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, tại 2 sân khấu.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 11
Công trình thi công khẩn trương ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân, các cửa hiệu và khách du lịch trên khu phố.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 12
Con đường đang thi công nhưng các hoạt động về đêm vẫn thu hút rất đông du khách tìm đến vui chơi, giải trí.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 13
Nhiều nhà phải đóng cửa từ sớm vì không buôn bán được do phần vỉa hè bị đào xới.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 14
Công trình ngổn ngang về đêm làm hạn chế du khách đến ăn uống, vui chơi.
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 15
Sau khi phố đi bộ hoàn thành, du khách sẽ được hưởng những dịch vụ miễn phí như nhà vệ sinh công cộng, Wi-Fi, thông tin hỗ trợ du khách...
Pho di bo Bui Vien truoc ngay duoc thay 'ao moi' hinh anh 16Phóng to
Phố đi bộ Bùi Viện sẽ chính thức đi vào hoạt động vào 15/7. Ảnh:Google Maps.
 

Lịch sử khu Phố Tây Bùi Viện

Khu tứ giác Đề Thám - Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu - Bùi Viện từ lâu quen thuộc với người dân Sài Gòn qua tên gọi “Khu Tây ba lô”. Năm 1993, khi khu vực Phạm Ngũ Lão được nhắc đến trong tập sách du lịch “Lonely Planet”, nhiều nhóm du khách “bụi” từ Nhật, Pháp, Anh, Mỹ... đã đưa khu Phạm Ngũ Lão vào điểm hẹn khi họ đến Sài Gòn.

Từ đó đến nay nơi này phát triển rầm rộ, nhất là dịch vụ khách sạn, quán ăn, cửa hàng, quán bar, cà phê, liên tục từ sáng đến nửa đêm. Dần dần khu vực trở thành điểm du lịch khép kín.

Người Việt ở phố Tây ít nhiều đều nói được tiếng Anh. Đặc biệt du khách chọn phong cách đi ít người, tiêu xài tiết kiệm, khu phố Tây từ đó có giá dịch vụ thấp từ ăn uống, cắt tóc, cho thuê xe 2 bánh, bưu điện...

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học nghề báo để đứng sau camera

Học nghề báo để đứng sau camera

(ĐTTCO) - Đã từng có nhiều bộ phim truyền hình lấy nhà báo làm nhân vật trung tâm như “Nghề báo” hoặc “Nguyệt thực”, nhưng cho đến nay chỉ có một tác phẩm điện ảnh về đề tài này là “Cưới ngay kẻo lỡ” của đạo diễn Charlie Nguyễn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.