Phát hiện quần thể Chà vá chân xám quý hiếm

(ĐTTCO) - Một quần thể Chà vá chân xám, ít nhất 500 cá thể vừa được phát hiện trong một khảo sát gần đây do Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) phối hợp thực hiện tại tỉnh Kon Tum. Con số này gần bằng gấp đôi quần thể hiện được biết đến trên thế giới. Đây là loài linh trưởng đẹp và ít người được bắt gặp.

Tuy nhiên, các nhà khảo sát cảnh báo, nếu không có biện pháp bảo vệ, quần thể Chà vá chân xám này có thể bị tuyệt chủng chỉ trong tương lai không xa, bởi nạn săn bắn và phá rừng.

 Phát hiện quần thể Chà vá chân xám quý hiếm ảnh 1

Tại buổi công bố về loài động vật quý hiếm này vừa được tổ chức tối 3-3 tại TPHCM, ông Trịnh Đình Hoàng, Trưởng đoàn khảo sát cho biết: “Chúng tôi thực sự rất vui khi phát hiện ra một trong những quần thể quý hiếm nhất Việt Nam. Trước khi thực hiện khảo sát này, ước tính có khoảng 800 – 1.000 cá thể còn sót lại và loài này được coi là một trong số 25 loài linh trưởng nguy cấp nhất trên thế giới. Sống khu trú tại các cánh rừng ở miền Trung - Tây Nguyên, mối đe dọa chính đối với loài Chà vá chân xám là nạn phá rừng, săn bắn và phá vỡ sinh cảnh. Đây là loài thường bị các thợ săn bắt lấy thịt, làm thuốc và làm vật nuôi”.

Theo Tiến sĩ Benjamin Rawson – Giám đốc FFI Việt Nam: “Đây thực sự là loài linh trưởng của Việt Nam và không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Quần thể mới được phát hiện này mang đến hy vọng cho chúng ta, tuy nhiên điều thực sự đáng buồn là chúng cũng đang bên bờ vực tuyệt chủng. Tổ chức FFI đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn điều này”.

Mặc dù đây là một thông tin vui nhưng loài Chà vá chân xám này vẫn đang ở trong trạng thái cực kỳ nguy cấp. “Sẽ cần có sự nỗ lực từ nhiều phía trong đó có Chính phủ, người dân địa phương, tổ chức xã hội dân sự, các nhà khoa học, các nhà tài trợ để đảm bảo sự tồn tại lâu dài của loài này. Và đây là một bước đi đúng hướng” - Tiến sĩ Benjamin Rawson nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện FFI, việc xác định được quần thể Chà vá chân xám mới này chỉ là bước đầu tiên, FFI đang bắt đầu một giai đoạn mới nhằm bảo tồn những quần thể phụ quan trọng nhất mới được tìm thấy. Cách tiếp cận của FFI là thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và các cơ quan quản lý nhà nước để làm giảm các tác động đến linh trưởng và môi trường sống của chúng. FFI đang đánh giá tính khả thi của việc phát triển một dự án du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, một dự án mà tất cả số tiền thu được sẽ phục vụ cho cộng đồng. Bên cạnh đó, FFI cũng đang xây dựng dự án phối hợp với cộng đồng địa phương thực hiện các hoạt động bảo vệ rừng.

 Phát hiện quần thể Chà vá chân xám quý hiếm ảnh 2

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.